Monday, February 6, 2023
spot_img

Trump nói rằng việc thúc đẩy xét nghiệm coronavirus ít hơn là “sự mỉa mai”

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm cho biết đó là sự mỉa mai, khi tuyên bố rằng việc giảm xét nghiệm coronavirus sẽ làm giảm số người nhiễm của Hoa Kỳ

“Đôi khi tôi nói đùa, hay nói một cách mỉa mai, nếu chúng tôi không làm các xét nghiệm, chúng tôi sẽ trông rất tuyệt”, ông Trump nói trong một cuộc phỏng vấn của Fox News với Sean Hannity. “Nhưng bạn biết gì không? Đó không phải là điều đúng đắn”

Bình luận của tổng thống được đưa ra gần một tuần sau khi ông tuyên bố tại một cuộc tập hợp chiến dịch ở Tulsa, Okla., Rằng ông đã ra lệnh làm chậm việc xét nghiệm coronavirus.

Trump hôm thứ ba khẳng định ông nghiêm túc trong việc làm chậm xét nghiệm, ngay cả sau khi các viên chức cấp cao của Tòa Bạch ốc cho biết tổng thống chỉ có ý nói đùa. 

“Tôi không đùa, để tôi nói cho quý vị hay, để tôi nói rõ,” ông Trump tuyên bố khi bị chất vấn liệu ý kiến được ông đưa ra tại buổi vận động tái tranh cử ở Tulsa, Oklahoma, vào thứ Bảy có phải là câu nói đùa hay không. “Chúng ta có một chương trình xét nghiệm lớn nhất hơn bất cứ nơi nào trên thế giới. Chúng ta xét nghiệm tốt hơn bất cứ ai trên thế giới. Xét nghiệm của chúng ta tốt nhất  trên thế giới, và chúng ta chiếm đa số. Có nhiều xét nghiệm hơn thì chúng ta tìm ra nhiều ca hơn,” Trump tiếp tục. 

Các viên chức cao cấp trong chính phủ như Phó Tổng thống Mike Pence trong những ngày qua chật vật tìm cách xoá những tiêu cực chung quanh tuyên bố của Tổng thống từ Tulsa, nơi ông đưa ra lập luận mơ hồ về tỉ lệ xét nghiệm trước hàng ngàn người ủng hộ. “Khi người ta xét nghiệm với mức độ đó thì sẽ tìm ra thêm người nhiễm bệnh,” ông Trump tuyên bố tại buổi vận động tái tranh cử. “Người ta sẽ phát gia thêm nhiều trường hợp, vì vậy tôi bảo nhân viên: ‘Vui lòng xét nghiệm chậm lại!”’

Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, nói với một ủy ban Hạ viện hôm thứ Ba rằng chính quyền Trump đang tăng cường xét nghiệm, không làm chậm nó.

Hoa Kỳ dẫn đầu thế giới về các trường hợp coronavirus, thực tế là Trump đã nhiều lần quy cho việc xét nghiệm virus mở rộng. Hơn 2,4 triệu người đã xác nhận nhiễm Covid-19 trên toàn quốc và gần 125.000 người đã chết.

Nếu chúng tôi không xét nghiệm, chúng tôi sẽ không có trường hợp nào, ông Trump nói vào thứ Năm ở Wisconsin, lặp lại những tuyên bố mà ông đã đưa ra trong tuần qua trên Twitter .

Trump cũng cho biết hôm thứ Năm rằng ông dự kiến ​​sẽ tiêm vắc-xin coronavirus trước cuối năm nay.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments