Trump sẽ ra đầu thú vào thứ Ba tuần sau, đối mặt hơn 30 tội danh 

0
3415
FILE - Former President Donald Trump arrives to board his airplane for a trip to a campaign rally in Waco, Texas, at West Palm Beach International Airport, March 25, 2023, in West Palm Beach, Fla. While he’s far from the only U.S. president to be dogged by legal and ethical scandals, Trump now occupies a unique place in history as the first-ever indicted on criminal charges. (AP Photo/Evan Vucci, File)

(CaliToday) – Công tố viên của Biện lý Manhattan Alvin Bragg trong thứ 5  đã liên lạc với luật sư biện hộ ông Donald Trump “để phối hợp việc ông ta ra đầu thú,” đối mặt với phiên buộc tội liên quan đến “cáo trạng Tối cao Pháp viện New York hiện vẫn đang được giữ kín,” theo phát ngôn nhân Văn phòng Biện lý. 

“Hướng dẫn sẽ được đưa ra khi có ngày buộc tội,” tuyên bố nói thêm. 

Theo một số nguồn tin, cựu Tổng thống sẽ ra hầu toà vào thứ Ba tuần sau, và Thẩm phán Juan Merchan sẽ chủ toạ những thủ tục này. Hiện chưa rõ cụ thể những tội danh Donald Trump phải đối mặt, tuy nhiên các nguồn tin cho biết, có khoảng 34 tội danh. Các tội danh sẽ được công bố tại phiên buộc tội. 

Ngay trước 7h tối, Thẩm phán Merchan – người chủ toạ phiên xét xử Trump Organization bị truy tố các tội danh tài chánh – bước vào toà nhà toà hình sự Manhattan. Ông ấy chắc chắn dọc qua giấy tờ cáo trạng Donald Trump những tội danh gian lận trả tiền bịt miệng cho đào khiêu dâm. Hai cảnh sát toà đi bên cạnh Merchan trong trang phục đời  thường giản dị. Họ bước nhanh về phòng thẩm phán. 

Theo một bản ghi nhớ nội bộ tất cả nhân viên thực thi công lực của Ty Cảnh sát Thành phố New York cần phải “chuẩn bị được triển khai” sau bản cáo trạng chống ông Trump. Biên bản được ban hành vào 5h30’ chiều thứ 5, yêu cầu tất cả cảnh sát phải “trong tinh thần chuẩn bị được huy động bất cứ lúc nào trong thời gian làm những việc được giao.” 

Các luật sư của Trump cho hay, cáo trạng ở New York sẽ thử thách dư luận khi nó trở thành hiện thực. Họ đang theo dõi chặt chẽ bất kỳ phản ứng dữ dội nào chống lại Bragg có thể ảnh hưởng đến Công tố viên Đặc biệt Jack Smith – người đang giám sát hai cuộc điều tra liên bang về nỗ lực Trump bám víu quyền lực sau khi thất cử 2020, và việc đem tài liệu Mật chính phủ về cất giữ riêng. 

Luật sư biện hộ Chris Kise gọi bản cáo trạng dành cho thân chủ là “điểm thấp nhất trong lịch sử đối với hệ thống tư pháp hình sự của chúng ta.”

“Nơi từng là văn phòng biện lý quận được kính trọng và tôn trọng  nhất trong cả nước đã hoàn toàn bị phá hỏng bởi một chính trị gia cơ hội, giống như nhiều người khác, đang tìm cách kiếm tiền từ thương hiệu Trump,” ông Kise nói. “Việc hoàn toàn thiếu cơ sở pháp lý, cùng với bản chất nhắm mục tiêu chính trị của vụ truy tố, sẽ gây ra nỗi sợ hãi cho mọi công dân ở đất nước này bất kể quan điểm của họ về Tổng thống Trump như thế nào.”

“Cáo trạng dành cho Donald Trump không phải là lý do để vui mừng. Sự làm việc siêng năng và tận tâm của các đại bồi thẩm viên phải được tôn trọng. Bây giờ hãy để sự thật và công lý thắng thế. Không ai đứng trên pháp luật,” Luật sư Clark Brewster đại diện Stormy Daniels lên Twitter bày tỏ ý kiến về cáo trạng. 

Hương Giang (Tổng hợp)