Friday, February 3, 2023
spot_img

Trump thông báo ân xá hàng loạt nhân vật liên quan đến chính phủ 

(Tổng hợp) – Tổng thống Donald Trump vào thứ Ba thông báo một loạt ân xá và giảm án cho những nhân vật có mối quan hệ với chính phủ ông – một bước đi củng cố di sản thực thi quyền lực rộng lớn của tổng thống trong việc đem lại lợi ích cho đồng minh chính trị của mình. 

Tổng cộng Tổng thống đưa ra 15 ân xá và giảm án phần nào hay giảm án toàn bộ cho 5 người, trong đó có 2 nhân vật nhận tội khai man trong cuộc điều tra Nga của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, cũng như những đồng minh Cộng hoà và các nhân viên nhà thầu quân sự liên quan đến vụ thảm sát bắn chết 14 thường dân Iraq vào năm 2007. 

Những hành động hành pháp mới nhất này được đưa ra vào những tuần cuối cùng nhiệm kỳ bổ sung vào danh sách những phụ tá thân cận hưởng lợi từ quyền lực ân xá của ông Trump, nhóm vốn đã có cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, và cựu cố vấn chính trị thân cận Roger Stone. 

Ân xá dành cho cựu cố vấn vận động tranh cử George Papadopoulos, cựu Dân biểu hư hỏng Duncan Hunter và Chris Collins, cùng với 4 nhân viên an ninh nhà thầu Blackwater ở Iraq khởi động hàng loạt những ân xá và giảm án khác trong những tuần tới khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ. 

Cũng trong đợt ân xá được thông báo vào thứ Ba có Alex van der Zwaan – Luật sư Hà Lan bị Mỹ tuyên án 30 ngày tù sau khi nhận tội khai man với các nhà điều tra của Mueller, 2 nhân viên tuần cảnh biên giới bị truy tố vào năm 2006 sau vụ nổ súng bắn bị thương một di dân lậu tay không rồi tìm cách che đậy, và một số tội phạm ma tuý không bạo lực đang thụ những bản án lâu năm. 

Những ân xá trên diễn ra theo đề nghị từ  đồng minh của ông Trump ở Quốc hội, và một số trường hợp do truyền thông bảo thủ đề nghị. Nhiều tội phạm ma tuý không bạo lực theo đề nghị của Alice Johnson đề nghị – cựu tù nhân liên bang được ông Trump giảm án sau khi Kim Kardashian West vận động hành lang. 

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments