Thursday, November 30, 2023
spot_img

Trump tiêu khiển với kế hoạch đảo ngược kết quả bầu cử tuyệt vọng 

(Tổng hợp) – Tổng thống Donald Trump đang tập trung nỗ lực nhằm đảo ngược kết quả bầu cử khi nhà thuyết âm mưu cánh hữu, luật sư bị sa thải Sidney Powell qua trở lại Toà Bạch Ốc liên tục mấy ngày qua. 

Bị “đá” khỏi đội ngũ pháp lý của ông Trump trong thời gian gần đây, bà Powell đang rỉ tai Tổng thống những ý tưởng cực đoan như thu giữ máy bỏ phiếu hay ban bố tình trạng thiết quân luật. 

Sau khi gặp gỡ ông Trump tại phòng Bầu dục cùng với cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, luật sư Powell quay trở lại Toà Bạch Ốc vận động hành lang các cố vấn Tổng thống tham gia vào nỗ lực viễn vông của bà ta. 

Powell và Flynn – cựu cố vấn an ninh quốc gia vừa nhận được ân xá tội khai man với FBI – đang mạnh mẽ thúc đẩy Tổng thống ban hành sắc lệnh hoặc những hành động hành pháp khác để thu giữ máy bỏ phiếu tại những tiểu bang ông Joe Biden giành chiến thắng. Flynn vào tuần trước công khai kêu gọi ông Trump ban bố thiết quân luật để tổ chức lại bầu cử ở một số tiểu bang ông ta thua. 

Chuyên viên pháp lý từ khắp các khu vực chính trị cho hay, bước đi nào cũng vi hiến rõ ràng, và sẽ nhanh chóng bị toà án ngăn cản. 

Các cố vấn của ông Trump, kể cả những người nhất mực trung thành như Đổng lý Mark Meadows và Cố vấn Pháp lý Toà Bạch Ốc Pat Cipollone, đều cảnh báo Tổng thống không nên dùng những biện pháp cực đoan như vậy. Họ công khai chống lại Powell và Flynn. 

Tuy nhiên, Trump đã mời Powell đến nhằm cân nhắc khả năng bổ nhiệm bà ta làm công tố viên đặc biệt và được miễn trừ an ninh cấp cao để có thể điều tra bầu cử 2020. Theo các nguồn tin cho hay, cuộc họp diễn ra trong căng thẳng, sanh sự với những lời lớn tiếng từ Powell. Bà luật sư tố cáo các cố vấn của Tổng thống là “những kẻ bỏ cuộc” vì không đấu tranh nữa. 

Cuộc họp kết thúc khi ông Meadows, Cipollone, và các luật sư khác đề nghị Tổng thống không nên đưa ra quyết định. Mặc dù ban đầu bày tỏ quan tâm đến ý tưởng này nhưng luật sư tư của Tổng thống Rudy Giuliani, cũng tham gia vào cuộc họp qua điện đàm, tìm cách giữ khoảng cách với bà Powell. 

Bản thân ông Trump dường như rất quyết tâm tiếp tục cuộc chiến không đi đến đâu nhằm đảo ngược kết quả bầu cử, thậm chí sau khi Cử tri đoàn bỏ phiếu cho Biden, và Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell chúc mừng chính phủ kế nhiệm. Tổng thống kêu gọi các nhà lập pháp phản đối hoặc tranh chấp kết quả bỏ phiếu Cử tri đoàn khi Quốc hội kiểm phiếu, chính thức hoá kết quả bầu cử vào ngày 6 tháng 1 năm 2021. 

Cho đến nay, Tổng thống và đồng minh đã đệ đơn hàng chục vụ kiện về kết quả bầu cử nhưng vẫn không thu được kết quả nào. Ông Trump vào thứ Hai lên Twitter tiếp tục tung ra những cáo buộc vô căn cứ về kết quả bầu cử ở Pennsylvania – nơi ông ta bị thua hơn 80.000 phiếu. Chiến dịch của Tổng thống vào Chủ nhật tái đệ đơn lên Tối cao Pháp viện, yêu cầu bác bỏ 3 phán  quyết của Toà Tối cao Pennsylvania về phiếu khiếm diện. 

Trước tình trạng các vụ kiện lần lượt theo nhau tụt dốc, mục tiêu của Tổng thống là tìm mọi cách “quậy cho hôi” để thu hút sự chú ý, củng cố căn cứ trước khi rời Toà Bạch Ốc. Nhưng ngay cả khi Tổng thống chắc chắn bị đánh bại đi chăng nữa, nhưng giới chuyên viên cho rằng, ông Trump đang gây thiệt hại khôn lường cho nền dân chủ Mỹ bằng cách làm suy yếu niềm tin vào bầu cử. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img