Sunday, February 5, 2023
spot_img

Trump sẽ đến California vào cuối tuần, thăm nạn nhân cháy rừng

(The Hill) – Tổng thống Donald Trump sẽ ghé thăm California vào thứ Bảy tuần này vào lúc những trận cháy rừng vẫn đang hoành hành, tàn phá tiểu bang.

Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Lindsay Walters chỉ cho biết, ông Trump sẽ “gặp  gỡ các nạn nhân đang gánh chịu hậu quả cháy rừng” nhưng không cung cấp thêm chi tiết chuyến đi của Tổng thống.

Chuyến viếng thăm California được thông báo chỉ vài ngày sau khi ông Trump mở đợt tấn công tiểu bang đã “quản lý rừng kém” nên cứ bị cháy liên miên. “Không có lý do gì dẫn đến những đám cháy lớn, chết người và tốn kém ở California,” ông Trump đăng trên Twitter vào hôm thứ Bảy tuần trước. “Hàng tỉ đô la được hỗ trợ mỗi năm nhưng vẫn thiệt hại nhiều nhân mạng, tất cả là bởi vì quản lý rừng yếu kém. Khắc phục ngay bây giờ, không thì không còn tiền liên bang nữa!”

Photo Credit: AP

Ý kiến của ông Trump làm dấy lên làn sóng chỉ trích từ các viên chức California, nhân viên cứu hoả tiểu bang và cả những ngôi sao nổi tiếng. Họ tố cáo Tổng thống đã bơm chính trị đảng phái vào nỗ lực khôi phục thiên tai. Chủ tịch Cal Fire Brian Rice gọi, “Cuộc tấn công của tổng thống không đúng thời điểm, không đầy đủ thông tin, và thiếu tôn trọng các nạn nhân và nhân viên cứu hoả của chúng ta đang làm việc bất chấp nguy hiểm. Các nạn nhân cần hỗ trợ chứ không cần buộc tội hay đổ lỗi,” tuyên bố ghi.

Ông Rice cho rằng, Tổng thống Mỹ khẳng định những chính sách quản lý rừng của California đã dẫn đến cháy rừng thảm khốc là “sai trái nguy hiểm.” Ông chỉ ra, cháy rừng bùng phát và lan rộng “do thực vật khô cằn, gió to, độ ẩm thấp và địa lý. Những thảm hoạ thiên tai không có “màu xanh hay màu đỏ,” và “chúng tàn phá bất chấp đảng phái nào,” Rice nói thêm, và hầu hết rừng đều nằm dưới quản trị của chính phủ liên bang.

Tổng thống sau đó đã dịu giọng. Ông Trump cho biết, đã có cuộc điện đàm với Thống đốc Jerry Brown vào hôm thứ Tư “để cho ông ấy biết chúng tôi đứng bên cạnh ông ấy và người dân California, tất cả mọi phương diện!”

Sau một tuần, những trận cháy rừng trên cả hai miền Nam Bắc California đã lấy đi sinh mạng của 59 người. Cháy rừng Camp Fire ở miền Bắc California lan rộng hơn 140.000 mẫu với 40% được khống chế,  thiêu huỷ 9000 căn nhà, và vẫn còn 130 người bị mất tích. Cháy rừng Woolsey gần Los Angeles phá hoại 435 nhà cửa.

Hương Giang (Theo The Hill)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments