Trump tính “đòn độc”: Xoá bỏ các công ty TC khỏi thị trường chứng khoán New York!

Thị trường chứng khoán tăng điểm trong ngày thứ năm. Photo Credit: reuters

WASHINGTON (Reuters) – Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang xem xét xoá bỏ các công ty Trung Quốc khỏi các sàn giao dịch chứng khoán của Hoa Kỳ, và đó sẽ là sự leo thang đáng kể của sự căng thẳng thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc.

Thị trường chứng khoán tăng điểm trong ngày thứ năm. Photo Credit: reuters

Động tác này sẽ là một phần trong nỗ lực quy mô hơn nhằm hạn chế đầu tư của Hoa Kỳ vào các công ty Trung Quốc. Một người giải thích rằng điều này được thúc đẩy bởi mối quan tâm an ninh ngày càng tăng của chính quyền Trump về các hoạt động của các công ty.

Các chỉ số chứng khoán chính của Hoa Kỳ đã giảm sút do tin tức này, xảy ra vài ngày trước khi Trung Quốc kỷ niệm 70 năm ngày Cộng hòa Nhân dân ra đời vào ngày 1 tháng 10, khi nền kinh tế số 2 thế giới sẽ nghỉ lễ trong một tuần lễ hội.

Cổ phiếu của Hàng Châu, Alibaba có trụ sở tại Chiết Giang đã giảm 5.15%. JD.com đã giảm 5.95% và Baidu Inc giảm 3.67%. Quỹ ETF của iShares Trung Quốc đã giảm 1.15%.

Cổ phiếu của chứng khoán New York Intercontinental Exchange Inc đã kết thúc giảm 1.88% và cổ phiếu của Nasdaq Inc giảm 1.70%.

Hiện chưa rõ việc xoá bỏ niêm yết trên sàn chứng khoán sẽ được thực hiện thế nào?.

Vào tháng 6 vừa qua, các nhà lập pháp lưỡng đảng của Hoa Kỳ đã đưa ra một dự luật để buộc các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ phải tuân theo sự giám sát bắt buộc, bao gồm cung cấp quyền truy cập vào kiểm toán hoặc phải bị xoá bỏ niêm yết.

Chính quyền Trung Quốc từ lâu đã ngần ngại để các nhà quản trị ngoại quốc kiểm tra các công ty kế toán địa phương – bao gồm các công ty thành viên của mạng lưới kế toán quốc tế Big Four – với lý do là quan ngại an ninh quốc gia.

“Bắc Kinh không còn được phép bảo vệ các công ty Trung Quốc niêm yết trên thị trường chứng khoán của Hoa Kỳ tránh né việc thực thi luật pháp và quy định của Mỹ về minh bạch tài chính và trách nhiệm giải trình”, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio nói vào thời điểm đó.

Một trong những tin tức về vấn đề này cho biết ý tưởng xoá bỏ niêm yết trên sàn chứng khoán là sự tiến triễn mới nhất trong thương chiến lâu nay.

“Đây là một ưu tiên rất cao đối với chính quyền Trump. Các công ty Trung Quốc không tuân theo quy định của PCAOB (Hội đồng giám sát kiểm toán) đều có thể gây rủi ro cho giới đầu tư Hoa Kỳ”, nguồn tin cho biết.

Bất kỳ kế hoạch nào cũng đều phải được Trump chấp thuận.

Tính đến tháng 2 năm nay, 156 công ty Trung Quốc đã được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ và New York, theo số liệu của chính phủ Hoa Kỳ, bao gồm ít nhất 11 công ty quốc doanh.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, được giao dịch ở các thị trường nước ngoài, đã giảm so với đồng USD sau khi có tin giao dịch gần mức yếu nhất so với đồng Mỹ kim trong khoảng ba tuần qua.

 

MỘT ÂM MƯU?

Các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc dự kiến ​​sẽ được tổ chức vào ngày 10-11 tháng 10 sắp tới sau nhiều tháng mà các động tác ăn miếng trả miếng của cả hai bên đã làm suy yếu sự tăng trưởng toàn cầu và làm cho thị trường chứng khoán tăng giảm thất thường.

Trong khi tin đồn xoá bỏ niêm yết chứng khoán có thể là một trò ma-nớp trước các cuộc đàm phán đó, mục đích chính là để chống lại sự lẫn lộn giữa quân sự-dân sự của các công ty kỹ nghệ Trung Quốc, chương trình phát triển công nghiệp Made in China 2025 nhắm vào các ngành công nghiệp chủ chốt để thống trị thế giới và một bộ máy theo dõi đang phát triển ở Tân Cương.

Nguồn tin cho biết có những quan ngại từ lâu về vốn của Hoa Kỳ cho phép các hoạt động này, đặc biệt là khi ranh giới giữa các công ty nhà nước và tư nhân ở Trung Quốc không rõ ràng.

“Bạn không bao giờ biết liệu đó là một mưu đồ để có được một số lợi thế?,” kinh tế gia Scott Brown nói.

Trump hôm thứ ba đã chỉ trích các hoạt động thương mại bất công của Bắc Kinh trong một bài phát biểu tại Liên Hiệp Quốc, nhưng ngày hôm sau đã khơi dậy hy vọng rằng cuộc thương chiến gần 15 tháng có thể sắp kết thúc.

“Họ muốn đạt được một thỏa thuận rất tồi… Nó có thể xảy ra sớm hơn bạn nghĩ”, ông nói với các phóng viên ở New York vào thứ Tư.

Trung Quốc cho biết họ không thể cho phép các công ty của mình chịu sự giám sát của PCOAB vì các quy tắc cấm lưu trữ, xử lý hoặc chuyển giao bất kỳ tài liệu nào được coi là bí mật nhà nước hoặc vấn đề an ninh quốc gia.

Nguyễn Dương/Cali Today

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus