Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Trump thay đổi đường lối, bất ngờ sa thải cố vấn tranh cử thân cận

Cali Today News – Sau ba tuần liên tiếp “lên voi xuống chó” với những tuyên bố bị chỉ trích, bị “dập” dữ dội từ trong ra ngoài, ông Donal Trump một lần nữa khiến cử tri và giới chính trị ngỡ ngàng khi bất ngờ sa thải trưởng ban vận động tranh cử, cố vấn Corey Lewandowski.

Có vẻ như ông Trump bị áp lực từ chính gia đình mình, những người con liên quan mật thiết đến chiến dịch tranh cử của bố, buộc phải để vị cố vấn rất được ưa thích ra đi. Theo nhiều nguồn tin, hai vợ chồng cô “con gái rượu” Ivanka Trump đóng vai trò quan trọng trong việc sa thải Corey. Ivanka đưa ra tối hậu thư cho bố, nếu “giữ Corey” thì cô sẽ không hỗ trợ tranh cử nữa.

Theo tuyên bố từ ban vận động tranh cử của ông Trump, việc sa thải nhằm mục đích tái tổ chức, đánh giá lại chiến lược và thông điệp. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin cho biết, con cái ông Trump cho rằng Corey đã đưa ra những cố vấn bất lợi cho ứng cử viên, người vốn không có kinh nghiệm về chính trị. Quyết định này được chính thức đưa ra nhanh chóng sau cuộc họp đầu tuần trong nội bộ gia đình ông Trump vào sáng thứ hai. Quyết định được đánh giá là điều bất thường đối với một ban vận động tranh cử ở giai đoạn này, đặc biệt khi ông Trump phải đối phó với “thù trong giặc ngoài.”

Corey Lewandowski là cố vấn thân cận có ảnh hưởng lớn đường lối tranh cử của Trump. Chính Lewandowski là người chủ trương để ông Trump chính là ông ta. Điều này đã mang lại sự thành công nhất định trong không khí chính trị ảm đạm ở Hoa Kỳ. Từ một ban vận động khởi đầu chỉ có 16 người, Corey đã góp phần giúp một Trump “bất bình thường,” thích nói gì nói nấy, không khoác cái áo chính trị gia giả tạo, lay động được sự chú ý của hàng triệu cử tri Cộng hòa, giành được hơn 14 triệu phiếu, cao nhất trong tất cả các ứng cử viên của đảng.

Lewandowski nổi tiếng là người bảo thủ, cứng rắn, không nhân nhượng. Nhưng không ai có thể phủ nhận, ông ta đóng vai trò quan trọng trong thắng lợi vòng sơ bộ của Donald Trump. Hồi tháng 3 vừa qua, Trump đã hết lời bênh vực Lewandowski khi ông ta dính líu tới cáo buộc hành hung nữ ký giả Michelle Fields ở Florida, thẳng thừng từ chối đề nghị sa thải trưởng ban vận động tranh cử.

Trong buổi phỏng vấn đầu tiên với hãng CNN vào sáng hôm nay sau khi bị sa thải, Lewandowski vẫn không rõ lý do tại sao mình bị như vậy, mặc dù ông ta vẫn hết lời ngợi ca chủ cũ. Khen ông Trump có tư chất làm tổng thống, Lewandowski tự hào đã đóng góp một phần vào việc đưa ông Trump từ một nhà kinh doanh thuần túy, chỉ trong vòng một năm đã đạt được những thành tựu chính trị đáng nể. Lewandowski cho rằng, mình không có vấn đề gì với con cái của Trump, vẫn duy trì mối quan hệ hòa thuận với gia đình ông chủ. Lewandowski tuyên bố, vẫn tiếp tục ủng hộ Trump cho dù không còn nằm trong đội ngũ cố vấn tranh cử nữa.

Trong khi ban vận động tranh cử và những người ủng hộ ông trùm bất động sản cho rằng, sự thay đổi sẽ giúp Trump thay đổi diện mạo tranh cử, nhanh chóng thúc đẩy một chiến dịch nghiêm túc hơn, thì nhiều chuyên gia chính trị lại nghi ngờ tính tích cực của sự thay đổi trong giai đoạn “nước sôi lửa bỏng.”

Ông Trump hiện vẫn đối diện với âm mưu bị “lật đổ” tại đại hội đảng Cộng hòa khi càng ngày càng có nhiều lãnh đạo e ngại bất lợi nếu Trump tiếp tục giọng điệu thù nghịch. Nhiều người cho rằng, vấn đề chính của ông Trump chính là bản thân ông ta. Liệu việc tái tổ chức, thay đổi nhân sự trong ban vận động tranh có giúp Trump “lấy lại phong độ, sự hậu thuẫn của các lãnh đạo Cộng hòa hay không, có chúng ta còn phải chờ xem.

Hương Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT