Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Trump rúng động trước lời khai của Ford nhưng hài lòng về Kavanaugh

(AP) – Tổng thống Donald Trump hậu thuẫn Brett Kavanaugh, gọi lời khai của ứng cử viên Tối cao Pháp viện trong phiên điều trần trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện “trung thực, mạnh mẽ, và thuyết phục,” và “Thượng viện phải bỏ phiếu!”

Ông Trump bênh vực ứng cử viên của mình trên Twitter ngay sau khi phiên điều trần lịch sử kết thúc. “Thẩm phán Kavanaugh cho nước Mỹ thấy chính xác tại sao tôi đề cử ông ấy. Lời khai của ông ấy mạnh mẽ, trung thực và thuyết phục. Chiến lược nghiên cứu và phá huỷ của Dân chủ thật đáng hổ thẹn, thủ tục này hoàn toàn giả mạo, và là nỗ lực trì hoãn, cản trở và chống cự,” Tổng thống ghi trên Twitter.

Kavanaugh nhất quyết phủ nhận những cáo buộc hành hung tình dục từ Christine Blasey Ford mặc dù trước đó giáo sư khẳng định “100%” ông ta đã sàm sỡ bà.

Theo các nguồn tin cho biết, ông Trump và đồng minh rúng động trước phần điều trần đầy xúc động của bà Christine Blasey Ford, nhưng lại phấn chấn trước những bác bỏ mạnh mẽ từ ông Kavanaugh trong việc chống lại các cáo buộc của bà Ford.

Ông Trump xem phiên điều trần vào hôm thứ 5 trên chuyên cơ Air Force One khi bay từ New York đến Washington, và sau đó từ Toà Bạch Ốc.

thẩm phán Brett Kavanaugh. Phtoo Credit: AP

Theo hai nguồn tin giấu tên, sau khi nhìn thấy bà Ford trong nước mắt nhắc lại cáo buộc ông Kavanaugh hành hung tình dục, Tổng thống tỏ ra thông cảm với Kavanaugh và gia đình phải nghe những lời khai này.

Sau khi xem phần trình bày có tác động mạnh từ bà Ford, các cố vấn Toà Bạch Ốc và các đồng minh tỏ ra quan ngại cho ứng cử viên của mình. Nhưng ông Trump phấn chấn khi nhìn thấy Kavanaugh nhất mực phủ nhận các cáo buộc của bà Ford, và cả lúc khi ứng cử viên trong nước mắt nói về tác động của những lời tố cáo đối với gia đình ông.

Donald Trump Jr. tweet, “Tôi yêu thích giọng điệu của Kavanaugh. Thật dễ chịu khi nhìn thấy một người bảo thủ đấu tranh cho danh dự và gia đình, chống lại cáo buộc cách đây 35 năm mà không có chứng cớ nào, và nhiều lỗ hổng cho thấy không có gì hơn ngoài cú tấn công chính trị.”

Ông Trump ngày càng trở nên thất vọng, giận dữ với nhân viên của mình, cụ thể là cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc Don McGahn vì đã không kiểm soát tốt thủ tục chuẩn thuận ứng cử viên Tối cao Pháp viện thứ Hai của ông, đẩy Kavanaugh vào phiên điều trần như vậy. Ông Trump cũng chỉ trích lãnh đạo Cộng hoà đã không đẩy nhanh thủ tục, dẫn đến những cáo giác chống lại Brett Kavanaugh.

Xem lại video của phiên điều trần:

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments