Saturday, May 27, 2023
spot_img

Trump – Putin điện đàm: Tăng cường hợp tác chặt chẽ về Syria

 

Cali Today News – Tổng thống Donald Trump vào hôm nay đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Vladimir Putin, cho thấy triển vọng hai bên tăng cường hợp tác về vấn đề Syria và tập trung vào việc xác lập vùng an toàn ở những quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá.

Toà Bạch Ốc cho biết cuộc điện đàm diễn ra tốt đẹp, lãnh đạo hai quốc gia đồng ý sẽ có cuộc gặp gỡ lần đầu tiên vào tháng 7 bên lề cuộc họp thượng đỉnh quốc tế diễn ra ở Đức quốc.

Cuộc điện đàm ngày hôm nay đánh dấu lần đầu ông Trump nói chuyện trực tiếp với ông Putin kể từ khi Hoa Kỳ phóng hoả tiễn vào căn cứ không quân Syria – cuộc tấn công làm mếch lòng Nga, đồng minh thân cận nhất của chính phủ ông Bashar Assad. Hành động quân sự của Hoa Kỳ đã gây ra những căng thẳng mới giữa Washington và Moscow. Một số viên chức hàng đầu của Hoa Kỳ đã lên án sự hậu thuẫn Assad của ông Putin.

Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo dường như đang hướng tới sự hợp tác chặt chẽ hơn sau cuộc điện đàm hôm thứ ba. Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Putin và ông Trump đồng ý sẽ tăng cường nỗ lực ngoại giao để giải quyết cuộc nội chiến đẫm máu ở Syria. Trong khi đó, Toà Bạch Ốc tuyên bố sẽ phái viên chức cao cấp trong Bộ Ngoại giao tham dự cuộc đàm phán về Syria do Nga chủ trì vào ngày 3 tháng 5 tại Kazakhstan.

“Tổng thống Trump và Tổng thống Putin cùng đồng ý, bất ổn ở Syria đã kéo dài quá lâu và tất cả các bên phải nỗ lực bằng mọi cách để chấm dứt bạo lực,” thông báo từ Toà Bạch Ốc ghi. “Cuộc đối thoại diễn ra tốt đẹp. Hai nhà lãnh đạo đã bàn về các vùng an toàn để đạt được hoà bình lâu dài cho nhân loại và cho nhiều lý do khác.”

Điện Kremlin miêu tả cuộc điện đàm “mang tính xây dựng,” và “trao đổi,” nhưng không đề cập đến các vùng an toàn.
Mặc dù trước đây từng chống lại sự can thiệp của Mỹ tại Syria nhưng Tổng thống Trump hồi đầu tháng tư đã hạ lệnh tấn công hoả tiễn sau khi chính phủ Syria bị cáo buộc đã sử dụng vũ khí hoá học giết hại dân thường. Nga cho rằng cuộc tấn công của Hoa Kỳ vi phạm luật quốc tế.

Một số cố vấn cao cấp của ông Trump trong đó có cả Ngoại trưởng Rex Tillerson và Đại sứ Liên Hiệp Quốc Nikki Haley lần lượt lên tiếng chỉ trích Nga và Putin sau cuộc tấn công hoá học này.

Tổng thống Trump tiếp tục cho thấy mối quan hệ mạnh mẽ với Nga, vốn là nền tảng chính sách ngoại giao từ khi còn là ứng cử viên tổng thống. Chỉ vài ngày sau cuộc tấn công Syria, ông Trump lên mạng Twitter bày tỏ, mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nga “sẽ ổn” và “mọi người rồi sẽ hiểu ra.”

Sự thay đổi của chính quyền Trump diễn ra giữa bối cảnh FBI và Quốc hội đang điều tra liệu các cố vấn tranh cử của ông Trump có phối hợp với Nga can thiệp vàp bầu cử tổng thống Mỹ mùa vừa rồi hay không.

Bà Hillary Clinton trong buổi nói chuyện ngày hôm nay cho rằng “đang trên đường giành chiến thắng” thì bị “can thiệp” vào những ngày tranh cử cuối cùng. Bà Clinton đổ lỗi cho WikiLeak và Giám đốc FBI James Comey đã khiến bà “bại trận.” Các cơ quan tình báo Mỹ cho rằng Nga đứng đằng sau những vụ tin tặc xâm nhập mạng điện toán, rò rỉ email nội bộ của bà Clinton cho WikiLeak.

Cũng trong ngày hôm nay, ông Putin đã có cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Tại buổi gặp gỡ, Tổng thống Nga đã phủ nhận việc Moscow can thiệp vào bầu cử ở các quốc gia khác. Ông Putin cho rằng, cáo buộc Nga nhúng tay vào bầu cử Mỹ nhằm giúp ông Trump đánh bại đối thủ Hillary Clinton chẳng qua là tin đồn không có căn cứ được người ta sử dụng để đấu đá chính trị ở Washington.

Ông Trump mạnh mẽ bác bỏ bất cứ mối quan hệ “không trong sáng” nào với Nga, gọi cuộc điều tra Nga là một “trò đùa.”
Đây là lần thứ ba lãnh đạo Hoa Kỳ và Nga điện đàm với nhau kể từ khi ông Trump nhậm chức.

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT