Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Trump thăm Louisiana, Hillary không muốn phân tán nỗ lực cứu trợ

Cali Today News – Vào sáng hôm nay, ông Donald Trump và ứng cử viên liên danh Mike Pen đã ghé thăm tiểu bang Lousiana, mang theo những thùng đồ thực phẩm cứu trợ.

Đoàn xe hộ tống lái qua những đống đổ nát, vật liệu từ các tòa nhà bị nước lụt làm hư hại, đến nhà thờ Greenwell Springs Baptist Church ở một trong những khu ở Baton Rough bị lũ lụt ảnh hưởng nặng nề. “Quý vị sẽ ổn thôi,” ông Trump nói trước đám đông hàng chục người ủng hộ đứng bên ngoài xin chữ ký và đề nghị được chụp hình.

Khoảng 40.000 căn nhà bị hư hại, ít nhất 13 người bị thiệt mạng trong trận lũ lụt tại tiểu bang Louisiana, được xem thảm kịch thiên nhiên tồi tệ nhất ở Mỹ kể từ cơn bão Sandy vào năm 2012. 

unnamed

Ông Donald Trump nói chuyện với nạn nhân lũ lụt ở Louisiana – Photo Courtesy: wsau

Trump cho ký giả hay, ông cùng với Thống đốc tiểu bang Indiana Mike Pence đến để giúp tiểu bang thành trì của Cộng hòa trong các mùa bầu cử. Tuy nhiên, văn phòng Thống đốc tiểu bang lại cho biết, ứng cử viên tổng thống không gọi điện để bàn về kế hoạch trợ giúp. “Chúng tôi chào mừng ông ấy đến với tiểu bang, nhưng không phải để chụp hình,” văn phòng thông báo, và kêu gọi ông Trump tình nguyện đóng góp đáng kể.

Trong khi đó, vào sáng hôm nay, Hillary Clinton gọi điện thoại cho Thống đốc tiểu bang Lousiana John Bel Edwards (Dân chủ), thảo luận về tình hình hậu quả cơn bão chết người. Vị nữ ứng cử viên Tổng thống cho rằng, viếng thăm Louisiana lúc này sẽ làm phân tán nỗ lực cứu trợ.

“Trái tim tôi hướng về Louisiana, và bây giờ đây, những nỗ lực cứu trợ không nên có bất cứ sự phân tâm nào. Cách tốt nhất để giúp là bảo đảm Louisiana có đủ nguồn lực cần thiết,” bà Hillary đăng trên Facebook. Bà Clinton kêu gọi người ủng hộ đóng góp cho Hội Hồng Thập Tự hoặc Quỹ khu vực Baton Rouge. Ban vận động tranh cử của cựu Ngoại trưởng cũng gởi thư điện tử đến người ủng hộ với đường dẫn đến hai tổ chức này. “Họ là những người bạn, gia đình, cộng đồng của chúng ta. Họ đang trông cậy vào việc chúng ta mở rộng vòng tay. Tôi kêu gọi quý vị hãy ủng hộ những nạn nhân ở Louisiana để có thể cùng chung tay xây dựng lại,” Hillary Clinton ghi.

Vào sáng hôm nay, ông Trump phàn nàn với các ký giả, đề nghị Tổng thống Obama nên cắt bớt kỳ nghỉ ở Anh để viếng thăm những khu vực bị lụt tàn phá. Trước đó, cũng có một cơ quan truyền thông địa phương chỉ trích ông Obama đi nghỉ trong khi tiểu bang đang gánh chịu thiên tai nặng nề. Tờ báo cho rằng, Tổng thống Hoa Kỳ nên quay về thăm những nơi bị lũ lụt.

Một chuyến thăm của Tổng thống Obama đòi hỏi rất nhiều công tác an ninh của nhân viên mật vụ liên bang và lực lượng công lực địa phương, vì vậy Tòa Bạch Ốc thông thường chờ tình hình “nguội bớt” mới vào những vùng bị thiên tai, để nguồn lực cảnh sát và cứu hộ khẩn cấp dành cho những nơi khác cần thiết.

Kỳ nghỉ của ông Obama sẽ kết thúc vào chủ nhật này. Tòa Bạch Ốc cho biết, các cố vấn của Tổng thống đã tham khảo ý kiến của các quan chức tiểu bang, xác định thứ ba tuần tới là thời điểm viếng thăm Baton Rough thích hợp. Dự kiến, ông Obama sẽ nói chuyện với các quan chức địa phương, tìm hiểu rõ chính phủ liên bang cần làm gì hơn nữa để giúp tiểu bang hồi phục.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT