Sunday, March 26, 2023
spot_img

Trump: Putin sẽ không cho quân vào Ukraine

Cali Today News- Donald Trump hôm nay cho rằng tổng thống Nga Putin sẽ không cho quân vào Ukraine dù Putin đã thực hiện xong việc chiếm bán đảo Crimea .

Trong cuộc phỏng vấn dành cho ABC trong chương trình “This Week”, ông ta nói:

“Không có chuyện ông ta sắp vào Ukraine đâu; đó là điều quý vị dư sức hiểu. Ông ta sẽ không đi để vào xứ Ukraine, phải không nào. Quý vị cứ nhớ điều này, và để đó và cứ lấy điều tôi nói vậy để so bất cứ khi nào quý vị muốn.”

Stephanoploulos người làm chương trình hỏi quặc lại ông Trump,

“Ô, nhưng Putin đã tới đó rồi mà, phải thế không ông?” ý ký giả này muốn ám chỉ Crimea mà Putin đã chiếm của Ukraine vào năm 2014 trước kia.

Ông Trump cũng vừa, “Vâng,  bằng cách nào đó ông Putin có vào được đó, nhưng lúc đó đâu đã có tôi, đó là chuyện của Obama. Thẳng thắn mà nói, mọi rắc rối của thế giới đều do Obama một người từng có trong tay mọi sức mạnh mà bạn đang đề cập, cũng như sức mạnh của NATO lúc đó, nhưng vào lúc đó chẳng thấy Obama đâu cả. Thế là Putin chợp Crimea thôi.”

Stephanopoulos chen vào, nhắc lại ông lời ông Trump trước đây cho là ông Trump có thể công nhận Crimea của Ukraine thì sao?

Ông Trump biện minh, “Tôi sắp xem lại vấn đề này, nhưng ông bạn biết đó, tôi nghe rằng người dân Crimea thích Nga hơn Ukraine. Do đó ông bạn phải xem xét vấn đề này, lại cũng là vấn đề, bạn nên hiểu là dưới nội các của Obama cả thôi.”

“Vấn đề sau này của Ukraine sau này quả thật rất rắc rối. Đó chính là kết quả của nội các Obama từng cho là có quan hệ mạnh mẽ với NATO. Sức kết hợp mạnh mẽ vói NATO là thế đó! Ukraine nay rối bời, Crimea thì bị mất. Nhưng đừng đổ tội cho Donald Trump làm ra chuyện đó nhé”

Khi Stephanopoulos nhấn mạnh đến những thay đổi của cương lĩnh của Cộng Hòa không còn ủng hộ cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine để cho dân họ tự bảo vệ, ông Trump cho rằng ông không liên quan chuyện này.

Được hỏi về tuyên bố của mình trong quan hệ cá nhân với Putin những năm vừa rồi, ông Trump chối không có liên hệ nào với Putin cả.

Nhưng ông Trump lại ‘khoái chí’ và không quên lời khen và hảo ý của Putin đối với Trump, cho dù ông Trump chưa gặp Putin lần nào cả.

Đinh Hoa Lư (CNN)

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT