Thursday, February 2, 2023
spot_img

TT Trump tiến thêm một bước nữa để làm suy yếu Obamacare

The Hill – Chính phủ Trump hiện đang nhắm vào các quy định (regulations) như là cách thức cuối cùng và hiệu quả nhằm ‘tẩy xóa từ từ’ Obamacare trong năm 2018, vì có thể các nhà lập pháp Cộng Hòa không sao thông qua quyết định hủy bỏ toàn diện Obamacare ngay được.

Một quy định được đưa ra hôm thứ năm tuần trước có vẻ nằm trong chiến thuật này, nhằm ‘hủy bỏ ngầm’ Obamacare và những người bênh vực cho Obamacare đang lo lắng là thêm một quy định nữa có thể gây tác hại thêm nữa cho chương trình này.

Quy định mới còn bao quát hơn cả quy định tuần trước, dù chưa rõ chi tiết là gì, nhưng có vẻ là nhằm hủy bỏ các hạn chế do chính phủ Obama trước đây đưa ra, đó là cấm các chương trình cho Bảo Hiểm Y Tế (BHYT) không đủ thời gian, nghĩa là quá ngắn hạn. Quy định mới sẽ cho phép các chương trình này tái tục, được kéo dài 12 tháng và được gia hạn tiếp.

Các chuyên gia y tế cho là khi các chương trình mua BHYT ngắn hạn này được miễn trừ mọi bảo vệ của Obamacare thì các công ty BHYT có thể sẽ đưa ra giá premiums hàng tháng cao hơn đối với những ai đã có bệnh sẵn.

Photo Credit: The Hill

Edward Leeds, một luật sư của Ballard Spahr tại Philadelphia, cho hay: “Quy định mới dành cho các hiệp hội doanh nghiệp nhỏ sẽ khiến Obamacare trở nên bình đẳng hơn với các doanh nghiệp lớn, nhưng vì các doanh nghiệp lớn vẫn bị hạn chế do nhiều quy định của Obamacare nên quy định mới này sẽ giúp các doanh nghiệp nhỏ thoát khỏi những ràng buộc từ Obamacare”

Các chuyên gia BHYT và người ủng hộ Obamacare cảnh báo là luật mới sẽ khiến giá premiums hàng tháng tăng vọt mạnh và sẽ đe dọa các gia đình có lợi tức thấp. Đây sẽ là cách làm của chính phủ liên bang, sau khi Thượng Viện có thêm TNS Doug Jones của Dân Chủ, càng làm cho Cộng Hòa không sao đủ túc số phiếu cần thiết để hủy bỏ hoàn toàn Obamacare.

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments