Monday, November 28, 2022
spot_img

Trump: Osama bin Laden chuyện nhỏ, khủng bố ông ta giết ghê hơn nhiều

(Daily Beast) – Vào buổi sáng ít nhất 12 quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố đẫm máu xảy ra ở Kabul, cựu Tổng thống Donald Trump cho rằng, Osama bin Laden là chuyện nhỏ và chỉ tấn công 1 lần. 

Trong cuộc phỏng vấn với xướng ngôn viên đài truyền thanh bảo thủ Hugh Hewitt vào sáng thứ 5, Trump nhấn mạnh những tuyên bố mới đây cho rằng, Taliban sẽ không nhanh chóng chiếm Afghanistan sau khi Mỹ rút quân nếu ông vẫn còn tại chức. Cựu Tổng thống cố tình phớt lờ sự thật, vào tháng 2 năm 2020, Trump thương lượng và đạt được thoả thuận hoà bình với Taliban, trong đó Mỹ đồng ý rút quân vào ngày 1 tháng 5 năm 2021 và thả 5000 tù nhân Taliban, gồm 400 tù nhân tội đại hình. 

Cựu Tổng thống cũng chớp lấy cơ hội khoe khoang về những lãnh đạo khủng bố bị chính phủ ông giết chết, đáng chú ý là lãnh đạo ISIS Abu Bakr al-Baghdadi và Tướng  Iran Soleimani. Ông Trump tuyên bố, cả hai tên này đều tồi tệ hơn Osama Bin Laden rất nhiều. Cựu lãnh đạo al Qaeda đã sát hại hàng ngàn người Mỹ trong vụ tấn công khủng bố 9/11, dẫn đến cuộc chiến ở Afghanistan.

“Và chúng tôi bứng kẻ thành lập ISIS, al-Baghdadi, và rồi đến Soleimani,” Trump khoe khoang. “Bây giờ thì anh hiểu chứ, Soleimani lớn hơn rất nhiều, rất nhiều lần so với Osama bin Laden. Nhà sáng lập ISIS al-Baghdadi lớn hơn nhiều, rất nhiều lần so với Osama bin Laden.”

“Osama bin Laden chỉ tấn công 1 lần, và đó là lần tệ hại, ở thành phố New York, Trung tâm Thương mại  Thế giới. Nhưng hai kẻ trên là quái vật. Họ là quái vật,” cựu Tổng thống nói tiếp.  

Ông Trump đưa ra ý kiến khi chỉ còn hơn  2 tuần nữa đến ngày kỷ niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố 9/11. 

Bin Laden bị chính quyền Tổng thống Barack Obama săn lùng và giết chết vào năm 2011, gần 1 thập niên sau cuộc chiến chống khủng bố đang diễn ra. Bất chấp cựu Tổng thống gọi bin Laden chỉ ra tay một lần, tên trùm khủng bố này đứng đằng sau những vụ đánh bom toà Đại sứ Mỹ vào năm 1998 làm hơn 200 người bị thiệt mạng, và tấn công USS Cole vào năm 2000 lấy đi sinh mạng của 11 thuỷ thủ Mỹ.

Cũng vào ngày ISIS-K nhận trách nhiệm vụ tấn công ở Kabul, cựu Tổng thống Mỹ tự vỗ ngực đã xoá được tổ chức khủng bố này. 

Hương Giang (Theo Daily Beast)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments