Wednesday, February 21, 2024

Trump Organization không trả tiền khách sạn, con cái cựu TT có thể phải trả giá 

(Daily Beast) – Cựu Tổng thống Donald Trump và Trump Organization từ lâu có thói quen “chạy làng” nhà thầu, nhưng có một hoá đơn họ chắc chắn họ hối tiếc lẽ ra nên trả. 

Trước lễ nhậm chức tổng thống năm 2017, Trump Organization đặt nguyên một dãy phòng tại khách sạn Loews Madison. Khi có ít nhất 13 người không đến, Trump Organization từ chối trả tiền số phòng này, điều mà họ vẫn thường xuyên làm như trước đây. Công ty sau đó tìm mọi cách né công ty đòi nợ, và cuối cùng tống được hoá đơn $49.358 Mỹ kim cho Uỷ ban Nhậm chức Tổng thống phi đảng phái. 

Khoản thanh toàn né được đó bây giờ là điểm mấu chốt trong cuộc điều tra của Tổng Biện lý D.C về việc bằng cách nào những đứa con của ông Trump sử dụng Uỷ ban Nhậm chức Tổng thống cho những bữa tiệc xa hoa của họ. “Đó là bạn bè của họ, lẽ ra không bao giờ nên được gởi đến Uỷ ban Nhậm chức Tổng thống. Đó là việc sử dụng ngân quỹ sai mục đích. Trump Organization liên can  và Uỷ ban Nhậm chức Tổng thống phải thay mặt họ trả những khoản còn lại ở đâu đó ư? Nghe không hợp pháp tí nào,” Stephanie Winston Wolkoff nói. Bà là nhà điều hợp các sự kiện nhậm chức, và bây giờ là nhân chứng hàng đầu trong cuộc điều tra của chính phủ. 

Winston Wolkoff không còn là bạn bè thân thiết với gia đình Trump nữa sau hơn một thập kỷ, và thậm chí từng là “cố vấn đáng tin cậy” cho cựu Đệ nhất Phu nhân Melania Trump. Winston Wolkoff cảm thấy Toà Bạch Ốc Trump biến bà thành vật tế thần cho chi tiêu sai mục đích của Uỷ ban Nhậm chức. Tờ New York Times xác định công ty liên quan đến người phụ nữ này, WIS Media Partners, nhận được số tiền $26 triệu Mỹ kim, và Winston Wolkoff sau đó bị Bộ Tư pháp cản trở xuất bản cuốn sách mang tên “Melania and Me.” 

Tổng biện lý D.C Karl Racine tiếp tục điều tra Uỷ ban Nhậm chức đã chi tiêu sai mục đích hơn $1 triệu Mỹ kim như thế nào, và Uỷ ban bị cáo buộc sử dụng để làm giàu cho công ty ông Trump. Văn phòng Tổng Biện lý đang tìm cách hồi phục thất bị trước toà vào cuối năm ngoái. 

Vào tháng 11, Thẩm phán Toà Thượng thẩm D.C José M. López làm sụp đổ cuộc điều tra của Tổng biện lý địa phương khi cho phép Trump Organization đứng ngoài vụ kiện. Lập luận của toà gây ngạc nhiên cho giới quan sát, rằng công ty của ông Trump không trực tiếp dính líu, thậm chí ngay cả khi Donald Trump Jr, Ivanka Trump và những nhân viên khác tại văn phòng New York xuất hiện rất nhiều trên giấy tờ. Vì vậy, Thẩm phán quyết định gạt Trump Organization khỏi vụ kiện. 

Kể từ đó, văn phòng của Racine đệ đơn lên tòa tìm cách đảo ngược quyết định. Công tố viên chỉ ra một loạt hoá đơn, chứng từ cho thấy công ty đòi nợ sẽ không bị bịp để cho Trump Organization thoát được vụ này như nào. 

Văn phòng Biện lý D.C hy vọng với chứng cớ này chứng minh được Trump Organization nên vẫn được giữ lại trong vụ kiện tìm kiếm số tiền đã bị sử dụng sai mục đích và chuyển chúng cho một tổ chức bất vụ lợi khác. Bằng không cuộc điều tra dân sự sẽ chỉ tiếp tục chống lại Uỷ ban Nhậm chức vốn không còn hoạt động, và Trump International Hotel Washington vốn cuối cùng cũng bị bán. 

Yêu cầu của Văn phòng Tổng Biện lý D.C bây giờ phụ thuộc vào toà, nhưng một quan toà khác. Vào giao thừa năm mới, vụ kiện được giao cho Thẩm phán Toà Thượng thẩm D.C Yvonne Williams – cựu luật sư NAACP được Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm vào toà. 

Hương Giang (Theo Daily Beast) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img