Sunday, January 29, 2023
spot_img

Trump sẽ ký lệnh hành pháp ‘Nước Mỹ trên hết’ về vắc xin Covid-19

Tổng thống Trump dự kiến ​​sẽ ký một lệnh hành pháp vào thứ Ba nhằm đảm bảo tất cả người Mỹ được tiếp cận với vắc-xin coronavirus trước khi chính phủ Mỹ bắt đầu hỗ trợ các quốc gia trên toàn thế giới, Fox News đã đưa tin.

Các viên chức cấp cao của chính quyền nói với Fox News hôm thứ Hai rằng tổng thống sẽ nhấn mạnh lại với người dân Mỹ rằng “ưu tiên là cách tiếp cận Nước Mỹ trên hết” trong hội nghị  về vắc xin tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Ba.

Tin tức về lệnh điều hành được đưa ra chỉ vài ngày trước cuộc họp thứ Năm của FDA liên quan đến đơn xin cấp phép khẩn cấp vắc xin coronavirus của Pfizer và BioNTech của họ, ba tuần sau khi các công ty nộp đơn. FDA cũng có kế hoạch họp vào ngày 17 tháng 12 để thảo luận về vắc xin của Moderna.

Một nguồn tin thân cận với Lực lượng Đặc nhiệm Coronavirus của Tòa Bạch Ốc nói với Fox News vào tuần trước rằng ủy quyền Pfizer-BioNTech có thể đến sớm nhất vào thứ Sáu. Ủy viên FDA Stephen Hahn tuần trước nói rằng họ “rất hy vọng” được chấp thuận và họ đang “tiến rất nhanh”.

Một viên chức nói với Fox News: “Ưu tiên là đảm bảo chúng tôi phân phối những loại vắc xin này cho người Mỹ trước khi bắt đầu vận chuyển chúng đi khắp thế giới để tiếp cận quốc tế”, một viên chức nói với Fox News, dự đoán rằng hỗ trợ quốc tế có thể đến vào “cuối mùa xuân, đầu mùa hè” và sau khi họ “Đạt được việc tiêm chủng cho những người có mong muốn được chủng ngừa.”

Viên chức này nói rằng lệnh hành pháp là “rõ ràng và đang chỉ đạo rằng chúng tôi ưu tiên tiếp cận người dân Mỹ trước khi làm việc với các đối tác và đồng minh để cung cấp quyền tiếp cận vắc xin.”

“Chúng tôi sẽ sớm có vắc xin COVID-19 hiệu quả cao cho người dân Mỹ”, một viên chức khác nói với Fox News, đồng thời nói thêm rằng vắc xin này “rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của công dân, khả năng tồn tại của nền kinh tế và an ninh của chúng tôi quốc gia. ”

Lệnh sẽ chỉ đạo Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh ưu tiên phân phối vắc-xin cho người Mỹ, với tốc độ “chưa từng thấy trước đây”.

Lệnh cũng sẽ đi kèm với một khuôn khổ tiếp cận quốc tế đối với vắc xin COVID-19, sẽ cung cấp các hướng dẫn về cách USAID, HHS, Ngân hàng Xuất nhập khẩu và Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tương tác với các nước ngoài để chấm dứt đại dịch coronavirus.

Lệnh này sẽ phác thảo “ba cách tiếp cận chính” của chính phủ, bao gồm làm việc với các đối tác và đồng minh có đủ phương tiện tài chính để mua vắc xin hiệu quả cao.

Đối với các quốc gia không khá giả về tài chính, viên chức chính quyền cấp cao nói rằng họ sẽ “tận dụng các nguồn lực để giúp họ mua vắc xin” và thu hút “các nguồn cung cấp phụ trợ cần thiết để quản lý và theo dõi”. Sắc lệnh cũng sẽ kêu gọi làm việc với các tổ chức tập trung vào việc đóng góp các nguồn lực, để chính phủ Hoa Kỳ có thể chắc chắn hỗ trợ cho các quốc gia có thu nhập thấp – cụ thể là Gavi, liên minh vắc xin, sẽ làm việc với USAID để hỗ trợ “các quốc gia có thu nhập thấp. ”

Trong khi đó, các viên chức cho biết Chiến dịch Warp Speed, qmà Tổng thống Trump tạo ra vào đầu năm nay trong nỗ lực tạo ra vắc xin chống lại loại coronavirus mới, đang làm việc với sáu ứng cử viên vắc xin – hai trong số đó đã nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp của FDA. .

Các viên chức nói với Fox News rằng chính quyền Trump đã đầu tư “rủi ro” với tất cả các nhà sản xuất vắc xin, cung cấp tài chính và giúp sản xuất vắc xin ngay cả trước khi được FDA chấp thuận, điều mà họ mô tả là “nằm ngoài tiêu chuẩn”.

“Nếu bất kỳ ứng cử viên nào trong số sáu ứng cử viên này có hiệu lực, họ sẽ có nguồn cung cấp trên kệ,”viên chức này cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng họ dự định vận chuyển vắc xin trên toàn quốc “trong vòng 24 giờ đầu tiên” 

Các viên chức nói rằng họ “dự đoán cuối mùa xuân, đầu mùa hè” để được hỗ trợ quốc tế.

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar cho biết tuần này rằng người Mỹ trung bình có thể dự kiến ​​sẽ được tiêm phòng vào “quý II” của năm 2021. 

Trong khi đó, các viên chức làm rõ rằng ở Mỹ, những người đầu tiên nhận được liều vắc-xin sẽ là nhân viên y tế tuyến đầu, những người dễ bị tổn thương, trong nhà dưỡng lão và các cơ sở chăm sóc dài hạn. Các viên chức nói rằng các bang đã phát triển các kế hoạch phân phối.

 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments