Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Trump rút lui một số lời hứa cực đoan

Cali Today News – Vào hôm nay, Tổng thống mới đắc cử Donald Trump đã rút lui một số lời hứa trong chiến dịch tranh cử hết sức cực đoan, như không bỏ tù bà Hillary Clinton, bày tỏ nghi ngờ về giá trị tra tấn nghi can khủng bố và cam kết sẽ cởi mở về biến đổi khí hậu.

Sau “thăng trầm” lên lịch, huỷ bỏ, rồi khôi phục lại, cuối cùng cuộc phỏng vấn giữa tờ New York Times với ông Donald Trump vẫn diễn ra. Trong cuộc phỏng vấn nhiều giờ với các ký giả và biên tập viên, ông Trump không xin lỗi vì đã nhiều lần coi thường giá trị đạo đức và chính trị truyền thống lâu nay đã được các Tổng thống Mỹ tạo nên.

Cho rằng mình không có trách nhiệm phải tạo ra ranh giới giữa đế chế kinh doanh và Toà Bạch Ốc, ông Trump thừa nhận nhãn hiệu Trump “chắc chắn đang trở thành nhãn hiệu ưa chuộng hơn trước đây,” và “luật pháp hoàn toàn đứng về phía tôi.” Ông Trump cho rằng việc bán công việc kinh doanh của mình sẽ rất khó khăn.

Ông Trump cũng bảo vệ Stephen K. Bannon, người được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo chiến lược trong nội các mới, chống lại những lời tố cáo nhân vật này phân biệt chủng tộc, là “người tử tế” trong khi những người Cộng hoà lại không ủng hộ ông vào Toà Bạch Ốc. Không những bảo vệ ông Bannon rất mạnh mẽ mà ông Trump còn bảo vệ tờ báo trực tuyến Breibart của ông ta, cho rằng tờ báo chuyên đăng những nội dung phân biệt chủng tộc chẳng qua “bảo thủ nhiều hơn mà thôi.” Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử lại lên án cánh hữu cực đoan, phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa phát xít, nhất là tại Hội nghị Chủ nghĩa dân tộc của những người da trắng tại Washington vào cuối tuần qua, nơi người tham dự đã chào theo kiểu Đức quốc xã, chỉ trích người Do Thái và dùng một số Đức ngữ.

Sau nhiều lần tuyên bố sẽ bổ nhiệm một công tố đặc biệt để truy tố bà Hillary Clinton, lôi kéo được sự cổ võ từ những người ủng hộ trong thời gian vận động tranh cử, thì bây giờ ông Trump bày tỏ sự thông cảm với đối thủ bại trận. Tổng thống đắc cử cho rằng không quan tâm tới việc truy tố bà Hillary về việc sử dụng máy chủ cá nhân hay những sai phạm tài chánh tại Clinton Foundation. “Tôi muốn bước tới, chứ không muốn bước lui. Tôi không muốn làm tổn thương gia đình Clinton, tôi thực sự không muốn điều này.”

Liên quan đến dùng biện pháp trấn nước để tra tấn những kẻ khủng bố được tuyên bố khi vận động tranh cử thì bây giờ ông Trump cho biết đã thay đổi ý kiến, cho rằng “ biện pháp này không hữu dụng.” Tra tấn, theo ông Trump, không làm thay đổi suy nghĩ của người khác.

Hương Giang (Theo NY Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments