Saturday, February 4, 2023
spot_img

Trump tấn công phủ đầu, chỉ trích gay gắt Uỷ ban 6/1 trước phiên điều trần đầu tiên 

(Tổng hợp) – Cựu Tổng thống Donald Trump vào thứ 5 chỉ trích phủ đầu Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 thang 1, chỉ vài tiếng đồng hồ trước phiên điều trần công khai đầu tiên với trọng tâm nhắm và0 những hành động của ông ta trong những ngày cuối cùng nhiệm kỳ. 

 “Ngày 6 tháng 1 không chỉ đơn giản là một cuộc biểu tình, nó đại diện phong trào lớn nhất trong lịch sử quốc gia chúng ta để Tạo dựng nước Mỹ vĩ đại lại,” Trump đăng trên mạng xã hội Truth Social của mình. “Đây là về một cuộc Bầu cử bị lũng đoạn và bị đánh cắp, và một quốc gia sắp đi xuống Địa ngục.” 

Một trong những sứ mạng trung tâm của Uỷ ban là xác định những nỗ lực đảo ngược kết quả thất bại bầu cử 2020 qua chiến dịch giả mạo như thế nào, và vạch trần những tuyên bố gian lận bầu cử đã đóng vai trò trong bạo lực ngày 6 tháng 1. 

Uỷ ban lưỡng đảng dành 1 năm qua điều tra những nỗ lực của ông ta nhằm gây áp lực các viên chức tiểu bang và liên bang, sự im lặng của ông ta khi những người ủng hộ xông vào Điện Capitol, và một số những âm mưu bất hợp pháp khác nhằm đảo ngược ý nguyện của hàng triệu cử tri. 

Trong 3 ý kiến chỉ trích liên tiếp, cựu Tổng thống gọi 7 nhà lập pháp Dân chủ và 2 nhà lập pháp Cộng hoà trong Uỷ ban 6/1 là “những kẻ côn đồ chính trị,” tiếp tục những tuyên bố sai trái được Trump yêu thích về cuộc điều tra “lường gạt” vào hành vi sai trái của ông ta. “Uỷ ban không Đặc biệt không dành lấy 1 phút nghiên cứu lý do người ta đổ về Washington D.C, với số lượng lớn, lớn hơn rất nhiều Truyền thông Tin giả sẵn sàng loan tin …,”  Trump nói. 

Trump cũng lặp lại tuyên bố sai trái được nhiều người Cộng hoà tuyên truyền rằng, ông ta yêu cầu 20.000 Vệ binh Quốc gia đến bảo vệ Điện Capitol nhưng bị Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi bác bỏ. 

Trên thực tế, không có bất cứ hồ sơ nào ghi lại yêu cầu như vậy đối với Pelosi, và Chủ tịch Hạ viện không có thẩm quyền điều động Vệ binh Quốc gia D.C. Thẩm quyền này nằm trong tay bản thân ông Trump và Bộ trưởng Quốc phòng. 

Các nhà lập pháp Cộng hoà cũng chỉ trích phiên điều trần vào thứ 5, cho rằng những vấn đề khác như giá xăng, thiếu sữa bột trẻ em nên được ưu tiên. “Tôi không nhìn thấy bất cứ phiên điều trần giờ vàng nào cho giá xăng, cho lạm phát, cho dinh dưỡng trẻ em, cho đường phố an toàn hơn,” Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy tuyên bố tại buổi họp báo vào thứ 5.  McCarthy cũng cho hay, các nhà lập pháp Cộng hoà  cam kết sẽ mở một cuộc điều tra về 6/1 để chống trả. 

Cuộc bạo động ngày 6 tháng 1 do hàng trăm người ủng hộ Trump gây ra, khiến 5 người thiệt mạng, được các nhà điều tra mô tả là đỉnh điểm của một âm mưu tội phạm kéo dài nhiều tháng do nhà lãnh đạo Cộng hòa đứng đầu nhằm bám víu lấy quyền lực sau thất khi thất cử 2020 về tay  Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments