Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Trump: Mỹ sẽ có những thay đổi với Hiệp định khí hậu Paris

Newsweek – Nhiều biến động đã xảy ra trong vòng 6 tuần sau khi TT Trump tuyên bố ông có ý định rút Mỹ ra khỏi Hiệp định khí hậu Paris. Trong đó bao gồm cựu Giám đốc FBI James Comey điều trần trước Quốc hội trong cuộc điều tra về việc liệu Nga có nhúng tay vào cuộc bầu cử Mỹ hay không (và liệu rằng chiến dịch tranh cử của ông Trumo có liên quan hay không), Phe Cộng Hòa nỗ lực thay thế Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe (Obamacare hay Affordable Care Act), cuộc chiến trên Twitter giữa ông Trump và Mika Brzezinski và nhiều vụ việc khác…

Nhưng theo một cuộc khảo sát gần đây, người dân Mỹ vẫn chưa quên ý định rút khỏi Hiệp ước khí hậu Paris của ông Trump. Các nhà hoạt động xã hội đã mang mặt nạ TT Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker. Họ đã đứng trước Văn phòng Chưởng lý ở Berlin vào ngày 29 tháng 6 vừa qua và giơ cao biểu ngữ: “G19: Đừng Đạp đổ hành tinh của chúng ta.” (G19: Don’t Trump our Planet), bên cạnh họ là một quả bóng hình Trái Đất với bộ tóc giả và cặp lông mày màu vàng giống Trump.

Photo Credit: AP

Kết quả khảo sát của trường T.H. Chan, Đại Học Harvard cho hay: đối với gần một nửa số cử tri có ý định ủng hộ Phe Dân Chủ vào giữa kỳ tổng thống 2018 thì quyết định rút khỏi Hiệp định khí hậu Paris của ông Trump có ảnh hưởng rất lớn với lựa chọn của họ.

Một số khác lại cho rằng vụ bê bối giữa Tòa Bạch Ốc và Nga mới chính là lo âu lớn nhất của họ trong cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới.

Những cử tri ủng hộ GOP lại không cho rằng Hiệp định khí hậu Paris là một việc quan trọng. Tuy nhiên, 53 phần trăm người dân Mỹ không tán thành quyết định của ông Trump.

Ông Trump có khả năng sẽ suy xét lại Hiệp định mà 190 quốc gia đã ký kết vào năm 2015 để chống lại sự biến đổi khí hậu. TT Trump cũng tiết lộ rằng ông có thể thay đổi ý kiến về vấn đề này nhưng cũng nêu rõ nó có thể gây bất lợi cho thị trường lao động ở Mỹ.

Ông Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Paris với TT Pháp Emmanuel Macron rằng: “Sẽ có những thay đổi sắp xảy ra với Hiệp định khí hậu Paris, chúng ta hãy chờ xem. Chúng tôi sẽ thảo luận về vấn đề này trong thời gian tới, thật tuyệt nếu điều đó xảy ra, nếu không thì cũng tốt thôi. Nhưng chúng ta sẽ thấy chuyện gì sắp diễn ra.”

Có nhiều dự đoán về chuyện gì sắp xảy ra và khi nào sẽ diễn ra, đặc biệt là cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018 đang cận kề. Ông Trump không thể rút Mỹ khỏi Hiệp trước trước ngày 4 tháng 11 năm 2020 mà lúc đó ông có một cuộc đua chính trị khác để quan tâm hơn: cuộc tranh cử Tổng thống của chính ông.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ kế tiếp sẽ diễn ra vào ngày 3 tháng 11 năm 2020

Nam Phố

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT