Saturday, January 28, 2023
spot_img

Trump rút lui khỏi biện pháp kiểm tra lý lịch mua súng gắt gao 

(abc news) – Giọng điệu và có thể cả quan điểm của Tổng thống Donald Trump đối với các biện pháp kiểm soát súng ống dường như đang dịu dần, vào lúc ủng hộ kiểm tra lý lịch gắt gao hơn đang tăng sau những vụ thảm sát liên tiếp xảy ra. 

“Chúng ta phải có những vòng kiểm tra lý lịch đầy ý nghĩa,” đương kim Tổng thống Mỹ tuyên bố trước truyền thông sau khi các vụ bạo lực súng ống xảy ra tại El Paso, Texas, và Dayton, Ohio, lấy đi sinh mạng hơn 30 người. “Chúng ta cần kiểm tra lý lịch thông minh. Đây không phải là một câu hỏi của NRA, Cộng hoà hay Dân chủ,” Trump nói vào ngày 9 tháng 8. 

Và bây giờ, khi thời gian đã trôi qua, Quốc hội vẫn còn trong kỳ nghỉ, Trump vào hôm Chủ nhật nghe có vẻ muốn rút khỏi việc thúc đẩy kiểm tra lý lịch, một lần nữa cho rằng, vấn đề thực sự là sức khoẻ tâm thần. “Tôi bảo Quốc hội cho tôi biết ý kiến của họ,” Trump nói khi chuẩn bị lên Chuyên cơ I đi Morristown, New Jersey. “Và ý kiến từ Dân chủ, Cộng hoà. Và tôi sẽ xem xét hết sức mạnh mẽ. Nhưng hãy nhớ, chúng ta đã có nhiều kiểm tra lý lịch rồi. Được chưa?” 

Quốc hội đã thông qua dự luật FIX NICS sau vụ nổ súng tại nhà nhờ Sutherland Springs ở Texas vào tháng 11 năm 2017, lấy đi sinh mạng của 26 người. Dự luật nhằm chế tài các cơ quan chính phủ nếu không báo cáo lên hệ thống Kiểm tra Lý lịch Tức thời Quốc gia (NICS). 

Nhưng liệu Quốc hội có ủng hộ chính trị đối với kiểm tra lý lịch gắt gao hơn hay không, vẫn còn chưa rõ. Thượng nghị sĩ Dân chủ Joe Manchin và Thượng nghị sĩ Cộng hoà Pat Toomey cùng khởi xướng dự luật mở rộng kiểm tra lý lịch, tại các hội chợ súng và cả buôn bán súng trên mạng trực tuyến. 

Trump trước đây tuyên bố, kiểm tra lý lịch sẽ giữ súng khỏi tầm tay những kẻ “bệnh” và “gây nguy hiểm,” mặc dù các chuyên viên y tế cho rằng, bệnh tâm thần không phải là lý do chính dẫn đến những vụ thảm sát như ở El Paso và Dayton. 

Cố vấn cao cấp Toà Bạch Ốc Kellyanne Conway vào hôm thứ Hai tăng cường ý kiến của Tổng thống, nhưng không nhắc gì đến động cơ chủng tộc của nghi can thảm sát El Paso. “Khi Tổng thống nói, chúng ta cần sửa đổi hệ thống sức khoẻ tâm thần, thì hãy nhìn vào ‘sức khoẻ tâm thần.’ Tổng thống đâu có nói mọi người đang được chữa trị tâm thần đều là nghi can nổ súng,” Conway nói. “Những gì ông ấy nói là chúng ta có những vụ việc cụ thể, và tại đó có vấn đề nhưng bị bỏ qua.” 

Hương Giang (Theo abc news) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments