Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Trump tiếp tục tăng thuế sau khi Trung Quốc trả đũa: Căng thẳng leo thang 

(Bloomberg) – Tổng thống Donald Trump thông báo sẽ tiếp tục tăng thêm thuế đối với hàng hoá nhập cảng từ Trung Quốc nhằm đáp lại trả đũa của Bắc Kinh, làm leo thang bế tắc chính sách thương mại giữa hai quốc gia. 

25% thuế đánh lên số hàng hoá Trung Quốc trị giá $250 tỉ Mỹ kim lâu nay sẽ tăng lên 30% bắt đầu từ ngày 1 tháng 10, ông Trump đăng trên Twitter sau khi thị trường chứng khoán đóng cửa vào hôm thứ Sáu. Tổng thống Mỹ cũng cho biết, $300 tỉ Mỹ kim hàng hoá còn lại sẽ bị đánh thuế 15% chứ không phải 10% từ ngày 1 tháng 9. 

Đây là diễn biến mới nhất đánh dấu căng thẳng đang leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc sau nhiều tháng đàm phán giải quyết tranh chấp thương mại bất thành. Hiện chưa rõ liệu các nhà đàm phán hai bên vẫn sẽ theo kế hoạch gặp gỡ tại Washington trong tháng tới hay không, nhất là khi mối quan hệ tiếp tục theo chiều hướng xấu. 

“Trung Quốc không nên áp đặt thuế mới lên $75 tỉ Mỹ kim hàng hoá Mỹ (do động cơ chính trị!),” Trump tuyên bố. 

Thông báo của ông Trump diễn ra sau khi Trung Quốc vào đầu giờ thứ Sáu đe doạ đáp trả vòng thuế quan mới nhất, đánh vào sản phẩm đậu nành, dầu thô và xe hơi của Mỹ với tổng trị giá $75 tỉ Mỹ kim. 

Tổng thống lập tức đưa ra một loạt ý kiến giận dữ, tỏ dấu hiệu có thể sẽ leo thang cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, trong đó có cả “chỉ thị” cho các công ty Mỹ bắt đầu tìm nguồn thay thế sản phẩm Trung Quốc, mặc dù không rõ liệu Tổng thống dùng quyền hành nào để ban hành lệnh như vậy. 

“Tôi sẽ đáp trả Thuế của Trung Quốc vào chiều hôm nay. Đây là cơ hội tuyệt vời cho Mỹ,” Trump đăng trên Twitter. Trump cho rằng, “Chúng ta không cần Trung Quốc,” và Mỹ sẽ “tốt hơn nếu không có họ.” 

Tổng thống cũng chĩa dùi mũi và Cục Dự trữ Liên bang vì ông cho rằng, Chủ tịch Jerome Powell không chịu hạ thấp lãi suất để thúc đẩy nền kinh tế, và giữ đồng đô la không trở nên quá mạnh, ảnh hưởng đến xuất cảng.  

Cổ phiếu Mỹ rớt giá sau những ý kiến của Trump với Chỉ số S&P 500 giảm 1,9%. 

“Như thường lệ, FED không làm gì cả! Thật không thể tin được họ có thể ‘nói’ mà không biết hoặc hỏi tôi sẽ làm gì, tôi sẽ thông báo trong vài tiếng tới.” 

Trung Quốc sẽ tăng 5% thuế vào sản phẩm đậu nành và dầu thô nhập  cảng từ Mỹ vào tháng tới, với mục tiêu nhắm vào những tiểu bang đã bỏ phiếu cho Trump.  Thêm 25% thuế đánh vào xe hơi Mỹ hiện đang tạm ngưng sẽ quay trở lại có hiệu lực vào ngày 15 tháng 12 với thêm  10% trên một số loại xe. Với mức thuế hiện nay đối với xe hơi thì toàn bộ thuế đánh vào xe hơi sản xuất tại Mỹ sẽ cao ở mức khoảng 50%. 

Trong Toà Bạch Ốc, phía diều hâu đang thúc đẩy sự can thiệp trực tiếp vào thị trường tiền tệ từ Bộ Ngân khố. 

Hương Giang (Theo Bloomberg) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments