Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Trump tỏ dấu hiệu không chấp nhận kết quả thất cử, cử tri ủng hộ đồng tình 

 

PHOENIX (NBC News) — Tổng thống Donald Trump từ chối cho biết liệu có chấp nhận kết quả bầu  cử nếu bị thua hay không. Trong những ngày cuối cuộc tranh đua, một số người ủng hộ tin và ghi nhớ những tuyên bố sai và vô căn cứ của ông ta về gian lận bầu cử. 

Tại buổi cuộc tập hợp vận động tranh cử đông đúc ngoài trời tại tiểu bang chiến địa vào thứ Tư, Trump cho rằng, những thăm dò cho thấy ông ta bị ứng cử viên Dân chủ Joe Biden dẫn trước là “tin giả” đã khiến cho đám đông ở dưới la ó, và gia tăng kỳ vọng của họ vào chiến thắng. Tổng thống cũng bảo, ông ta sợ gian lận bầu cử, mặc dù các nghiên cứu nhiều lần chỉ ra chuyện này rất hiếm khi xảy ra, hay hầu như không tồn tại. 

“Vấn đề lớn nhất chúng ta có là nếu họ gian lận với phiếu bầu. Đó là vấn đề lớn nhất của tôi,” ông Trump tuyên bố tại buổi tập hợp ở Phi trường Phoenix Goodyear hôm thứ Tư. “Đó là điều duy nhất, điều duy nhất mà tôi quan ngại.” 

Những người ủng hộ Trump liền theo đó, lặp lại tuyên bố của Tổng thống. 

Nếu Tổng thống thua, “tôi nghĩ sẽ hoàn toàn do gian lận cử tri,” Tammy Byler 54 tuổi – Gíam đốc điều hành ở Waddell, Arizona – cho hay. “Có quá nhiều gian lận cử tri xảy ra.” 

Là người tin tổ chức thuyết âm mưu cánh hữu QAnon, Byler bày tỏ niềm tin ông Trump sẽ thắng phiếu phổ thông và cả phiếu cử tri đoàn. Bà ta bảo không tin ứng cử viên của mình lại có phiếu ít hơn đối thủ Joe Biden một cách hợp pháp. “Hãy nhìn vào đám đông, Joe Biden hầu như chẳng có cuộc tập hợp nào như vậy,” người phụ nữ nói. 

Những hạt giống nghi ngờ nảy mầm cho một thách thức lớn cho Biden nếu ông ta đắc cử và đoàn kết quốc gia. Chưa từng có ứng cử viên tổng thống Mỹ trong lịch sử lại từ chối chấp nhận một kết quả bầu cử. Phản đối tính hợp pháp của nó dựa vào những thuyết âm mưu sai trái không thay đổi kết quả, những kết quả được các tiểu bang xác nhận, và Trump thiếu thẩm quyền để ngăn chặn chúng, nhưng có thể chia rẽ quốc gia sâu hơn. 

“Nó làm tôi sợ muốn chết,” một cử tri ủng hộ Biden, Jim Bower 62 tuổi ở Glendale, Arizona, bày tỏ về việc  Trump có thể “lôi kéo chuyện này” qua khỏi ngày Bầu cử và tìm cách vô hiệu hoá kết quả bầu cử nếu ông ta thua. 

Biden tuyên  bố sẽ chấp nhận kết quả bầu cử thậm chí nếu Trump thắng. Nhiều người ủng hộ Dân chủ như Bower đồng tình. 

Một số người ủng hộ Trump nhắc lại những tuyên bố sai trái, vô căn cứ từ Tổng thống trong thời gian gần đây, như phiếu bầu được gởi ra bỏ sót tên Trump (không đúng sự thật, theo tờ PolitiFact) hoặc bị bán (không có chứng cớ hậu thuẫn) hoặc bị tống xuống sông (không chính xác). 

“Tôi nghĩ sẽ có chơi xấu” nếu Biden được tuyên bố đắc cử,” bà Jamie Kobyluck 58 tuổi ở Phoenix cho hay. Bà cho biết đã bỏ phiếu khiếm diện cho ông Trump. “Nếu nhìn vào hình ảnh của những cuộc tập hợp vận động khác nhau của Biden và Trump – đó là sự khác biệt. Làm sao ông ta có nhiều cử tri theo được?” Kobyluck nói. 

Những cuộc tập hợp vận động tranh cử của Biden thưa thớt hơn và thực hành giãn cách xã hội vì ứng cử viên Dân chủ tìm mọi cách tránh lây lan virus corona vẫn đang tước đi sinh mạng của người Mỹ. Trong khi đó, ông Trump lại hoàn toàn khác, tập trung người ủng hộ vào những không gian nhỏ, đám đông san sát nhau, rất ít người mang mặt nạ, và không giãn cách xã hội. 

Biden dẫn trước Trump 8,2 điểm trên toàn quốc theo thăm dò quốc gia của NBC News. Cựu Phó  Tổng thống cũng dẫn trước ở những tiểu bang thay đổi hay  tiểu bang chiến địa. Giới dự báo đều rộng rãi đồng ý rằng, hiện tại ông ta đang được ưa chuộng, nhưng hoàn toàn không không giảm bớt cơ hội lật ngược thế cờ của Trump. 

“Tôi không tin thăm dò sẽ sai. Nhưng tôi sẽ chấp nhận kết quả cuộc bầu cử này nếu tâm nguyện của cử tri khác với những gì chúng tôi mong đợi,” Steven Slugocki – Chủ tịch đảng Dân chủ quận Maricopa cho hay tại buổi tập hợp vận động của ứng cử viên Phó Tổng thống Kamala Harris. 

Một số cử tri ủng hộ Trump cho rằng, cuộc  sống vẫn tiếp diễn nếu ứng cử viên của họ thất cử. “Còn chọn lựa nào khác?” Jeana Caywood nhún vai. “Sẽ không thay đổi bất cứ điều gì. Bầu cử sẽ là bầu cử,” người phụ nữ nói. “Tôi sẽ không đi loanh quanh giận dữ. Không đáng!” 

Hương Giang (Theo NBC New)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT