Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Trump nói rằng ông sẽ không tham dự lễ nhậm chức của Biden

 

 

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu thông báo rằng ông sẽ không tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào cuối tháng này, phá vỡ một tiêu chuẩn khác của nhiệm kỳ tổng thống Mỹ về ngày cuối cùng của ông tại nhiệm.

“Gửi đến tất cả những người đã yêu cầu, tôi sẽ không tham dự Lễ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1”, Trump viết trên Twitter .

Với quyết định của mình, Trump đã sẵn sàng trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử chính trị hiện đại không xuất hiện trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của người kế nhiệm – một trong những bước nổi bật nhất của quốc gia về cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

Chỉ có ba cựu tổng thống khác đã từ chối tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm Tòa Bạch Ốc : John Adams năm 1801, John Quincy Adams năm 1829 và Andrew Johnson năm 1869. Cựu Tổng thống Richard Nixon – người từ chức năm 1974 vì bị đe dọa luận tội – không có mặt. khi Tổng thống Gerald Ford sau đó tuyên thệ nhậm chức tại Tòa bạch Ốc

Phó Tổng thống Mike Pence dự kiến ​​sẽ tham dự lễ nhậm chức, POLITICO đưa tin hôm thứ Năm. Cựu Tổng thống George W. Bush, tổng thống gần đây nhất của Đảng Cộng hòa, cũng có kế hoạch tham dự .

Cựu Tổng thống Barack Obama, người mà Biden từng là phó tổng thống, được cho là sẽ tham dự, cũng như cựu Tổng thống Bill Clinton. Cựu Tổng thống Jimmy Carter, 96 tuổi và là cựu tổng thống duy nhất còn sống, hôm thứ Ba đã thông báo rằng ông sẽ không tham dự .

Dòng tweet của Trump hôm thứ Sáu xuất hiện vài giờ sau khi ông phát hành mộtvideo thừa nhận rằng ông sẽ không phục vụ nhiệm kỳ thứ hai. Tuyên bố đó chỉ được đưa ra sau một cuộc bao vây chết người vào tòa nhà Capitol hôm thứ Tư do những người ủng hộ ông gây ra. Vụ bạo lực khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có một sĩ quan Cảnh sát Capitol Hoa Kỳ.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT