Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Trump: Tăng ngân sách quốc phòng để bù đắp việc không phục vụ chiến trường Việt Nam

Washington Post – Cách đây đúng 75 năm, quân đội Đồng Minh đã đặt chận lên bờ biển Normandie của nước Pháp mở đầu chiến dịch đánh bại Phát Xít Đức trong một trận chiến họ không rõ và cũng không được quyền chọn lựa.

TT Trump tuyên bố ông thích phục vụ trong chiến cuoộc này, vì theo ông, người ta sẽ có cảm giác tự hào sâu xa vì chiến thắng của Hoa Kỳ và tính chính trực chống lại một kẻ thù rõ rệt.

Nhưng thế hệ của TT Trump khi còn thanh niên lại dính dáng tới chiến tranh Việt Nam. TT Trump tuyên bố trong chương trình ‘Good Morning Britain’ hôm nay như sau: “Tôi nghĩ cuộc chiến VN rất xa xôi và khủng khiếp”

TT Trump cho là vào lúc đó “chẳng ai nghe nói gì về đất nước VN cả, nhưng vẫn có nhiều người chết, vậy chuyện gì xảy ra vậy?Tôi chẳng bao giờ thích chiến tranh VN, như chúng ta đã chiến đấu chống Phát Xít Đức, chiến đấu chống Hitler”

Trước đó, phóng viên Piers Morgan hỏi liệu TT Trump có thích đi lính hay không, nhất là đi lính vì chiến tranh VN. TT Trump có giấy chứng nhận y khoa có ‘xương mọc không đúng cách’ để được miễn dịch cho chiến trường VN.

Vụ này khiến Dân Chủ ‘chọc quê’ TT Trump. Trong tháng 5, dân biểu Dân Chủ Seth Moulton nhận xét: “Đã có ai đi VN thay thế cho chỗ cho ổng rồi”

Như nhiều người Mỹ khác, TT Trump cứ tưởng chiến tranh VN là phải đi lính bắt buộc, nhưng thật ra từ năm 1964 đến năm 1973, con số binh sĩ tình nguyện đông gấp 4 lần con số binh sĩ bị gọi nhập ngũ bắt buộc trong quân đội Mỹ và 2/3 số quân nhân Mỹ tham chiến ở VN thuộc dạng tình nguyện.

“Tôi chẳng bận tâm, sẽ hân hạnh nếu được phục vụ quân ngũ,” ông Trump nói, không trả lời cáo buộc tránh quân dịch.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cho hay, ông gia tăng ngân sách quốc phòng trong nhiệm kỳ của mình để bù đắp chuyện không phục vụ chiến trường Việt Nam. “Tôi nghĩ mình đang bù đắp. Tôi nghĩ mình đang bù đắp nhanh chóng,” ông Trump nói về kế hoạch ngân sách quốc phòng sẽ đạt đến con số $750 tỉ Mỹ kim vào năm 2020.

Tuy nhiên, tăng ngân sách quốc phòng không có nghĩa quân đội sẽ vững chắc, và linh hoạt. Ví dụ, vào tháng 3, Tướng  Robert Neller – Tư lệnh Thuỷ quân Lục chiến bày tỏ quan ngại rằng hàng tỉ Mỹ kim mà ông cần cho tái thiết sau bão lụt đã bị đình trệ. Bên cạnh đó, Ngũ Giác đài chuyển hướng tập trung và nguồn lực vào hoạt động ở biên giới phía Nam.

Ông Trump tham dự các sự kiện kỷ niệm 75 năm trận Normandy. Bất chấp xu hướng đại chúng, hàng ngàn người vẫn trốn quân dịch, ở nhà trong cuộc chiến đó. Và có những người đã đi lính, hãnh diện về sự phục vụ quân ngũ, nhưng hàng thập niên sau, họ vẫn chật vật đối phó với những hậu quả khủng khiếp.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments