Friday, December 2, 2022
spot_img

Trump thua kiện vụ chặn Ủy ban 6/1 có được hồ sơ Tòa Bạch Ốc

Tòa phúc thẩm liên bang hôm thứ Năm đã bác bỏ nỗ lực của Donald Trump trong việc chặn một ủy ban của Hạ viện có được hồ sơ của Tòa BạcH Ốc liên quan đến cuộc bạo động ở Điện Capitol ngày 6/1.

Quyết định này được đưa ra một ngày sau khi cựu Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc của Trump là Mark Meadows kiện ủy ban 6/1 tại tòa án liên bang Washington nhằm hủy bỏ hai trát đòi liên quan đến ông

Trump cho rằng nhiều tài liệu được tìm kiếm bởi ủy ban đặc biệt – bao gồm một loạt hồ sơ Tòa bạch Ốc và lời khai từ các nhân viên cũ của ông – được bảo vệ bởi đặc quyền hành pháp. Ủy ban ngày 6 tháng 1 đã phản đối các tuyên bố của Trump và Tổng thống Joe Biden đã từ bỏ đặc quyền đối với các hồ sơ tranh chấp.

Trong một ý kiến ​​dài 68 trang, một hội đồng gồm ba thẩm phán tại Tòa phúc thẩm  US Circuit ở Washington nói rằng Trump “không cung cấp cơ sở nào để tòa án này phủ nhận quyết định của Tổng thống Biden ”

Trump gần như chắc chắn sẽ tiếp tục kiện lên Tòa án Tối cao để lật ngược phán quyết.

Luật sư và phát ngôn nhân của Trump đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC về phán quyết. 

Trước đó, cựu Tổng thống Donald Trump chính thức khởi kiện Ủy ban Đặc biệt Hạ viện và Cơ quan Lưu trữ Quốc gia,  tìm cách ngăn chặn công bố hồ sơ Toà Bạch Ốc của ông ta liên quan đến vụ tấn công Điện Capitol. 

Toán luật sư đại diện ông Trump đệ đơn kiện 26 trang lên toà liên bang D.C, tuyên bố cuộc điều tra của Uỷ ban Đặc biệt “moi móc thông tin bất hợp pháp và nhũng nhiễu.” Vụ kiện nêu danh Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện, Chủ tịch Bennie Thompson (Dân chủ -Mississippi), và Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, và Giám đốc cơ quan David Ferriero.

Đơn kiện lập luận rằng, việc Uỷ ban điều tra 6/1 đòi hỏi một số lượng lớn hồ sơ từ chính phủ Donald Trump như,  những trao đổi nội bộ của ông ta với luật sư, chiến dịch vận động tranh cử và các viên chức cao cấp khác, vi phạm đặc quyền hành pháp. Trong vụ kiện, nguyên đơn yêu cầu toà liên bang vô hiệu hoá toàn bộ yêu cầu từ Uỷ ban, ngăn chặn Cơ quan Lưu trữ Quốc gia giao nộp bất cứ tài liệu nào cho Quốc hội theo yêu cầu của Uỷ ban vì chúng được đặc quyền hành pháp bảo vệ

Toán luật sư đại diện cựu Tổng thống cũng yêu cầu toà buộc Lưu trữ Quốc gia trước hết phải xác định tất cả những tài liệu nào từ Toà Bạch Ốc của Trump liên quan đến yêu cầu từ Uỷ ban, rồi sau đó, họ sẽ xem xét lại toàn bộ trước khi chia sẻ chúng với Quốc hội. Thủ tục này có thể mất vài năm trời. 

Vụ kiện khởi sự một cuộc chiến pháp lý phức tạp và quan trọng về những cuộc điều tra của Quốc hội và đặc quyền hành pháp. Dưới thời cựu Tổng thống Nixon, Tối cao Pháp viện thừa nhận, các cựu tổng thống có thể quan tâm đến việc che giấu tài liệu khỏi con mắt công chúng. Nhưng đây là tranh chấp pháp lý công khai đầu tiên giữa một đương kim tổng thống và người tiền nhiệm về việc liệu có khẳng định đặc quyền hành pháp hay không. 

Trump lập luận một cách mạnh mẽ rằng, yêu cầu tài liệu của Uỷ ban 6 tháng 1 quá rộng lớn đến nỗi vi hiến. Thêm nữa, vụ kiện khẳng định Uỷ ban thiếu “mục đích lập pháp” hợp pháp khi đòi số tài liệu này. Cả hai lập luận này đều được ông Trump đưa ra trong vụ kiện Dân chủ đòi hồ sơ tài chánh của ông ta từ công ty kế toán Mazar USA vào năm 2019. Vụ kiện này cuối cùng lên Tối cao Pháp viện và Tòa Tối cao nhận thấy những hạn chế của các quốc điều tra Quốc hội liên quan đối với đương kim tổng thống, không phải cựu tổng thống, nhưng các vị thẩm phán cũng nhấn mạnh thẩm quyền rộng lớn của Quốc hội trong những yêu cầu thông tin liên quan đến nỗ lực lập pháp. 

Trong lập luận Uỷ ban 6/1 thiếu mục đích pháp lý hợp lệ trong việc tìm kiếm hồ sơ, các luật sư của ông Trump dựa vào một quy định đối với các nhà điều tra quốc hội là phải chứng minh được tài liệu họ đang tìm kiếm phục vụ công tác lập pháp. 

Uỷ ban Đặc biệt nhiều lần bác bỏ những tuyên bố cho rằng họ đang thực hiện một cuộc điều tra không có mục tiêu lập pháp. Nghị quyết thành lập uỷ ban xác định một loạt những mảng mà họ có thể đưa ra chính sách, từ việc những phần tử cực đoan trong nước sử dụng mạng xã hội đến việc các cơ quan tình báo giải quyết thông tin đe doạ tình hình an ninh tại Điện Capitol. 

Uỷ ban Đặc biệt điều tra vụ bạo động 6 tháng 1 vào cuối tháng 8 tống trát đòi Lưu trữ Quốc gia hàng loạt hồ sơ liên quan đến những trao đổi của chính phủ ông Trump trong ngày vụ tấn công xảy ra. Uỷ ban cũng yêu cầu tài liệu từ ngày 1 tháng 4 năm 2020 liên quan đến những kế hoạch chiến dịch tranh cử  tổng thống của ông Trump, gồm hồ sơ liên quan đến thăm dò và tài liệu dự đoán Trump có thể thất cử. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments