Saturday, February 4, 2023
spot_img

Trump sẽ thách thức việc công khai hồ sơ khai thuế cho Ủy ban Hạ viện 

(Reuters) – Cựu  Tổng thống Donald Trump sẽ thách thức yêu cầu gần đây của Bộ Tư pháp, trong đó buộc Bộ Ngân khố phải giao hồ sơ khai thuế của Tổng thống 45 cho Uỷ ban về Thuế và Ngân sách Hạ viện, một luật sư đại diện ông Trump cho hay. 

“Không có chứng cớ việc làm sai trái ở đây, và tôi phản đối việc công bố hồ sơ khai thuế, không chỉ cho thân chủ của tôi, mà cho tất cả các Phủ Tổng thống Hoa Kỳ,” luật sư Ronald Fischetti ghi trong tuyên bố. “Việc chính trị hoá và quấy rối ông Trump không cần thiết và quá đáng,” Fischetti ghi. Ông ta cũng bày tỏ, “chưa từng thấy điều gì như vậy trong suốt thời gian hành nghề luật sư.”

Trong một bản ghi nhớ từ Văn phòng Cố vấn Pháp lý Bộ Tư pháp vào thứ Sáu, Tạm quyền Phụ tá Tổng trưởng Tư pháp Dawn Johnsen cho rằng, Bộ Ngân khố cần phải làm theo yêu cầu từ uỷ ban quốc hội. “Luật lệ liên quan đến vấn đề này rất rõ ràng: Theo yêu cầu bằng văn bản của Chủ tịch 1 trong 3 uỷ ban thuế quốc hội, Bộ trưởng phải ‘đáp ứng’ yêu cầu cung cấp thông tin từ quốc hội,” Johnsen ghi trong văn kiện trình bày quan điểm dài 39 trang. “Chủ tịch Ủy ban về Thuế và Ngân sách Hạ viện đã đưa ra đầy đủ lý do yêu cầu thông tin thuế của Tổng thống,” văn kiện cho hay. “Bộ Ngân khố phải cung cấp thông tin cho Ủy ban.”

Chủ tịch Uỷ ban, Dân biểu Richard Neal (Dân chủ – Massachusett) cho biết, Uỷ ban cần hồ sơ khai thuế của ông Trump để thẩm tra xem Sở Thuế đã kiểm toán hồ sơ thuế tổng thống như thế nào, và đánh giá xem cần phải  ra luật lệ mới hay không. 

Yêu cầu trên đánh dấu sự đảo ngược quan điểm của Bộ Tư pháp. Vào năm 2019, khi ông Trump còn làm tổng thống, Văn phòng Cố vấn Pháp lý Bộ Tư pháp tuyên bố, yêu cầu hồ sơ khai thuế của ông Trump từ Uỷ ban về Thuế và Ngân sách Hạ viện do Dân chủ lãnh đạo dựa vào mục tiêu “không cần thiết,” nhằm công khai cho công chúng. 

Khác với các vị tổng thống khác trong lịch sự hiện đại, ông Trump từ chối công khai hồ sơ khai thuế, viện dẫn lý do đang bị kiểm toán. 

Vào năm 2019, Uỷ ban Tài chánh của ông Neal đệ đơn khởi kiện ra toà, với hy vọng có thể buộc chính phủ Trump tuân thủ yêu cầu giao nộp hồ sơ khai thuế. Vụ kiện này vẫn chưa có hồi kết, tạo điều kiện cho phía ông Trump phản pháo, bảo yêu cầu mới đây của Bộ Tư pháp bất hợp pháp. 

Thẩm phán McFadden ra án lệnh yêu cầu Bộ Ngân khố thông báo cho cựu Tổng thống biết trước 72 tiếng đồng hồ nếu họ dự tính trao tài liệu cho Quốc hội, và như vậy cho ông Trump cơ hội có thể phản ứng pháp lý kịp thời nếu muốn ngăn chặn việc công bố tài liệu. 

Hối thúc hai bên cần phải hoà giải và nhân nhượng, Thẩm phán McFadden cho ông Trump và luật sư hạn chót thứ Tư tuần này phải giải thích quan điểm của họ về việc muốn vụ kiện sẽ tiến hành như thế nào. 

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments