Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Trump – Tập đạt được thỏa thuận về thương mại

Các nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Donald Trump và Tập Cận Bình , đã đồng ý thỏa thuận đình chiến chiến tranh thương mại  trong cuộc gặp tại Buenos Aires sau khi thượng đỉnh G20 kết thúc.

Sau cuộc thảo luận kéo dài hai tiếng rưỡi, Trump đã đồng ý duy trì mức thuế 10% trị giá 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc và không tăng lên 25% vào ngày 1 tháng 1, theo một Tuyên bố của Tòa Bạch Ốc cho biết
 
Đổi lại, Trung Quốc chấp nhận mua thêm một lượng đáng kể, dù chưa được thống nhất cụ thể, các sản phẩm năng lượng, công nghiệp và nhiều lĩnh vực khác từ Mỹ để khắc phục tình trạng mất cân bằng thương mại giữa hai nước. Trung Quốc đồng ý tăng mua sản phẩm nông nghiệp từ Mỹ ngay lập tức”
 
Tuy nhiên, Washington vẫn đặt áp lực lên Bắc Kinh. Thông báo Tòa Bạch Ốc nhấn mạnh nếu hai bên không đạt được thoả thuận trong 90 ngày, mức thuế nhập khẩu 10% đối với 200 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc sẽ được nâng lên 25%.
 
Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn cho biết Bắc Kinh và Washington thống nhất không đưa ra thêm lệnh áp thuế nhập khẩu mới kể từ ngày 1/1/2019. Các bên đồng ý tăng nỗ lực tháo gỡ những lệnh áp thuế đã có hiệu lực thời gian qua.
 
Theo Truyền thông Trung Quốc nói rằng cuộc họp đã đạt đến “một sự đồng thuận quan trọng”, chỉ ra “hướng cho quan hệ Trung-Mỹ trong tương lai gần.”
 

Theo Reuters, ông Trump nói với ông Tập trong những phút đầu của cuộc họp rằng ông hy vọng họ sẽ đạt được “một điều gì đó tuyệt vời” về thương mại cho cả hai nước.

Ông Trump cho rằng “mối quan hệ tuyệt vời” giữa hai nhà lãnh đạo sẽ là “lý do chính” để họ có thể phát triển về thương mại.

Đáp lại, ông Tập nói với ông Trump rằng Mỹ và Trung Quốc chỉ có thể đạt được lợi ích của hòa bình và thịnh vượng thông qua hợp tác lẫn nhau.

Cuộc đàm phán ngày 1.12 giữa ông Trump và ông Tập được xem là cuộc họp quan trọng nhất giữa các nhà lãnh đạo Mỹ-Trung trong nhiều năm qua.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT