Saturday, February 4, 2023
spot_img

Trump sắp mướn luật sư diGenova đối phó với cuộc điều tra của Mueller

Manchester, NH (New York Times) — Tổng thống Donald Trump quyết định mướn một luật sư lâu năm tại Washington D.C, ông Joseph E. diGenova, nhằm tăng cường đội ngũ pháp lý đối phó với cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, theo ba nguồn tin biết rõ sự việc.

Quyết định chưa được công bố, và chưa rõ bao giờ thì ông diGenova mới chính thức tham gia ban pháp lý của Tổng thống do ông Trump vẫn thường thay đổi ý định hay điều chỉnh kế hoạch dựa vào tin tức trên truyền thông.

Theo các nguồn tin, ông diGenova sẽ không đóng vai trò lãnh đạo nhóm pháp lý nhưng ở vị trí tấn công. Luật sư này cách đây không lâu đã lên truyền hình đưa ra giả thuyết rằng, ông Trump bị các viên chức FBI và Bộ Tư pháp mưu hại.

“Một nhóm bí mật gồm các nhân viên FBI đã tạo ra cuộc điều tra Nga để ngăn cản ông Trump trở thành tổng thống. “Có một âm mưu vô cớ nhằm miễn tội cho bà Hillary Clinton một cách bất hợp pháp, và, nếu như bà ta không đắc cử, thì sẽ dựng chuyện, mưu hại ông Donald Trump,” ông diGenova tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hồi đầu năm nay. “Đừng lầm lẫn điều này: Một nhóm FBI và nhân viên Bộ Tư pháp đang tìm cách hại ông Trump bằng cách dựng tội,” cựu Biện lý Hoa Kỳ nhắc lại.

Tổng thống Donald Trump . Photo Credit: AP

Tuy nhiên, rất ít hoặc gần như không có chứng cớ hậu thuẫn giả thuyết này.

Ban pháp lý của ông Trump gây ồn ào trong những tuần gần đây. Vào hôm thứ Bảy, luật sư tư của Tổng thống là ông John Dowd đã kêu gọi Bộ Tư pháp chấm dứt cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt. Đầu tháng này, ông Trump giữ kín không cho các luật sư của mình biết việc gặp gỡ ông Emmet T. Flood – luật sư từng đại diện cựu Tổng thống Bill Clinton.

Vợ ông diGenova – luật sư Victoria Toensing – cũng đại diện cho Sam Clovis, cựu đồng Chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Trump, và Erik Prince – nhà đồng sáng lập công ty Blackwater và là cố vấn không chính thức cho ông Trump. Ông Prince đã có cuộc gặp gỡ với một nhà đầu tư Nga tại Seychelles vào tháng Giêng năm 2017, ngay trước khi ông Trump nhậm chức, và cuộc họp này đang bị ban điều tra của Mueller để mắt tới.

Làm việc trong ngành pháp lý ở Washington D.C vài thập niên qua, ông diGenova là cựu biện lý Hoa Kỳ. Ngoài ra, diGenova còn là luật sư độc lập trong các cuộc điều tra chính phủ phí phạm, gian lận và lạm dụng, nổi bật nhất là cuộc điều tra kéo dài 3 năm về vấn đề liệu các viên chức chính phủ George H.W. Bush có vi phạm luật khi tìm những thông tin gây tổn hại cho ứng cử viên Tổng thống Bill Clinton hay không. Năm 1995, ông ta tuyên bố cuộc điều tra do mình dẫn đầu “không cần thiết.”

Hương Giang (Theo New York Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments