Saturday, December 2, 2023
spot_img

Trump: Tillerson đang “phí thời gian” đàm phán với Bắc Hàn

Yahoo News – Tổng thống Trump tweet hôm Chủ Nhật nói rằng Ngoại trưởng Mỹ – ông Rex Tillerson “đang lãng phí thời gian” đàm phán với Bắc Hàn và lãnh đạo của quốc gia phát triển vũ khí hạt nhân Kim Jong-Un.

Ông Trump viết trong bài tweet: “Tôi nói với Rex Tillerson, vị Ngoại trưởng tuyệt vời của chúng ta, rằng ông ấy đang lãng phí thời gian đàm phán với Người Tên Lửa Nhỏ. Tiết kiệm năng lượng đi Rex, chúng ta sẽ làm những gì cần phải làm!”

Tại một cuộc họp ở Bắc Kinh hôm thứ Bảy, Tillerson nói với phóng viên rằng Mỹ đã thành lập các tuyến truyền thông trực tiếp với Bình Nhưỡng, với hy vọng có thể đạt được “một giải pháp hòa bình” với Bắc Hàn.

Ông Tillerson nói rằng: “Chúng tôi nói rõ là chúng tôi muốn giải quyết chuyện này bằng đàm phán. Tôi nghĩ hành động tức thời mà chúng ta cần là xoa dịu tình hình. Mọi chuyện đang căng thẳng, và tôi nghĩ chúng ta cần trấn tĩnh họ trước.”

Photo Credit: AP

Trong bài diễn văn tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc tháng trước, ông Trump cảnh báo rằng nếu Mỹ buộc phải tự vệ trước những khiêu khách hạt nhân của Bình Nhưỡng thì “chúng ta không còn lựa chọn nào khác là hủy diệt toàn bộ Bắc Hàn.”

“Người Tên Lửa muốn giết bản thân và chế độ của mình.” Tổng thống Trump nói.

Bài phát biểu này nhận nhiều sự chỉ trích mạnh mẽ, các nhà phê bình nói rằng ông Trump đã sử dụng Liên Hiệp Quốc như “một sân khấu để đe dọa chiến tranh.”

Bài tweet của ông Trump hôm Chủ Nhật dấy lên lo ngại về vị trí của ông Rex còn vững chắc hay không.

Richard Haass, Chủ tịch Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, từng là cố vấn của cựu Bộ trưởng Ngoại giao Colin Powell, là một trong nhiều chuyên gia về chính sách đối ngoại cho rằng ông Tillerson nên từ chức.

Nam Phố

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img