Trump sẽ quyết định về Hiệp ước Khí hậu Paris trong tuần sau

AP – Tổng Thống Donald Trump hôm thứ bảy 27/5 tuyên bố ông sẽ có quyết định sau rốt về Hiệp ước Khí hậu Paris trong tuần sau là liệu Hoa Kỳ sẽ ở lại trong Hiệp ước này hay không.

Lời loan báo gây ngạc nhiên của ông Trump trong ngày sau cùng của chuyến đi đầu tiên ra ngoại quốc của ông, xuất hiện sau khi ông từ chối không xác nhận là Mỹ sẽ ở lại trong Hiệp ước, dù có áp lực rất mạnh từ các cường quốc khác.

Photo Credit: AP

Cũng trong ngày thứ bảy, 6 thành viên khác của Hội Nghị G7, đã bỏ phiếu cho hay họ sẽ tôn trọng Hiệp ước Paris, theo một nguồn tin ẩn danh cho hay.

Rút lui ra khỏi hiệp ước Paris năm 2015 là một trong các đề tài chính của ông Trump trong thời gian vận động bầu cử, nhưng ông Gary Cohn, cố vấn trưởng về kinh tế của ông Trump, cho hay: “Quan điểm của Tổng Thống đã biến đổi, ông đến đây để học hỏi và lắng nghe”

Các nhà khoa học cho là nếu Hoa Kỳ rút ra khỏi Hiệp ước Paris thì Địa Cầu sẽ đạt đến một mức độ nóng ấm nguy hiểm hơn nữa, vì Hoa Kỳ đã là “cường quốc hàng đầu thảy ra khí carbon dioxide gây ô nhiễm rồi”

Michael Oppenheimer, nhà khoa học về khi hậu của đại học Princeton, nhận định: “Nếu chúng ta càng chậm trễ thì lòng lọng sẽ càng siết chặt lại, mỗi năm đã có trên 3 tỉ tấn carbon dioxide thêm vào bầu khí quyển”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus