Sunday, September 24, 2023
spot_img

Trump sẽ “tự thân vận động” nếu lãnh đạo Cộng hòa không “tắt đài”

Cali Today News – Sau khi bị nhiều nhân vật trong hàng ngũ lãnh đạo đảng Cộng hòa chỉ trích những tuyên bố không thích hợp ngay sau vụ thảm sát Orlando, ứng cử viên Tống thống Donald Trump phản ứng bằng lời đe dọa, nếu không “tắt đài” thì ông ta sẽ “tự thân vận động.”

Trong buổi vận động tranh cử ở Atlanta hôm qua, Trump cho rằng lãnh tụ đảng Cộng hòa cần phải cứng rắn hơn, và ông ta có thể “đơn độc” lãnh đạo đảng. “Lãnh đạo của chúng ta cần phải cứng rắn hơn,” ông Trump nói, “Một mình không dễ gì, nhưng tôi buộc phải vậy thôi. Tôi nghĩ mình buộc phải làm vậy. Lãnh đạo chúng ta cần phải cứng rắn lên nhiều lắm.” Ông Trump còn nói thêm, “Yên lặng, vui lòng yên lặng, đừng nói gì. Yên lặng đối với các nhà lãnh đạo vì họ phải cứng rắn hơn, nhạy bén hơn và họ phải thông minh hơn!”

Vào sáng hôm nay, khi trả lời truyền thông ngay sau bài phát biểu liên quan đến các biện pháp thắt chặt súng ống, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan tuyên bố “không có kế hoạch rút lời hậu thuẫn ông Trump. Ông giải thích, chuyện bất đổng, hay đồng thuận vẫn là việc bình thường, đây không phải vấn đề chính yếu. Nhưng, “Tôi sẽ lên tiếng, bảo vệ nguyên tắc của chúng tôi,” ông Ryan nói, “và điều tôi quan ngại là bà Clinton vào Tòa Bạch Ốc.”

Ông Chủ tịch Hạ viện đăng đàn sau khi đảng Dân chủ kết thúc gần 15 tiếng filibuster phản đối sự “án binh bất động” của Quốc hội Hoa Kỳ trước bạo lực súng ống, nhất là sau thảm sát Orlando. Thượng nghị sĩ Chris Murphy (Dân chủ – tiểu bang Connecticut) đã dùng “đặc quyền” filibuster để phát biểu liên tục, không nghỉ trước nghị trường từ 11h21’ sáng thứ tư đến 2h11’ sáng hôm nay. Các vị thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đứng sau ông Murphy mong muốn quốc hội sẽ bỏ phiếu thông qua một trong hai biện pháp thắt chặt dùng súng.

Filibuster được xem là “quyền” đặc biệt của Thượng viện Hoa Kỳ, nơi các nghị sĩ có quyền phát biểu không giới hạn về thời gian, chủ đề và lập luận.
Các nghị sĩ Dân chủ thúc đẩy lưỡng đảng thông qua hai văn bản pháp luật, nhằm gây khó khăn cho các nghi can khủng bố có được vũ khí, và mở rộng kiểm tra lý lịch người mua súng tại các cuộc triển lãm súng và trên mạng.

Lãnh tụ Đa số thượng viện – ông Mitch McConnel (Cộng hòa – tiểu bang Kentucky) – và lãnh tụ Thiểu số Thượng viện – ông Harry Reid (Dân chủ – tiểu bang Nevada) cam kết hai dự luật này sẽ được đưa ra bỏ phiếu, dự kiến vào đầu tuần sau. Tuy nhiên, chưa rõ liệu chúng có kiếm đủ sự ủng hộ để được thông qua hay không.

Trả lời truyền thông, Chủ tịch Hạ viện cho rằng, không vội vã thắt chặt việc dùng súng mà nên tập trung vào vấn đề thực sự, đó là khủng bố. “Bảo đảm chúng ta không vi phạm vào quyền sử dụng súng. Theo đuổi Tu chính án thứ hai không ngăn được khủng bố,” ông Ryan nói.

Vào sáng hôm nay, Tổng thống Obama, và Phó tổng thống Joe Biden đã cùng sang Orlando, chia buồn, an ủi nạn nhân, và gia đình các nạn nhân trong vụ thảm sát. Đi chung trong chuyên cơ Air Force One của Tổng thống đến Orlando còn có Thượng nghị sĩ Marco Rubio, thể hiện sự đoàn kết giữa hai đảng trước thảm sát tồi tệ này.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img