Sunday, December 4, 2022
spot_img

Trump thừa nhận thương chiến có thể dẫn đến suy thoái kinh tế nhưng cần thiết 

(Washington Post) – Sau những ngày cáo buộc nỗi sợ hãi suy thoái kinh tế chẳng qua là “Tin giả” do truyền thông nhào nặn lên nhằm hạ bệ ông, Trump vào hôm thứ Ba thừa nhận, cuộc chiến thương mại có thể dẫn đến tình trạng kinh tế bị đình trệ. 

Các cố vấn  của ông Trump trong những ngày qua liên tục nhấn mạnh, “căn bản nền kinh tế của chúng ta vững mạnh,” và “không có suy thoái kinh tế nào trước mắt.” Họ thậm chí còn cố tình phủ nhận việc đang cân nhắc cắt giảm thuế lương tạm thời nhằm ngăn chặn kinh tế đi xuống. Nhưng vào hôm thứ Ba, Tổng thống bắt đầu hạ giọng. Ông thừa nhận chính phủ đang để mắt đến khả năng có thể tạm thời cắt giảm thuế lương. Trump còn bảo, suy thoái kinh tế ngắn hạn có thể đơn  giản là cái giá của cuộc chiến thương mại cần thiết với Trung Quốc. 

Sau khi nhận được câu hỏi về thương chiến, Trump đưa ra những lời biện hộ sôi nổi. Có lúc Tổng thống bảo rằng, có thể có suy thoái kinh tế 2 tháng, hay tương tự như vậy, nhưng thương chiến bắt buộc phải diễn ra, cho dù thế nào chăng nữa. “Tôi đang làm điều này cho dù  tốt hay xấu đối với tuyên bố của quý vị: ‘Chúng ta sẽ rơi vào suy thoái kinh tế 2 tháng hay không?’ Sự thật là ai đó phải đối đầu với Trung Quốc,” Trump nói. “Cho dù có tốt hay xấu đối với quốc gia, trong thời gian ngắn, thì việc này phải được thực hiện,” Trump nhắc lại, “Cho dù tốt hay xấu, ngắn hạn, thì vẫn không liên quan.” 

Trump bảo rằng, ông đang làm  việc mà những người tiền nhiệm lẽ ra phải làm từ lâu. “Cuộc sống của tôi sẽ dễ chịu hơn rất nhiều nếu tôi không đối đầu với Trung Quốc. Nhưng tôi muốn làm vì phải làm,” Trump nói. Ông nhắc lại ý kiến, thị trường chứng khoán sẽ cao hơn 10.000 điểm nếu không làm như vậy. “Ai đó phải đối đầu với những gì Trung Quốc đang làm đối với Hoa Kỳ và mặt kinh tế,” Tổng thống nói. “Lẽ ra các vị tổng thống tiền nhiệm phải làm chuyện này.” 

Một vài điểm đáng chú ý trong lý lẽ của Tổng thống. 

Trump đang giảm nhẹ những bảo đảm vẫn được ông nhắc đi nhắc lại, đó là, thương chiến không làm thiệt hại nền kinh tế! 

Trump vẫn thường xuyên tuyên bố (sai) rằng, Trung Quốc đang trả giá đối với cuộc chiến thuế, và theo chính phủ của ông, tác động không đáng kể, đối với giá cả tiêu dùng, thị trường chứng khoán hay suy thoái kinh tế. Trump đổ lỗi cho Cục Dự trữ Liên bang. “Trung Quốc không phải là vấn đề của chúng ta, mặc dù Hongkong không giúp gì,” Trump đăng trên Twitter vào tuần trước. “Vấn đề của chúng ta nằm ở FED. Tăng lãi suất quá nhiều và quá nhanh, bây giờ thì cắt giảm chậm.” Còn bây giờ, Tổng thống bảo, thị trường chứng khoán sẽ tăng 10.000 điểm nếu ông không khởi xướng thương chiến với  Trung Quốc? Đây là lời thú nhận. 

Sự thật, Trump bây giờ vẫn đang đùa với khả năng suy thoái kinh tế, điều này cho thấy, ông biết mình có thể phủ nhận, phủ nhận và phủ nhận trong một thời gian dài. Đến một lúc, chuyện này rồi cũng sẽ xảy ra hay không xảy ra, nhưng nếu xảy ra thì ông ta sẽ đối phó. Nếu chuyện này xảy ra sau khi chính phủ của ông tuyên bố làm gì có suy thoái, thì Trump sẽ lãnh đủ về mặt chính trị. 

Điểm thứ hai quan trọng hơn. Trump có thể tiếp tục tranh cãi rằng, thương chiến không gây tác động đến suy thoái kinh tế, nhưng, ông ta rõ ràng nhận ra rằng điều này quá bất hợp lý. Trump quyết định (đúng đắn), ông sẽ phải chịu trách nhiệm bất cứ suy thoái hay đình trệ kinh tế nếu quả thật có xảy ra, vì vậy ông đưa ra lý lẽ để chặn trước, đó là, khó khăn tạm thời để đạt kết quả lâu dài. 

Điều này nghe có lý. Thương chiến là cuộc chiến của hao mòn, trong đó cả hai bên đều bị tổn thương với hy vọng sẽ thúc đẩy nền kinh tế của mình ngưng nhập cảng nhiều hàng hoá từ bên kia. Thương chiến cũng đem lại một số điểm tốt, chẳng hạn một thoả thuận thương mại có thể có lợi cho Mỹ nhiều hơn, hay đem lại một nền kinh tế ít phụ thuộc vào hàng hoá Trung Quốc hơn. Nhưng chuyện này không xảy ra một sớm một chiều, và khi lâm trận chỉ để nhìn thấy ai nao núng trước thì mọi việc trở nên nhanh chóng xấu đi. 

Tất nhiên, báo cho dân chúng Mỹ biết, mọi thứ có thể tồi tệ, chưa bao giờ nằm trong chiến lược của Trump. Tổng thống Mỹ từng bảo, các cuộc chiến thương mại “dễ dàng thắng,” và bảo đảm với mọi người rằng, chúng ta đang chiến thắng. Và bây giờ, những dấu hiệu cho thấy chiến thắng hầu như không còn bảo đảm, mà còn có thể nhiều thiệt hại, Trump rõ ràng đang thay đổi lý lẽ, lập luận. 

Ít nhất thì cũng trung thực hơn. Nhưng có lý do mà ông ta chống lại điều này, vì chia sẻ hy sinh không phải chính xác là điều cử tri mong muốn. Và không có tổng thống nào có suy thoái kinh tế trong lý lịch tái tranh cử của mình. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments