Thursday, December 1, 2022
spot_img

Trump tấn công cựu Đại sứ Ukraine không tiếc lời khi bà đang điều trần 

(The Hill) – Ông Donald Trump vào thứ Sáu bào chữa, bênh vực việc lên Twitter tấn công cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch ngay vào lúc bà đang phiên điều trần công khai trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống. 

“Tôi có quyền nêu ý kiến. Tôi có quyền tự do ngôn luận cũng như những người khác,” Trump tuyên bố trước truyền thông tại Toà Bạch Ốc. Tổng thống cũng bảo, mình “được phép lên tiếng” nếu người khác nói về ông ta. 

Khi được chất vấn liệu ngôn từ của ông có thể đang doạ nạt như Yovanovitch và Dân chủ nói hay không, “Tôi hoàn toàn không nghĩ như vậy,” Trump đáp. 

Vào lúc cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine đang ra khai về chiến dịch bôi nhọ của các đồng minh của ông Trump nhằm loại bà khỏi Kiev, Tổng thống Mỹ có lẽ không chịu được nên lên Twitter ném đá. “Bất cứ nơi nào Marie Yovanovitch đến đều trở nên tồi tệ. Bà ta bắt đầu ở Somalia, rồi mọi chuyện như thế nào?” Trump đăng trên Twitter. “Rồi chuyển sang Ukraine, nơi tân Tổng thống nói không hay về bà ta trong cuộc điện đàm lần thứ hai giữa tôi với ông ta. Đây là quyền tối cao của Tổng thống trong việc bổ nhiệm đại sứ.” 

Trong giây phút kinh ngạc, Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff (Dân chủ – California) cắt ngang câu hỏi chất vấn của luật sư, đọc to mẩu tweet của ông Trump, và hỏi phản ứng của bà Yovanovitch. “Tôi không nghĩ tôi có những quyền lực như vậy,” Yovanovitch đáp trong tiếng cười thở dài. “Không ở Mogadishu, Somalia, không ở những nơi khác.” 

Khi được hỏi ý kiến của ông Trump trên Twitter có ảnh hưởng gì đối với những nhân chứng tương lai đang đối mặt với áp lực từ Toà Bạch Ốc, không cho họ ra khai, Yovanovitch cho rằng, điều này “rất hăm doạ.” 

Dân chủ trong Uỷ ban Tình báo Hạ viện và Hạ viện xem ý kiến của Trump là hăm doạ nhân chứng, có thể cân nhắc đem vào điều khoản luận tội. 

Toà Bạch Ốc vào sáng thứ Sáu thông báo, ông Trump sẽ không xem phiên điều trần của bà Yovanovitch ngoài phần mở đầu của Dân biểu Cộng hoà Davin Nunes (California). Nhưng có vẻ Tổng thống không cưỡng được ý muốn xem. “Tôi có xem chút ít hôm nay. Hôm qua thì tôi không thể vì chúng tôi đang tiếp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, và tôi không thể xem,” Trump nói. “Tôi có xem ít nhiều vào sáng hôm nay, và tôi nghĩ nó thật nhục nhã.” 

Tổng thống phàn nàn vì Cộng hoà không có được quyền lợi công bằng, muốn nhắc đến việc ông Schiff ngăn Dân biểu Cộng hoà Elise Stefanik (New York) đặt câu hỏi với bà Yovanovitch vì quy định chỉ cho các uỷ viên cao cấp và cố vấn pháp lý của Cộng hoà đặt câu hỏi trong thời gian đó. “Thật là ô nhục, và đáng hổ thẹn cho quốc gia chúng ta,” ông Trump nói. 

Bà Yovanovitch là nhân chứng thứ ba ra điều trần công khai trong cuộc điều tra luận tội của Hạ viện Dân chủ. Một số cựu viên chức và viên chức đương nhiệm sẽ ra điều trần công khai vào tuần sau. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments