Cựu công tố viên  Glenn Kirschner kết luận rằng cựu Tổng thống Donald Trump “sẽ bị buộc tội” liên quan đến vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 tại Điện Capitol Hoa Kỳ và nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 sau những phát biểu mới từ Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland.

Trong một cuộc phỏng vấn với NPR phát sóng vào thứ Năm, Garland cho biết “tất cả mọi người” phạm tội liên quan đến ngày 6 tháng Giêng sẽ phải đối mặt với cáo buộc

“Chúng tôi bắt đầu với những vụ việc ở ngay trước mắt với những hành động công khai và sau đó chúng tôi xây dựng từ đó”, Bộ trưởng tư pháp nói. “Và đó là một quá trình mà chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng cho đến khi chúng tôi quy trách nhiệm cho tất cả những  người đã thực hiện hành vi phạm tội liên quan đến ngày 6 tháng 1.”

Hàng trăm người ủng hộ Trump đã xông vào Điện Capitol sau khi tổng thống Trump lúc đó tập hợp một cuộc biểu tình để thúc giục họ tuần hành đến tòa nhà lập pháp liên bang và “chiến đấu như địa ngục.” Hơn 780 người ủng hộ Trump đã bị truy tố vì hành động của họ vào ngày hôm đó, với một số người nói trước tòa rằng họ đang thực hiện mệnh lệnh của Trump.

Trong một bài đăng, Kirschner cảnh báo các đồng minh của Trump rằng họ cũng nên lo lắng.

Garland, người được Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm , đã phải đối mặt với chỉ trích từ một số nhà phê bình Trump vì đã không công bố một cuộc điều tra về cựu tổng thống. Một số nhà phân tích pháp lý đã phỏng đoán rằng đã có đủ bằng chứng trong hồ sơ công khai cho một bản cáo trạng. Những người khác đánh giá rằng Bộ Trưởng Tư Pháp  đang cảnh giác với việc điều tra một cựu tổng thống, vì nhiều người sẽ coi hành động như vậy có động cơ chính trị.

Garland nói với NPR: “Chúng tôi không tránh những trường hợp mang tính chính trị hoặc những trường hợp gây tranh cãi hoặc nhạy cảm.”

Giáo sư luật hiến pháp Harvard Laurence Tribe và cựu công tố viên liên bang Dennis Aftergut đã thúc giục Garland chỉ định một cố vấn đặc biệt để điều tra Trump trong một bài báo qhôm thứ Tư trên The Washington Post . Họ lập luận rằng điều này sẽ bảo vệ Bộ trưởng khỏi những cáo buộc thiên vị chính trị.

“Đã đến lúc Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt để điều tra Donald Trump. Bước đi đó cung cấp cách tốt nhất để trấn an đất nước rằng không ai đứng trên luật pháp, công lý là phi đảng phái 

Ủy ban đặc biệt Hạ viện điều tra các sự kiện xảy ra vào ngày 6 tháng 1 đã lập luận trước tòa trong tháng này rằng Trump, với sự giúp đỡ của các đồng minh, đã thực hiện một vụ gian lận đối với công chúng Hoa Kỳ như một phần của kế hoạch lật ngược chiến thắng bầu cử của Biden.

Trump đã nhiều lần công kích ủy ban quốc hội, nói rằng hai thành viên GOP – Dân biểu Liz Cheney của Wyoming và Adam Kinzinger của Illinois – không thực sự là đảng viên Cộng hòa . Trump nói rằng “mục tiêu duy nhất” của ủy ban là ngăn ông ta tranh cử tổng thống một lần nữa nếu ông ta chọn làm như vậy.

Trump tiếp tục tuyên bố rằng Biden thắng do gian lận cử tri phổ biến, nhưng không có bằng chứng nào chứng thực các cáo buộc.

TH