Saturday, January 28, 2023
spot_img

Trump tiếp tục tuyên bố không làm gì sai về 6/1 và hoàn toàn được miễn tố

(Cali Today) – Donald Trump lại một lần nữa tuyên bố không làm gì sai trái liên quan đến vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1, không những vậy, cho dù chuyện gì xảy ra đi nữa thì ông ta cũng được “hoàn toàn miễn tố hình sự.”
Cựu tổng thống vào thứ Hai lên mạng xã hội Truth Social bác bỏ các kết luận điều tra của Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ tấn công, đồng thời bênh vực những hành động của ông ta trước khi bạo lực nổ ra.

Các nhà lập pháp điều tra đề nghị Bộ Tư pháp truy tố cựu Tổng thống 4 tội danh hình sự, gồm kích động hay hỗ trợ nổi loạn, âm mưu lường gạt Hoa Kỳ, âm mưu đưa ra tuyên bố sai trái và cản trở thủ tục chính thức của Quốc hội.

Trong báo cáo dài 845 trang, Uỷ ban cáo buộc cựu Tổng thống là nhân vật cầm đầu trong “âm mưu gồm nhiều phần” nhằm đảo ngược kết quả bầu cử, và là “nguyên nhân trung tâm” gây ra bạo động Điện Capitol.

Mặc dù đề nghị truy tố hình sự chỉ mang tính biểu tượng, nhưng quyết định này cũng như chứng cứ được Ủy ban 6/1 trình bày gia tăng áp lực lên Bộ Tư pháp đưa ra bước đi lịch sử và biến Donald Trump trở thành cựu tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên bị truy tố hình sự.

Trump trên mạng xã hội cho rằng, những hành động của ông ta vào ngày 6 tháng 1, kể cả kêu gọi người ủng hộ “chiến đấu tới cùng” trong bài phát biểu tại cuộc biểu tình Stop the Steal, hay từ chối kêu gọi chấm dứt bạo lực, được miễn tố vì ông ta là tổng thống vào lúc đó.

“Rất lý thú, vì cho đến gần đây những kẻ xâm nhập và côn đồ chính trị trong Uỷ ban Không đặc biệt ngày 6 tháng 1 mang tính đảng phái cao hiếm khi nói về Tổng thống ưa thích của quý vị, đó là tôi, vì nó liên quan đến BIỂU TÌNH về Gian lận Bầu cử,” Trump ghi. “THỨ NHẤT, là Tổng thống, tôi hoàn toàn được miễn tố. Thứ hai, tôi không làm điều gì sai. Rồi các Uỷ viên, đa số cũng giống như những kẻ không đứng đắn đã thúc đẩy trò lường gạt Nga, Nga, Nga, bắt đầu nói rằng, ‘Trump’ đã làm việc đó. Thậm chí cả (Dân biểu Adam) Schiff quỷ quyệt cũng lại tham gia vào hành động này. ĐÁNG BUỒN!!!”

Trump trước đây từng tìm cách sử dụng lập luận ông ta hoàn toàn được miễn tố để né một số vụ kiện dân sự liên quan đến hành động của ông ta trong suốt nhiệm kỳ tổng thống.

Thẩm phán toà liên bang, ông Emmet Sullivan, vào tháng 11 phán quyết, Trump không thể dùng lập luận bào chữa miễn tố tổng thống hồi đáp vụ kiện của NAACP và Tổ chức Quyền Phúc lợi Michigan đệ đơn.

Vụ kiện cáo buộc Trump đã vi phạm quyền công dân bằng nỗ lực tước quyền bầu cử của cử tri qua hành vi quấy rối, đe dọa có chủ đích và nỗ lực ngăn chặn hoàn tất kiểm phiếu, và chứng nhận phiếu sau bầu cử 2020.

“Nếu cựu Tổng thống Trump ngăn cản thủ tục chứng nhận kiểm phiếu đại cử tri như nguyên đơn cáo buộc ở đây, thì những hành động như vậy sẽ không được xem là hành động hành pháp được bảo vệ trong Hiến pháp,” Sullivan ghi trong phán quyết. “Vì những lý do này, toà kết luận, cựu Tổng thống Trump không được miễn tố khỏi những thiệt hại tiền bạc trong vụ kiện này.”

Trong khi điều tra hình sự có tiêu chuẩn khác với những vụ kiện dân sự, nhưng phán quyết của Thẩm phán Sullivan có thể được sử dụng ở đâu đó.

Nếu Trump bị truy tố về bạo động 6/1 thì đây sẽ là dấu chấm hết cho chiến dịch tranh cử 2024 của ông ta.

Hương Giang (Theo Newsweek)

5 COMMENTS

 1. Tổng thống thì kệ cha tổng thống, vi phạm pháp luật: Ở TÙ. Tông thống Nam Hàn vừa mới được ân xá.
  (Bloomberg) — South Korea’s current leader issued a special pardon for former conservative president Lee Myung-bak, who had been serving a 17-year sentence for corruption that could have kept him behind bars into his 90s.

 2. Tôi không làm gì sai??? 7 mạng người bị chết, trên 100 cảnh sát bị thương, QH bị tiệt hai vật chất trên 2 triệu, trên 700 người bị truy tố, hơn một nữa đã và đang ở tù??? Mịa nó cái thèn chạy chối hèn hạ, bủn xỉn, tồi tệ, bây ngu chết mặc bây, tao tà tà vác gậy đi đánh golf, vác cu đi chơi đĩ không lông.

 3. Hôm nay Cali mưa, ý thơ lai láng, thêm 1 bài mới căng tặng cho đám phò, giám đốc là Tan Pham.
  trump khùng vừa mới ỉa ra
  Kít to bóng loáng nhịn ăn sao đành??
  Tan Pham bụng đói cồn cào
  Hai hàng nước miếng chảy dài hai bên
  trump khùng đồng ý cho Tan
  Liền bóc mấy cục bò miệng nhai liền
  Buồn cho số kiếp bưng bô
  Nuốt kít không nổi, cũng đành khen ngon

 4. Cali hôm nay trời mưa, không đi đâu được, nên ở nhà làm thơ chọc quê đám phò.
  Giám đốc phò là Tan Pham
  Har ry là phó hai thằng đều ngu
  Ban A lai học văn chương
  Nổ cho banh xác thì lòi cái ngu
  Bưng bô nghề của 2 thằng
  Bys Bys là đám phò ngu, ngốc, khùng
  Thằng tró ăn nói hồ đồ
  Chúng đồng lòng đội bưng bô suốt đời

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments