Sunday, January 29, 2023
spot_img

Trump tiếp tục thách thức kết quả của cuộc bầu cử năm 2020

Tổng thống Trump cuối tuần qua đã phát tín hiệu rằng ông sẽ tiếp tục thách thức kết quả của cuộc bầu cử năm 2020, ngay cả sau khi cử tri đoàn họp vào thứ Hai ở hầu hết các thủ đô của các bang để bỏ phiếu.

Trong một cuộc phỏng vấn trên Kênh Fox News được phát sóng vào sáng Chủ nhật, Trump đã lặp lại những tuyên bố sai lầm của mình về gian lận bầu cử và cho biết nhóm pháp lý của ông sẽ tiếp tục theo đuổi các thách thức bất chấp việc Tòa án Tối cao bác bỏ một nỗ lực dài hơi do tổng biện lý Texas dẫn đầu nhằm lật ngược kết quả trong bốn bang mà Tổng thống đắc cử Joe Biden đã giành chiến thắng.

“Không, nó chưa kết thúc,” Trump nói với người dẫn chương trình Brian Kilmeade trong cuộc phỏng vấn, được ghi hình vào thứ Bảy tạiHọc viện Quân sự Hoa Kỳ ở West Point. “Chúng tôi tiếp tục, và chúng tôi sẽ tiếp tục tiến về phía trước. Chúng tôi có nhiều trường hợp gian lận. Bạn biết đấy, ở một số tiểu bang đã bị gian lận và đánh cắp chiến thắng khỏi chúng tôi. Chúng tôi đã thắng tất cả chúng. Chúng tôi đã thắng Pennsylvania. Chúng tôi đã thắng Michigan. Chúng tôi đã thắng Georgia rất nhiều ”.

Trump đã đánh mất những bang xoay vòng đó và những bang khác vào tay Biden, người đã giành được 306 phiếu đại cử tri so với 232 của Trump.

Kilmeade lưu ý rằng cử tri đoàn sẽ họp vào thứ Hai và các lá phiếu sau đó sẽ được chuyển đến Quốc hội, nơi sẽ chính thức chứng nhận vào ngày 6 tháng 1. Khi được hỏi về quá trình đó ảnh hưởng như thế nào đến cơ hội của ông để thách thức thành công kết quả, Trump trả lời.

“Tôi không biết,” Trump nói. “Chúng tôi sẽ tăng tốc độ hết mức có thể. Họ cho chúng tôi rất ít thời gian ”.

Khi được hỏi liệu ông có kế hoạch tham dự lễ nhậm chức của Biden vào tháng tới hay không, Trump từ chối cho biết.

“Tôi không muốn nói về điều đó,” Trump nói.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy nhiều cử tri Đảng Cộng hòa nghi ngờ tính hợp pháp của cuộc bầu cử năm 2020, khiến một số nhà quan sát lo ngại rằng việc Trump từ chối nhượng bộ sẽ khiến đất nước thêm chia rẽ.

Một cuộc thăm dò của CBS News công bố hôm Chủ nhật cho thấy 62% cử tri đã ghi danh tin rằng cuộc bầu cử đã kết thúc và đã đến lúc phải tiếp tục.

Tuy nhiên, đáng chú ý là 75% đảng viên Đảng Cộng hòa nói rằng họ tin rằng cuộc bầu cử vẫn chưa kết thúc và nó vẫn nên được tranh cãi. Chỉ 18% những người bỏ phiếu cho Trump vào năm 2020 cho biết họ coi Biden là người chiến thắng hợp pháp.

Bộ trưởng Tư pháp William P. Barr, người được Trump bổ nhiệm, cho biết hồi đầu tháng rằng ông “không thấy gian lận trên quy mô có thể dẫn đến một kết quả khác trong cuộc bầu cử,” cắt bỏ những tuyên bố của Trump về những bất thường trong cuộc bỏ phiếu phổ biến và đáng kể.

Tuy nhiên, tổng thống vẫn tiếp tục đưa ra những cáo buộc gian lận vô căn cứ, gọi cuộc bầu cử là “một sự giả tạo và xấu hổ” và bác bỏ những lo ngại rằng hành động của ông đang khiến người Mỹ xa nhau hơn.

“Không,” Trump nói với Kilmeade khi được hỏi liệu ông có chia sẻ những mối quan tâm đó hay không. “Tôi lo lắng về việc đất nước có một tổng thống bất hợp pháp. Đó là điều tôi lo lắng. Một tổng thống thua và thua thảm hại. Đây không phải là một cuộc bầu cử . … Tôi không thua. Cuộc bầu cử đã bị gian lận ”.

Hơn một nửa số nhà lập pháp đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã ký vào đơn kiện Texas nhằm lật ngược kết quả của cuộc bầu cử ở Georgia, Pennsylvania, Michigan và Wisconsin. Một trong những thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện, Steve Scalise (La.), Cho rằng sáng Chủ nhật rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố Tổng thống đắc cử Biden thắng bầu cử ngay cả sau khi cử tri đoàn họp vào thứ Hai.

“Hãy để thủ tục pháp lý diễn ra,” Scalise, đảng viên Cộng hòa, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên “Fox News Sunday”. “Nhưng nếu bạn muốn khôi phục niềm tin của hàng triệu người vẫn đang rất thất vọng và tức giận về những gì đã xảy ra, thì đó là lý do tại sao bạn phải có toàn bộ hệ thống hoạt động.”

Rất ít thành viên của chính quyền Trump cũng thừa nhận chiến thắng của Biden. Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar, giống như những người khác, đã nhiều lần từ chối kêu gọi Biden đắc cử tổng thống. Nhưng trong một cuộc phỏng vấn vào Chủ nhật, ông đã xuất hiện để khẳng định rằng một chính quyền mới sẽ nhậm chức vào tháng tới.

Trong chương trình “Face the Nation” của CBS News, người dẫn chương trình Margaret Brennan đã hỏi Azar rằng liệu ông có tin rằng chính quyền Biden sẽ có thể đáp ứng mục tiêu 100 triệu ca tiêm chủng coronavirus ở Hoa Kỳ vào cuối tháng Hai hay không.

Azar nói: “Nếu họ tiếp tục thực hiện các kế hoạch mà chúng tôi đã đưa ra, thì 100 triệu liều có trong tay vào cuối tháng 2 là rất nhiều.”

Trong số những đảng viên Cộng hòa đã thúc giục Trump nhượng bộ có cựu thống đốc New Jersey Chris Christie, người hôm Chủ nhật đã chỉ trích gay gắt nỗ lực liên tục của tổng thống nhằm lật ngược kết quả bầu cử.

“Lý do Tòa án Tối cao không xử lý việc này không phải vì thiếu can đảm,” Christie nói trên ABC News. “Vì cùng một lý do mà mọi tòa án đều đưa ra điều này: Đó là thiếu bằng chứng và thiếu bất kỳ loại  pháp lý nào có ý nghĩa”.

Thượng nghị sĩ Lamar Alexander (R-Tenn.), Người sẽ nghỉ hưu vào cuối năm, cho biết không có bất kỳ nghi ngờ nào sau ngày thứ Hai về việc ai đã thắng cuộc bầu cử tổng thống.

“Ý tôi là, các bang đã kiểm phiếu, chứng nhận số phiếu bầu của họ,” Alexander nói trên “Meet the Press” của NBC News. “Các tòa án đã giải quyết các tranh chấp. Có vẻ như các đại cử tri sẽ bỏ phiếu cho Joe Biden. Và khi họ làm vậy, tôi hy vọng rằng ông ấy đặt đất nước lên hàng đầu, Ông chúc mừng tổng thống đắc cử và ông sẽ giúp Tổng thống đắc cử có một khởi đầu tốt, đặc biệt là trong giữa đại dịch này ”.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments