Tổng thống vào tối Chủ nhật đã tweet một đoạn video, trong đó ông nói rằng ông dự định đi chào hàng chục người ủng hộ đã tập trung bên kia đường từ bệnh viện

Một lúc sau, video xuất hiện về đoàn xe của tổng thống đi ngang qua đoàn người ủng hộ, với việc Trump đeo mặt nạ có thể nhìn thấy đang vẫy tay từ hàng ghế sau. Quyết định này gây ra những lo ngại về an toàn ngay lập tức – và sự phẫn nộ – khi tổng thống bị nhiễm một loại vi rút rất dễ lây lan đã giết chết hơn 205.000 người Mỹ.

Hai nhân viên mật vụ có thể được nhìn thấy trong xe cùng với Tổng thống, cả hai đều đeo mặt nạ.

Nhóm phóng viên đi cùng tổng thống bất cứ khi nào ông di chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khác đã không được thông báo về sự việc này.

Phó tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Judd Deere cho biết: “Tổng thống Trump đã đi ra ngoài để vẫy tay chào những người ủng hộ và hiện đã trở lại Phòng Tổng thống bên trong Walter Reed”

Những bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 thường được yêu cầu cách ly trong 14 ngày, đây là thời gian ủ bệnh của vi rút, để tránh lây nhiễm cho người khác. Trump lần đầu tiên công khai kết quả xét nghiệm dương tính của mình vào sáng sớm thứ Sáu và ông đã có triệu chứng kể từ đó, có nghĩa là Tổng thống vẫn có khả năng lây nhiễm.

Nhưng Trump dường như có động lực để bày tỏ sự cảm kích của mình với những người ủng hộ đã tụ tập bên kia đường từ Walter Reed. Đám đông đã tăng đều đặn trong vài ngày qua, với nhiều người vẫy cờ Trump. 

Trong đoạn video dài 73 giây được ghi lại tại bệnh viện, Trump ca ngợi những người bên ngoài bệnh viện là “những người yêu nước vĩ đại”.

Tổng thống nói thêm trong video rằng ông đã “học được rất nhiều” về loại virus này khi ở trong bệnh viện.

“Đây là trường học thực sự, đây không phải là trường học ‘chỉ đọc sách’. Và tôi hiểu. Và tôi hiểu nó. Và đó là một điều rất thú vị, và tôi sẽ cho bạn biết về nó. ”

Loại coronavirus mới gây ra COVID-19 đã lây nhiễm cho hơn 7 triệu người Mỹ, cho đến nay là trường hợp được báo cáo nhiều nhất ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Trump đã ở Walter Reed kể từ thứ Sáu, khi ông được đưa đến bệnh viện sau khi yêu cầu bổ sung oxy . Các bác sĩ và phụ tá của Tòa Bạch Ốc đã gửi những tín hiệu trái ngược nhau về sức khỏe của Trump kể từ khi tiết lộ kết quả xét nghiệm dương tính của ông, đồng thời nói với các phóng viên rằng ông đang cảm thấy khỏe và có thể xuất viện trong khi thừa nhận rằng ông đã có triệu chứng và  nồng độ oxy trong máu giảm ít nhất hai lần.

Các bác sĩ thông báo hôm Chủ nhật rằng Trump hiện đang sử dụng steroid dexamethasone để đáp ứng với mức oxy thấp. Tổng thống cũng đã được dùng thuốc kháng vi-rút remdesivir và một liệu pháp kháng thể thử nghiệm từ Regeneron.

TH