Saturday, February 4, 2023
spot_img

Trump thu hồi quyền miễn trừ an ninh của cựu Giám đốc CIA Brenna

Trump xem xét thu hồi miễn trừ an ninh các cựu viên chức Obama

Washington (New York Times) — Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ  Tư thu hồi miễn trừ an ninh của cựu Giám đốc CIA dưới thời Tổng thống Barack Obama, ông John O. Brennan. Đây được xem là hành động tấn công đáng chú ý vào đối thủ chính trị.

Quyết định thu hồi miễn trừ an ninh của cựu Giám đốc CIA được Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sarah Sanders thông báo tại buổi họp báo thường lệ. Bà Sanders, cho hay, Tổng thống đang xem xét miễn trừ an ninh của các cựu viên chức Dân chủ khác.

Bà Sanders đọc tuyên bố của ông Trump, trong đó ghi, Brennan  bị thu hồi miễn trừ an ninh vì ông ta có “hành vi thất thường,” và nằm trong nhóm các cựu viên chức đã “chuyển sang thành những người rất đảng phái.” Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc không nói rõ liệu chính phủ có chứng cớ ông Brennan có sử dụng sai mục đích những thông tin mật được ông ta truy cập hay không. Bà cũng phủ nhận việc các cựu viên chức, trong đó có ông Brennan, nằm trong danh sách bị thu hồi miễn trừ an ninh do họ chỉ trích tổng thống.

Từ tháng trước, Toà Bạch Ốc đã đe doạ sẽ tước quyền miễn trừ an ninh của ông Brennanvà một số viên chức khác trong nội các ông Obama, những người thường xuyên chỉ trích ông ta, trong đó có cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Susan E. Rice, cựu Giám đốc Cơ quan  Tình báo Quốc gia James R. Clapper, cựu Giám đốc CIA và NSA Michael Hayden, Cựu Tổng trưởng Tư pháp tạm quyền Sally Q. Yates. Vào lúc đó, bà Sanders giải thích rằng, ông chủ Toà Bạch Ốc đang cân nhắc chuyện này vì “Họ chính trị hoá, và trong một số trường hợp, kiếm tiền từ công việc công chức và miễn trừ an ninh của mình.”

ông John O. Brennan

Brennan là một trong những tiếng nói chỉ trích ông Trump thường xuyên kể từ mùa bầu cử tổng thống 2016. Ông thường lên Twitter đặt nghi vấn về năng lực làm việc trong phòng Bầu dục của ông Trump.

Mới đây, cựu Giám đốc CIA đã lên Twitter chỉ trích nặng nề việc ông Trump dùng những ngôn từ miệt thị đối với cựu phụ tá Omarosa Manigault Newman. “Thật đáng kinh ngạc khi ông thường xuyên thất bại trong việc đáp ứng những tiêu chuẩn tối thiểu về phép lịch sự, đứng đắn, thẳng thắn, trung thực. Có vẻ như ông sẽ không bao giờ hiểu được làm tổng thống nghĩa là gì, cũng như không hiểu được cần gì để trở thành một người tốt bụng, tử tế và trung thực. Thật đáng ngã lòng và rất nguy hiểm cho quốc gia,” ông Brenna ghi trên Twitter.

Các cựu viên chức cao cấp quốc phòng, tình báo, ngoại giao và thực thi công lực mặc dù không còn làm việc trong chính phủ nhưng vẫn được giữ quyền miễn trừ an ninh phòng trường hợp chính phủ cần họ tư vấn về nhiều vấn đề an ninh quốc gia. Bên cạnh đó, miễn trừ an ninh cũng có chức năng mang lại lợi nhuận cá nhân, giúp các viên chức rời khỏi chính phủ kiếm được công việc tốt tại các công ty an ninh, hay trong ngành tương tự.

Thu hồi quyền được truy cập vào các thông tin mật có thể làm suy yếu năng lực làm tư vấn, vận động hành lang hay cố vấn tại Washington. Theo báo cáo mới đây từ Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia, gần 4,1 triệu người được miễn trừ an ninh, trong đó có 1,3 triệu có quyền miễn trừ an ninh những thông tin tối mật.

Thông báo rút miễn trừ an ninh của ông Brennan được đưa ra giữa bối cảnh Toà Bạch Ốc đang sa lầy vào cuộc khủng hoảng quan hệ công chúng trước những cáo  buộc từ bà Omarosa – người bảo rằng, Tổng thống Mỹ bị chứng sa sút năng lực tâm thần, và vẫn thường dùng ngôn từ kỳ thị.

Hương Giang (Theo New York Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments