Monday, December 4, 2023
spot_img

Trump tiếp tục với điệp khúc cũ, Pence lẽ ra phải lật ngược kết quả bầu cử năm 2020

Cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố không chính xác rằng cựu Phó Tổng thống Mike Pence lẽ ra nên cố gắng bác bỏ hoàn toàn các phương án bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn tại phiên họp chung ngày 6 tháng 1 của Quốc hội trong một cuộc phỏng vấn podcast với Lisa Boothe của Fox News.

Trong cuộc phỏng vấn, Trump đã nhấn mạnh gấp đôi những khẳng định sai lầm rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị đánh cắp khỏi ông và kết quả bầu cử của toàn bộ các bang là không hợp lệ vì các thay đổi quy tắc bầu cử được thực hiện bởi tòa án và các viên chức được bầu cử khác, không phải cơ quan lập pháp bang.

“Thật tệ khi Mike Pence không đảo ngược, bởi vì bạn sẽ có một kết quả khác nếu Mike Pence ra đi – Ông ấy có thể nói, ‘Tôi xin lỗi, nhưng điều này đã không được cơ quan lập pháp tiểu bang chấp thuận, và theo Hiến pháp, nó phải là như vậy, “Trump nói

Trong những tuần trước phiên họp chung của Quốc hội để kiểm phiếu đại cử tri vào ngày 6 tháng 1, Trump đã sử dụng tài khoản Twitter hiện đã bị đình chỉ của mình để công khai gây áp lực buộc Pence phải đảo ngược kết quả bầu cử.

Tuy nhiên, Pence không có quyền đơn phương từ chối giấy chứng nhận cử tri đoàn của toàn bộ bang hoặc “gửi lại” giấy chứng nhận với hy vọng rằng các cơ quan lập pháp bang sẽ đảo ngược phiếu bầu từ các đại cử tri của bang của họ.

Theo các thông số của Đạo luật về số phiếu đại cử tri năm 1887 , vai trò của Pence, với tư cách là chủ tịch Thượng viện, chỉ đơn giản là giám sát việc kiểm đếm giấy chứng nhận và đưa ra những phản đối đối với việc kiểm phiếu của các bang do các thành viên Quốc hội nêu ra.

Cả hai viện của Quốc hội đã kết thúc tranh luận và cuối cùng bác bỏ hai phản đối kiểm phiếu đại cử tri từ Arizona và Georgia. Quá trình này đã bị gián đoạn bởi một cuộc nổi dậy chết người ở Điện Capitol được tiến hành bởi những kẻ bạo loạn ủng hộ Trump nhằm vượt qua tòa nhà dựa trên lời nói dối rằng Quốc hội, bao gồm cả Pence, đã đánh cắp một cuộc bầu cử đã giành chiến thắng chính đáng từ Trump.

Trump cũng nói với Boothe rằng Tòa án Tối cao, ngoại trừ Thẩm phán Thomas và Alito, ” nên tự xấu hổ về bản thân” vì đã từ chối thụ lý các vụ việc liên quan đến bầu cử ra khỏi Pennsylvania và Texas.

“Tòa án tối cao không muốn nghe điều đó. Họ không ra phán quyết dựa trên sự thật, họ phán quyết về những thứ như không có lập trường, quy trình, họ nên tự xấu hổ về bản thân”, Trump nói.

TH
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img