Monday, February 6, 2023
spot_img

Trump rời D.C về Florida, kết thúc nhiệm kỳ giông bão, hẹn sẽ sớm gặp lại

(CaliToday) – Tổng thống Donald Trump vào sáng sớm thứ Tư rời nhiệm kỳ tổng thống dưới đám mây đen do chính ông ta tạo ra, kết thúc 4 năm làm chủ  Toà Bạch Ốc với hai cuộc luận tội, chia rẽ chính trị sâu sắc và  đại dịch COVID 19 đã tước đi hơn 400.000 sinh mạng ở Mỹ. 

8h13’ Tổng thống và Đệ nhất Phu nhân bước ra khỏi Toà Bạch Ốc, dừng lại trong chốc lát cám ơn và chào tạm biệt truyền thông trước khi lên trực thăng Marine One lần cuối cùng. 8h17’ Marine One cất cánh, bay một vòng cho vợ chồng Tổng thống từ giã Hoa Thịnh Đốn trước khi bay đến Căn cứ Không quân Andrews ở Maryland. 

8h30’ Marine One đáp xuống phi trường căn cứ Andrews. Quân nhạc và 21 phát đại bát bắt đầu vang lên vào lúc 8h33’ khi ông Trump và bà Melania Trump nắm tay nhau rời cầu thang Marine One. 

Ông Trump có bài phát biểu lần cuối cùng trước công chúng trong tư cách Tổng thống bằng lời ca ngợi chính gia đình, con cái ông. “Người ta không có ý niệm gia đình này đã làm việc cực nhọc như thế nào. Chúng có thể có một cuộc sống dễ hơn rất nhiều, nhưng chúng đã làm một công việc tuyệt vời,” Tổng thống nói. Ông gọi Đệ nhất Phu nhân là “người phụ nữ duyên dáng, xinh đẹp và phẩm giá tuyệt vời,” và “quá được mọi người ưa chuộng.” 

Bà Melania Trump chỉ phát biểu vài lời, trước khi ông Trump đánh bóng thành tựu trong 4 năm nhiệm kỳ, từ quân đội, kinh tế, thuốc chủng ngừa, đội ngũ thẩm phán, thị trường chứng khoán, … “Chúng tôi đã làm những điều đáng kinh ngạc theo bất cứ tiêu chuẩn nào, …” và “hãy nhớ đến chúng tôi khi quý vị nhìn thấy những điều này diễn ra.” 

“Tôi sẽ luôn luôn đấu tranh cho quý vị. Tôi sẽ quan sát. Tôi sẽ lắng nghe, và tôi sẽ nói cho quý vị biết, tương lai quốc gia này chưa bao giờ tốt hơn. Tôi chúc chính phủ mới nhiều may mắn và thành công tốt đẹp. Tôi nghĩ họ sẽ thành công. Họ có nền tảng để làm những gì thật đặc biệt,” ông Trump nói, tuyệt nhiên không nhắc đến Tổng thống đắc cử Joe Biden. 

“Chúng tôi sẽ trở lại dưới hình thức nào đó. Cám ơn gia đình Mike Pence, Quốc hội, một số quý vị ở Quốc hội, những người tuyệt vời ở D.C. Hãy sống tốt. Chúng tôi sẽ sớm gặp lại quý vị. Cám ơn!” Tổng thống kết thúc bài phát biểu trước nhóm nhỏ thân nhân, cố vấn và người ủng hộ. 

Truyền thông cho biết, cố vấn đã chuẩn bị trước bài phát biểu nhưng ông Trump không sử dụng, thay vào đó là phát biểu ngẫu hứng, không có máy nhắc bài. 

9h sáng, khi Chuyên cơ Air Force Once cất cánh đưa Tổng thống và Đệ nhất Phu nhân về dinh thự Mar-a-Lago ở Palm Beach lần cuối cùng, ông bà Tổng thống đắc cử Joe Biden và vợ chồng bà Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris vào nhà thờ ở D.C làm lễ cầu nguyện. Tham dự Lễ nhà thờ còn có lãnh đạo Quốc hội gồm Chủ tịch Nancy Pelosi (California – Dân chủ), Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (California – Cộng hoà), Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky) và Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (Cộng hoà – New York). 

Ông Trump 74 tuổi rời Toà Bạch Ốc, chia tay Hoa Thịnh Đốn chỉ vài giờ trước khi ông Joe Biden và bà Kamala Harris nhậm chức. Việc này sẽ biến Donald Trump trở thành tổng thống mãn nhiệm đầu tiên kể từ khi Andrew Johnson vào năm 1869 không tham dự lễ Nhậm chức đánh dấu chuyển giao quyền lực chính thức, cho thấy ông đang gặm nhấm nỗi tức giận và cay đắng trước  thất bại tái đắc cử. 

Bị Twitter cấm sau khi người ủng hộ ông ta xông vào Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1, ông Trump sử dụng phương pháp “cổ điển” – gởi thư điện tử  thông cáo báo chí để gởi ra đoạn băng bài diễn văn chia tay vào thứ Ba, trong đó ông ta đổi giọng điệu chia rẽ, và đưa ra thông điệp lạc quan hơn. “Bây giờ hơn bao giờ hết, chúng ta phải đoàn kết chung quanh những giá trị chung và vượt trên những hiềm thù đảng phái, và tạo ra định mệnh chung cho chúng ta,” Trump nói, nhưng hoàn toàn không nhắc đến Biden. Tổng thống mãn  nhiệm cho đến giờ vẫn không chính thức thừa nhận bị Biden đánh bại. 

Ông Trump có chặng đường dài để xây dựng lại hình ảnh bị tàn phá bởi nhiệm kỳ tổng thống đầy giông bão, đặc biệt vào những tháng cuối cùng. Trump bây giờ nắm vị trí đặc biệt trong lịch sử – là vị tổng thống duy nhất bị luận tội hai lần. 

Thậm chí sau khi ông Trump rời Toà Bạch Ốc, Thượng viện vẫn tổ chức phiên xét xử cáo buộc luận tội được Hạ viện do Dân chủ kiểm soát khởi xướng, trong đó cáo buộc Tổng thống đã kích động bạo lực. Kết quả phiên xét xử sẽ xác định liệu ông ta có bị cấm quay trở lại vận động tái tranh cử tổng thống hay không. 

Cho đến những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ, ông Trump vẫn khăng khăng rằng bầu cử 3 tháng 11 bị đánh cắp, theo những nguồn tin thông thạo tình hình. 

Hoa Thịnh Đốn mà ông Trump để lại sau lưng đang thắt chặt an ninh tuyệt đối với  25.000 Vệ binh Quốc gia bảo vệ. National Mall, theo truyền thống chật cứng người đến xem Ngày Nhậm chức, bây giờ bị đóng vì những đe dọa bạo lực từ những nhóm đã tấn công Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1.

Trong khi bận tâm đến cuộc chiến chống lại kết quả bầu cử, Trump hầu như không có nỗ lực gì ngăn chặn lây lan COVID 19. Số người chết do virus corona gây ra vượt quá 400.000 người vào thứ Ba, cao nhất so với các quốc gia khác. Việc đóng cửa và hạn chế liên quan đến đại dịch đã tước đi hàng triệu công ăn việc làm của người Mỹ, làm kiệt quệ nền kinh tế. 

Hương Giang 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments