Saturday, May 27, 2023
spot_img

Trump: Pakistan ‘dối trá’ và ‘lừa đảo’, Mỹ ‘dại dột’ vì đã viện trợ

Fox News – Tổng thống Trump đã mở đầu năm 2018 bằng một lời kêu gọi trên mạng xã hội chống lại Pakistan, cáo buộc quốc gia có đa số theo Hồi Giáo này đã che chở cho khủng bố và bày tỏ sự thất vọng khi Mỹ đã ‘dại dột’ khi gửi viện trợ hàng tỉ Mỹ kim cho quốc gia này,

Tổng thống Trump đã đăng tweet vào sáng sớm ngày đầu năm mới rằng: “Mỹ đã dại dột chi hơn $33 tỉ Mỹ kim cho Pakistan trong 15 năm qua, và họ đã chẳng đền đáp gì ngoài sự dối trá và lừa đảo, cho rằng lãnh đạo nước ta là những người khờ. Họ cung cấp nơi ẩn náu cho khủng bố mà chúng ta đang săn lùng ở Afghanistan, với chút ít sự giúp đỡ. Không còn gì nữa!”

Tờ New York Times đưa tìn vào tuần trước là chính quyền TT Trump đang cân nhắc giữ lại khoản viện trợ Pakistan $255 triệu Mỹ kim để bày tỏ sự bất mãn của mình với cách nước này đối phó với khủng bố trong nước.

Tổng thống Trump. Photo Credit: Foxnews

Nhiều năm qua, Mỹ đã rất phiền lòng với Pakistan khi nước này gặp hàng loạt cuộc tấn công khủng bố và cơ quan tình báo ISI của họ bị nghi ngờ. Thị trấn Abbottabad ở Pakistan chính là nơi Osama bin Laden lẩn trốn cho đến khi bị nhóm Hải quân SEALS Mỹ giết vào năm 2011. Thêm vào đó, Pakistan còn đang giữ Dr. Shakil Afridi, một bác sĩ người Pakistan, người đã giúp xác định Bin Laden trước cuộc đột kích.

Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan, Khawaja M. Asif, đáp lại bài tweet của ông Trump như sau: “Chúng tôi sẽ phản hồi lại tweet của Tổng thống Trump trong thời gian ngắn theo ý Allah… Để thế giới biết sự thật… Sự khác biệt giữa thực tế và điều hư cấu.”

Tổng thống Trump cũng đã tweet về tình hình ở Iran vào sáng thứ Hai: “Iran đang thất bại ở mọi cấp độ dù thỏa thuận tệ hại với chính quyền Obama. Người dân Iran tuyệt vời đã bị đàn áp trong nhiều năm.”

Tổng thống Trump đã nhiều lần tweet ủng hộ người dân bất mãn ở Iran biểu tình chống lại chính phủ. Ông nói đã đến lúc để có sự thay đổi.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã chỉ trích ông Trump hôm Chủ Nhật và nhắc rằng ông Trump đã “quên chuyện mình gọi người dân Iran là ‘khủng bố’ cách đây vài tháng.”

Tổng thống Trump có kế hoạch quay trở lại làm việc ở Tòa Bạch Ốc vào chiều thứ Hai, sau khi trải qua kỳ nghỉ lễ tại tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago tại Florida.

Bài tweet của ông dự đoán một năm mới tốt lành: “Sẽ rời Florida để quay lại Washington vào 4 giờ chiều nay. Còn nhiều việc cần giải quyết, nhưng đây sẽ là một Năm Mới tuyệt vời!”

Nam Phố (Theo Fox News)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT