Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Trump phản bác thăm dò dư luận khi tỷ lệ ủng hộ xuống thấp đến mức kỷ lục

Yahoo News – TT Trump đã lên tiếng phản bác về việc tỉ lệ ủng hộ ông đã giảm đến mức kỷ lục là 36 phần trăm – thấp nhất trong lịch sử tổng thống Mỹ trong 6 tháng đầu nhiệm kỳ.

Cuộc khảo sát được ABC News và Washington Post đưa ra hôm Chủ Nhật cho thấy tỉ lệ ủng hộ TT Trump đã giảm 6 điểm kể từ cột mốc 100 ngày sau khi ông nhậm chức, có đến 58% không tán thành kết quả làm việc của ông.

TT Trump đã đăng tải một tin trên mạng Tweet thể hiện sự bất đồng của ông về kết ủa của cuộc thăm dò này: “Mặc dù gần 40 phần trăm không phải là một con số tệ vào thời điểm này nhưng Cuộc khảo sát của ABC/Washington Post lần này cũng không chính xác như cuộc khảo sát trong cuộc bầu cử vậy.”

Washington Post cho rằng ông Trump đã sai khi nhận định cuộc khảo sát của ABC/Washington Post tiến hành trước cuộc bầu cử vào năm 2016 là ‘không chính xác’.

Báo này chứng minh rằng theo cuộc khảo vào ngay ngày bầu cử thì bà Hillary Clinton dẫn trước ông Trump 4 điểm (47 phần trăm và 43 phần trăm) trên toàn quốc. Ông Trump đã giành được chiến thắng nhờ đạt được đa số Phiếu Đại cử tri, trong khi bà Clinton đã đạt được hơn ông Trump 2.9 triệu Phiếu Phổ thông (65,853,625 và 62,985,106 với sai số khoảng 2.1 phần trăm) và kết quả này nằm trong phạm vi cộng trừ thêm sai số 2.5 phần trăm từ cuộc khảo sát ABC/Washington. Phần lớn các cuộc khảo sát khác trước đó đều có kết quả bà Clinton dẫn trước tương tự.

Cuộc khảo sát được đưa ra hôm Chủ Nhật đã cho thấy việc sụt giảm này là do nhiều nguyên nhân: Những chương trình nghị sự bị trì hoãn, đặc biệt là các vấn đề về chăm sóc sức khỏe; thái độ của ông trên các diễn đàn quốc tế; và về việc ông không thể khống chế vụ việc tai tiếng xung quanh cuộc điều tra về chiến dịch tranh cử của ông và Nga, gần đây nhất là cuộc tranh cãi về con trai ông gặp gỡ luật sư có quan hệ với Điện Cẩm Linh trước cuộc bầu cử.
Theo cuộc khảo sát thì 38 phần trăm người cho rằng ông Trump đã đạt được “những tiến bộ quan trọng” trong mục tiêu của mình, trong khi đó thì 55 phần trăm còn lại phản đối điều này.

Hai trong số 3 người Mỹ (66 phần trăm) nói rằng họ không tin tưởng ông Trump đại diện Mỹ đàm phán với các nhà lãnh đạo khác trên thế giới, kể cả TT Nga Vladimir Putin.

Chỉ có 27 phần trăm nói rằng sự lãnh đạo của Mỹ trên các diễn đàn quốc tế đã tăng mạnh hơn, trong khi có đến 48 phần trăm đã cho rằng nó đã suy yếu đi vì ông Trump.

Cuộc khảo sát diễn ra từ ngày 10 tháng 7 đến ngày 13 tháng 7 giữa lúc cuộc gặp của Donald Trump Jr. và luật sư Natalia Veselnitskaya – một người có quan hệ với Điện Cẩm Linh và Cơ quan Gián điệp Nga – bị phát hiện. Vụ việc này đã nhóm một mồi lửa khác vào chính quyền Trump. Trưởng ban chiến dịch tranh cử – ông Paul Manafort – và con rể cũng là nhà cố vấn cấp cao của TT Trump – ông Jared Kushner – cũng đã tham dự cuộc gặp gỡ này vào ngày 9 tháng 6 năm 2016.

Trong cuộc họp báo ngày thứ Năm tại Paris, TT Trump nhấn mạnh rằng: “Hầu hết mọi người sẽ tham dự cuộc gặp gỡ đó mà thôi.”

Nhưng theo cuộc khảo sát từ ABC/Washington Post thì 63 phần trăm cho rằng đó là họ sẽ không làm điều không thích đáng đó.

Nam Phố 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT