Monday, December 5, 2022
spot_img

Trump thừa nhận, Thống đốc có quyền quyết định khi nào tái mở cửa tiểu bang 

(Tổng hợp) –  Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Ba thừa nhận, thống đốc sẽ là người xác định khi nào sẽ nới lỏng hoặc nhấc bỏ lệnh hạn chế đi lại ở mỗi tiểu bang. Ông cho biết, sẽ sớm công bố thông tin chi tiết cụ thể, và những hướng dẫn đối với việc mở cửa lại quốc gia. 

Một ngày trước, Tổng thống nhấn mạnh, ông có quyền tối cao trong việc khi nào các tiểu bang sẽ có thể tái mở lại nền kinh tế của họ. Nhưng tại buổi họp báo tình hình ứng phó virus corona vào thứ Ba, thông điệp của ông Trump đã đổi khác. Tổng thống tuyên bố, các thống đốc sẽ xác định kế hoạch riêng của họ. 

Tổng thống tuyên bố, ông “cho phép mỗi thống đốc của các tiểu bang thực thi tái mở cửa, và kế hoạch tái mở cửa rất mạnh mẽ của tiểu bang của họ,” và chính phủ của ông sẽ buộc các thống đốc chịu trách nhiệm đối với kế hoạch của họ. Tuy nhiên, theo Hiến pháp, thống đốc các tiểu bang không cần phải có sự cho phép như vậy. 

 

“Chúng tôi sẽ sớm hoàn tất những hướng dẫn mới và rất quan trọng để cho các thống đốc thông tin mà họ cần để bắt đầu mở cửa lại tiểu bang của mình an toàn,” Tổng thống nói. Trump cũng cho hay, ông sẽ sớm trao đổi với tất cả 50 thống đốc về kế hoạch của họ, và một số tiểu bang không bị ảnh hưởng nặng nề có thể mở cửa trước ngày 1 tháng 5. 

Tiến sĩ Anthony Fauci đề nghị, “tái mở cửa cuốn chiếu” có thể thực hiện được, nhưng vào hôm thứ Ba ông tỏ ra thận trọng, “1 tháng 5 sẽ hơi lạc quan quá” nếu như không mở rộng xét nghiệm và truy nguồn gốc lây lan tại chỗ.

Thống đốc Illinois ca ngợi việc Tổng thống Trump tuyên bố để cho các tiểu bang tự quyết định khi nào tái mở cửa nền kinh tế của họ. “Thật tốt khi mà Tổng thống cuối cùng nhận ra, Hiến pháp cho phép các thống đốc có quyền tái mở cửa tiểu bang của họ. Và vì vậy, tôi đánh giá cao việc này,” thống đốc J.B. Pritzker nói. 

“Tôi nghĩ, thống đốc Andrew Cuomo (New York) nói đúng, Tổng thống không phải là một ông vua. Ông ấy là Tổng thống của Hoa Kỳ. Và vì vậy, chúng tôi sẽ đánh giá những gì đang diễn ra, và sẽ đưa ra quyết định. Điều quan trọng nhất mà chúng tôi sẽ làm là tập trung vào an toàn, và sức khoẻ của người dân trong tiểu bang của mình. Trong trường hợp của tôi, tôi nói rõ, chúng tôi cần xét nghiệm, truy nguồn gốc, truy ra những người đã tiếp xúc, và chúng tôi cần điều trị. Đặt tất cả những điều này lại với nhau cùng với thiết bị bảo vệ cá nhân sẵn sàng, thì mới có thể bắt đầu nói về việc sẽ tái mở lại nền kinh tế như thế nào,” ông Pritzker nói thêm. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments