Thursday, December 1, 2022
spot_img

Trump sẽ giành chiến thắng năm 2020 dựa trên 3 mô hình của Moody’s

Tổng thống đương nhiệm Donald Trump sẽ giành chiến thắng dễ dàng trong cuộc bầu cử năm 2020, theo Moody’s Analytics nhận định dựa trên 3 mô hình dự báo có mức độ chính xác cao.

Dự báo trên cho rằng trừ phi có điều bất thường xảy ra như suy thoái kinh tế hoặc sụp đổ thị trường chứng khoán từ 12% trở lên. Ông Trump có thể dễ dàng giành chênh lệch phiếu đại cử tri lớn hơn nhiều so với chiến thắng mà ông có được trước ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton vào năm 2016. Trong cuộc bầu cử cách đây 3 năm, ông Trump giành 304 phiếu đại cử tri, so với 227 phiếu mà bà Clinton đạt được.

Dự đoán của Moody dựa trên ba mô hình kinh tế lớn: niềm tin của người tiêu dùng, tăng thị trường chứng khoán và thất nghiệp, hiện đang ở mức thấp chưa từng thấy trong 50 năm. Nếu ba yếu tố đó giữ vững, Trump sẽ tại vị thêm bốn năm nữa

CNBC cho biết, từ năm 1980 đến nay, mô hình của Moody’s chỉ có một lần duy nhất dự báo sai về kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ. Đó là vào năm 2016, khi mô hình này cho rằng bà Clinton sẽ thắng ông Trump với chênh lệch phiếu ở mức thấp.

Nếu sau một năm nữa nền kinh tế cũng giống như bây giờ,  thì sức mạnh của chính phủ đương nhiệm là rất mạnh và tỷ lệ bầu cử của Trump rất cap, đặc biệt là nếu đảng Dân chủ không nhiệt tình v tham gia bỏ phiếu,  Mark Zandi, chuyên gia kinh tế trưởng của Analytics nhận định

Ba trong số các mô hình cho thấy Trump giành được ít nhất 289 phiếu đại cử tri nếu  tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt mức trung bình. Cơ hội tái cử của ông giảm xuống nếu tỷ lệ cử tri Dân chủ đi bỏ phiếu tăng, và ngược lại.

Trong ba mô hình khác nhau, “cửa” tái cử của ông Trump sáng hơn cả ở mô hình “ví tiền” đo cảm nhận của cử tri về tình hình tài chính của họ. Ở mô hình này, ông Trump giành 351 phiếu đại cử tri, so với 187 phiếu dành cho ứng cử viên của Đảng Dân chủ. “Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao kỷ lục sẽ là chìa khóa để ứng cử viên Dân chủ giành chiến thắng”, báo cáo viết.

Theo mô hình thị trường chứng khoán, Trump thắng 289-249 và 332-206 theo mô hình thất nghiệp. Tính cả ba mô hình, ông Trump được dự báo sẽ đạt 324 phiếu đại cử tri, so với 214 phiếu giành cho ứng cử viên Dân chủ.

Dự báo về khả năng tái đắc cử dễ dàng của ông Trump trong cuộc bầu cử 2020 mà Moody’s đưa ra có thể khiến nhiều người ngạc nhiên, nếu xét đến tỷ lệ ủng hộ khá thấp mà cử tri Mỹ dành cho ông hiện nay. Trong cuộc khảo sát mới nhất của Gallup, ông Trump hiện có mức ủng hộ 40%.

Bấm vào đây để đọc đầy đủ Mô hình bầu cử tổng thống năm 2020 của Moody.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments