Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Trump thông báo biện pháp ngăn corona, trình bày sai hạn chế nhập cảnh từ Âu châu

(CNN) – Trong  bài phát biểu được truyền hình trực tiếp gởi đến hàng triệu người dân Mỹ vào tối thứ Tư, Tổng thống Donald Trump đã trình bày sai hạn chế du lịch mà ông đang áp đặt giữa Mỹ và Âu châu. 

“Chúng tôi sẽ đình chỉ toàn bộ du lịch từ Âu châu đến Mỹ trong 30 ngày tới,” Trump nói, trước khi cho biết thêm “sẽ có những miễn trừ đối với người Mỹ đã được kiểm tra sức khỏe thích hợp.” 

Những miễn trừ này thực ra lại rộng lớn hơn rất nhiều so với những gì Tổng thống trình bày. Chúng áp dụng cho tất cả công dân Mỹ, thường trú nhân hợp pháp, và một số thân nhân trong gia đình họ, theo tuyên bố được Bộ Nội An gởi ra sau đó. Hạn chế du lịch mà Trump mới ban hành  trên thực tế tương tự như lệnh cấm nhập cảnh được thực hiện đối với Trung Quốc ngay từ đầu dịch virus corona. 

Lệnh cấm nhập cảnh không áp dụng đối với toàn bộ Âu châu, mà chỉ những quốc gia trong vùng Schengen, bao gồm Austria, Belgium, Czech Republic, Denmark, Estonia, Finland, France, Germany, Greece, Hungary, Iceland, Italy, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Malta, The Netherlands, Norway, Poland, Portugal, Slovakia, Slovenia, Spain, Sweden, và Switzerland. 

Lệnh cấm có nghĩa, người Mỹ hay thường trú nhân có thẻ xanh hiện đang ở Âu châu sẽ được phép bay đi Âu châu, và được phép trở về Mỹ trong khoảng thời gian 30 ngày.  Họ chỉ đơn giản được kiểm tra sức khỏe khi vào Mỹ, và đối diện với cách ly hay hạn chế đi lại 14 ngày. Tuy nhiên, hiện không rõ liệu các hãng hàng không sẽ tiếp tục các chuyến bay theo lộ trình lâu nay nếu bị cạn kiệt nguồn khách quốc tịch Âu châu vì lệnh cấm này. 

Trump dường như tự đính chính trong lệnh cấm vận chuyển hàng hoá. “Sẽ có miễn trừ đối với người Mỹ đã được kiểm tra sức khoẻ thích hợp, và những lệnh cấm này sẽ không chỉ áp dụng một lượng lớn trong thương mại và vận chuyển hàng hoá, mà nhiều những thứ khác mà chúng tôi đã phê chuẩn,” Trump nói trong bài diễn văn. 

Vài phút sau, Tổng thống lên mạng Twitter đính chính, “… hãy vui lòng nhớ, rất quan trọng đối với tất cả các quốc gia và các công ty thương mại biết rằng, giao thương sẽ không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm nhập cảnh từ Âu châu trong 30 ngày. Hạn chế chỉ áp dụng đối với con người, không phải đối với hàng hoá.” 

Phần lớn các quốc gia Âu châu tỏ ra kinh ngạc khi nghe thông báo của ông Trump về việc Mỹ tạm ngưng chấp nhận nhập cảnh từ 26 quốc gia. Một số đại sứ Âu châu tại Mỹ cho hay, họ không được biết trước mặc dù vẫn thường xuyên liên lạc với chính phủ trong những ngày qua. 

“Chúng tôi biết sẽ có những tuyên bố về du lịch từ Âu châu (khuyến cáo du lịch hạn chế hơn) nhưng không phải quyết liệt như vậy,” Đại sứ Bỉ chia sẻ với CNN. “Điều không thể hiểu được là tại sao ngoại trừ Anh quốc, và  thiếu vắng những biện pháp quốc gia trong nước.” 

Chính phủ ông Trump thông báo cho các đại sứ sau thông báo của Tổng thống. Một vài vị đại sứ  bày tỏ nhu cầu cần phải được làm rõ trong khi tiêu hoá xem những biện pháp mới này có nghĩa là gì. Họ nhận được điện thoại từ Bộ Ngoại giao sau thông báo trên, nhưng “họ vẫn không trả lời những câu hỏi của chúng tôi,” một đại sứ nói. 

Các viên chức Ngoại giao cho hay, họ không biết chính xác ông Trump sẽ thực hiện gì vì trên thực tế có nhiều khả năng đặt trên bàn. Ngoại trưởng Mike Pompeo thừa nhận mọi việc sẽ tiếp tục “gây đau đớn,” và sẽ gia tăng trong 6 tuần tới. 

Trong bài phát biểu của mình, ông Trump tự tin nước Mỹ sẽ đánh bại virus corona, và tuyên bố sẽ có cứu trợ kinh tế khẩn cấp dành cho những người bị ảnh hưởng bởi virus corona. “Để bảo đảm người lao động Mỹ bị ảnh hưởng bởi virus có thể ở nhà mà không lo ngại về những khó khăn tài chánh. Tôi sẽ nhanh chóng có hành động khẩn cấp, chưa từng có tiền lệ, để cứu trợ tài chánh. Việc này tập trung vào những người lao động bị bệnh, bị cách ly hay được chăm sóc y tế vì virus corona. Tôi sẽ yêu cầu Quốc hội có hành động lập pháp để mở rộng cứu trợ này,” Trump nói. 

Tổng thống tìm cách khẳng định, đây không phải là khủng hoảng tài chánh. “Đây chỉ là khoảnh khắc tạm thời mà chúng ta sẽ vượt qua được là một quốc gia và là một thế giới, Trump nói. 

Bài phát biểu của ông Trump đáng tiếc lại không có bất cứ thông báo quan trọng nào về việc kiểm soát sự lây nhiễm virus trong đất Mỹ. Không có đề nghị về cách giải quyết những sự kiện lớn như thế nào, chỉ nhắc đến việc Toà Bạch Ốc đang làm việc với các cộng đồng bị ảnh hưởng. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments