Thursday, December 7, 2023
spot_img

Trump “thay máu” dàn lãnh đạo an ninh và di trú

Washington (New York Times)  — Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Hai đẩy mạnh cuộc “thay máu” dàn lãnh đạo tại Bộ Nội An, một ngày sau khi buộc Bộ trưởng Kirstjen Nielsen từ chức.

Các viên chức chính phủ cho hay, có thêm ba lãnh đạo an ninh & di trú quốc gia sẽ sớm ra đi, gồm L. Francis Cissna – Giám đốc Cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ, Randolph D. Alles – Giám đốc Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ, và John Mitnik – Cố vấn Pháp lý Bộ Nội An.

Toà Bạch Ốc xác nhận đơn từ chức của Giám đốc Mật vụ Alles nhưng giữ yên lặng về hai vị trí còn lại. Thông báo từ Toà Bạch Ốc cho biết, Tổng thống chọn ông James M.Murray – một viên chức Mật vụ – đảm nhiệm chức Giám đốc vào tháng 5. Ông Alles “đã làm tốt công tác trong hơn 2 năm qua, và tổng thống cám ơn sự phục vụ quốc gia của ông ấy trong hơn 40 năm,” bà Sarah Sanders ghi trong thông báo.

Bà Nielsen xác nhận đơn từ chức vào hôm Chủ nhật, và ông Ron D. Vitiello – tạm quyền Giám đốc Cơ quan Hải quan và Di trú – nhận được yêu cầu rời chức vào hôm thứ Sáu tuần trước. Tất cả những nhân vật này đều được xem là đồng minh của cựu Đổng lý, Tướng John Kelly – người rời Toà Bạch Ốc vào năm ngoái sau nhiều tháng căng  thẳng với ông Trump.

Việc các viên chức an ninh và di trú hàng đầu lần lượt ra đi nằm trong kế hoạch tái sắp xếp lại nhân sự tham gia vào chương trình nghị sự của chính phủ ông Trump, diễn ra vào lúc Tổng thống đòi hỏi thực thi chính sách an ninh biên giới cứng rắn. Ông Trump vào hôm thứ Sáu tuần trước cho hay, ông Vitiello sẽ được thay thế bằng một người sẽ dẫn dắt cơ quan Thực thi Di trú ICE theo đúng đường lối. Tất cả những người bị “cho lên đường” đều được ông Trump đề cử.

Ông Alles cách đây 10 ngày nhận được yêu cầu tự lên kế hoạch rút lui, theo một số viên chức quen thuộc với các cuộc họp nội bộ.

Tổng thống muốn Giám đốc Mật vụ từ  chức, một phần là do vụ bắt giữ một người phụ nữ Trung Quốc đem theo thiết bị phần nhu liệu điện toán lọt được vào dinh thự Mar-a-Lago cuối tuần trước, chỉ ra những lỗ hổng an ninh tại đây. Cơ quan Mật vụ bảo vệ tổng thống Mỹ và gia đình tổng thống. Hầu hết các vị tổng thống trước đây thường kiềm chế, tránh chỉ trích cơ quan này.

Hương Giang (Theo New York Times)

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img