Saturday, December 3, 2022
spot_img

Trump phủ nhận biết trước cuộc họp với người Nga tại Trump Tower

(CNN) -TT Donald Trump hôm thứ Sáu đã bác bỏ cáo buộc của cựu luật sư Michael Cohen khi cho rằng, ông biết trước về cuộc họp giữa Donald Jr. với nữ luật sư Nga diễn ra tại Trump Tower vào tháng 6 năm 2016

“(Không,) Tôi không biết cuộc họp của con trai tôi, Don Jr.”, Trump đã viết trong hàng loạt các tweets sáng thứ Sáu. 

Trước đó, Cựu luật sư tư của Tổng thống Mỹ, ông Michael Cohen tuyên bố, ông Donald Trump biết trước về cuộc gặp gỡ giữa con trai Donald Jr. với nữ luật sư Nga diễn ra tại Trump Tower vào tháng 6 năm 2016 về thông tin gây tổn hại cho đối thủ Hillary Clinton. Cohen bây giờ chuẩn bị ra khẳng định điều này với công tố viên đặc biệt Robert Mueller. CNN vào tối thứ 5 loan tin dựa vào một số nguồn tin thông thạo sự việc.

Michael Cohen cáo buộc rằng, ông ta cùng với một số người khác có mặt vào lúc ông Trump được con trai cả thông báo đề nghị của Nga. Theo lời cựu luật sư một thời trung thành với Tổng thống Mỹ, ông Trump cho phép cứ tiến hành gặp gỡ người Nga.

Những nguồn tin này lưu ý, Cohen không có chứng cớ, như băng thu âm, để chứng minh tuyên bố của mình nhưng ông ta sẵn sàng ra chứng thực.

Cohen vào năm ngoái đã ra điều trần kín trước hai uỷ ban điều tra của Quốc hội về Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016. Một nguồn tin thông thạo phiên điều trần của ông tra trước Hạ viện cho hay, Cohen không khai gì đến việc ông Trump biết trước về cuộc họp. Những tuyên bố của ông Cohen không được nhắc đến trong những báo cáo riêng biệt của Cộng hoà và Dân chủ trong Uỷ ban Tình báo Hạ viện.

“Ông ta nói láo cả tuần, nói láo nhiều năm nay,” luật sư của Tổng thống, ông Rudy Giuliani tuyên bố trên chương trình “Cuomo Prime Time” vào tối thứ 5. “Tôi không thấy bằng cách nào mà ông ta có bất cứ sự tín nhiệm nào,” luật sư nói thêm.

Michael Cohen. Photo Credit?: CNN

Theo ông Giuliani, Cohen “là loại nhân chứng có thể phá huỷ toàn bộ hồ sơ,” và gọi cựu luật sư hàng đầu của Trump Organization là “kẻ bị bệnh nói láo” cả một thập niên.

“Donald Trump Jr. chuyện nghiệp và có trách nhiệm trong suốt những cuộc điều tra của ông Mueller và Quốc hội,” luật sư đại diện Donald Trump Jr., ông Alan Futerfas nói, “Chúng tôi rất tự tin về sự chính xác, đáng tin cậy của thông tin do ông Trump Jr. đưa ra.”

Theo những người đã bàn luận vấn đề này với Cohen, ông bày tỏ hy vọng, với tuyên bố về cuộc gặp gỡ tại Trump Tower sẽ giúp liên lạc được với Mueller, và có thể làm giảm bớt những vấn đề rắc rối về pháp lý. Hiện nay ông ta đang bị FBI ở Manhattan điều tra sau khi công tố viên đặc biệt Robert Mueller chuyển hồ sơ của Cohen cho họ.

Cuộc họp diễn ra vào tháng 6 tại Trump Tower được một người trung gian sắp xếp. Theo email trao đổi qua lại, nhân vật này thông báo cho Trump Jr . biết, một viên chức cao cấp Nga đề nghị cung cấp cho ban vận động tranh cử của ông Trump những thông tin bẩn về bà Hillary, và việc này nằm trong nỗ lực ủng hộ ông Trump của chính phủ Nga. Trump Jr. trong email nhận lời rất phấn khích.

Sau khi tin tức về cuộc họp bùng nổ ra vào tháng 7 năm 2017, toán của ông Trump đưa ra lời giải thích gây hiểu lầm và nhiều lần thay đổi câu chuyện của mình. Nhưng có một điểm chưa bao giờ thay đổi, đó là, ông Trump không hề hay biết gì về cuộc gặp gỡ này trước đó, và cả sau cuộc họp. Lần đầu tiên ông ta nghe về chuyện này là một năm sau.

Ông Trump, luật sư của ông ta là Jay Sekulow, Donald Jr., luật sư Trump Organization Futerfas và Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sarah Sanders liên tục phủ nhận chuyện ông Trump biết trước cuộc gặp gỡ, họ phủ nhận trong hơn 15 dịp.

Hương Giang (Theo CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments