Saturday, December 3, 2022
spot_img

Trump phủ nhận kết quả thăm dò ảm đảm, 3 công ty khảo sát bị sa thải

WASHINGTON — Ban vận động tranh cử của ông Trump quyết định thanh trừng một số công ty thăm dò sau vụ rò rỉ kết quả nghiên cứu ảm đạm ra bên ngoài khiến Tổng thống liên tục phủ nhận sự tồn tại những thăm dò này.

Chỉ hai ngày trước khi Tổng thống tung chiến dịch vận động tái tranh cử, một cố vấn cao cấp của ông Trump vào hôm Chủ nhật cho hay, chiến dịch tái tranh cử “đã đoạn tuyệt” với 3 trong số 5 công ty thăm dò nhằm ngăn chặn những dữ liệu khảo sát bị tiết lộ ra bên ngoài.

ABC News vào hôm thứ Sáu công bố cụ thể thăm dò nội bộ của chiến dịch tranh cử của Tổng thống từ tháng 3, cho thấy Trump  bị cựu Phó Tổng thống Joe Biden dẫn trước tại một số tiểu bang trọng yếu, thậm chí dẫn xa đến hai con số tại Michigan, Pennsylvania 16 điểm, 10 điểm ở Wisconsin và 7 điểm ở Florida và chỉ dẫn trước Biden 2 điểm ở Texas.

Những kết quả này được một cố vấn Tổng thống xác nhận với tờ New York Times nhưng khi tin tức loan công khai thì Tổng thống gọi chúng là “những thăm dò giả tạo.”

Nhiều ngày qua, các cố vấn của ông Trump tìm mọi cách tìm hiểu xem ai là kẻ đứng đằng sau vụ rò rỉ dữ liệu khiến ông Trump nổi giận. Nhưng tiếp tục bàn chuyện này thì họ lại vi phạm quy định bất thành văn là chiến dịch vận động tranh cử không bình luận công khai về thăm dò nội bộ, ngay cả khi những dữ liệu đó bị tiết lộ ra ngoài .

Kết quả gây bất mãn đến mức Giám đốc Vận động tranh cử Brad Parscale phải thắt chặt kiểm soát. Bằng cách loại bỏ một số các công ty thăm dò, ban vận động tranh cử hy vọng sẽ thu hẹp vòng tròn những người bên ngoài được truy cập vào thông tin.

Thăm dò được New York Times loan tin cách đây hai tháng nhưng không đưa ra con số cụ thể. Tờ báo vào tuần trước tường trình, ông Trump chỉ thị các phụ tá phủ nhận những thăm dò nội bộ có kết quả như vậy, và bảo rằng, kết quả nghiên cứu cho thấy ông ta tốt.

Chiến dịch tái tranh cử của ông  Trump loại Polling Company – công ty trước đây của cố vấn cao cấp Kellyanne Conway – người đã giúp ông Trump đắc cử vào năm 2016. Bà Conway không còn giữ bất cứ mối quan hệ chính thức nào đối với Polling Company sau khi bán cho CRC Public Relations vào năm 2017.

Ngoài công ty cũ của bà Conway, họ còn tuyệt giao với Adam Geller – công ty thăm dò cho cựu Thống đốc New Jersey Chris Christie, và Michael Baselice  thăm dò cho cựu Thống đốc California Arnold Schwarzenegger.

Trong những tuần qua, ông Trump giận dữ phủ nhận những thăm dò cho kết quả ông ta đang bị dẫn trước. “Những thăm dò như vậy không tồn tại,” Tổng thống khẳng định trong cuộc phỏng vấn với ABC News được phát sóng vào hôm thứ 5. “Tôi vừa mới gặp một người thăm dò, và tôi đang dẫn trước khắp mọi nơi, vì vậy không hiểu anh đang nói gì,” Trump tuyên bố.

Tuy nhiên vào hôm thứ Sáu tuần trước, Parscale thừa nhận dữ liệu thăm dò chính xác nhưng những con số này “quá cũ” và bây giờ “không có nghĩa lý gì nữa.”

Chiến dịch tái tranh cử của ông Trump quyết định sa thải những công ty thăm dò sau khi NBC vào hôm Chủ nhật tung thêm những dữ liệu thăm dò nội bộ trên, trong đó Biden dẫn trước Trump 1 điểm ở Ohio, 6 ở Georgia, 7 ở Iowa, 8 điểm ở North Carolina, 14 ở Minnesota, 15 ở Maine và 17 ở Virginia.

Thăm dò nội bộ cũng giống như những cuộc khảo sát khác là bức tranh tức thời vào thời điểm nhất định, không dự đoán được trước 18 tháng bầu cử, nhất là khi đối thủ cuối Dân chủ cuối cùng chưa có. Tuy nhiên, dữ liệu được ban vận động tranh cử sử dụng để xác định được cần triển khai thêm nguồn lực tại đâu, cũng như tâm trạng của cử tri đoàn.

Hương Giang (Theo New York Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments