Texas giúp Trump kiện 4 tiểu bang ra Tòa án Tối cao

Tối cao Pháp viện bác đơn kiện bầu cử Pennsylvania, dập tắt hy vọng Trump và đồng minh 

Tổng thống Trump hôm thứ Tư cho rằng ông sẽ can thiệp vào một vụ kiện do bang Texas khởi kiện chống lại các bang khác cáo buộc gian lận bầu cử trong một nỗ lực cuối cùng khác nhằm lật đổ kết quả của cuộc bầu cử tổng thống.

“Chúng tôi sẽ CAN THIỆP trong trường hợp Texas (cộng với nhiều tiểu bang khác). Đây là một biến cố lớn. Đất nước của chúng tôi cần một chiến thắng!” Trump đã tweet .

Hiện vẫn chưa rõ liệu Trump có kế hoạch can thiệp vào tư cách cá nhân của mình hay không hoặc liệu chiến dịch tranh cử của ông có dính líu hay không. Phát ngôn nhân của chiến dịch đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Texas thông báo hôm thứ Ba rằng họ sẽ đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao chống lại bốn bang chiến trường trong nỗ lực ngăn cản trao đại cử tri đoàn cho Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Bộ trưởng Tư pháp Texas Ken Paxton (R) cáo buộc rằng các quy trình bỏ phiếu mới ở Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin đã làm sai lệch kết quả bầu cử tổng thống và kết quả là các đại cử tri không được phép bỏ phiếu cho Biden.

Tòa án Tối cao vẫn chưa cho biết liệu họ có xét xử vụ việc hay không, mà theo nhiều chuyên gia là có khả năng vụ kiện sẽ bị từ chối

“Đó là một vụ kiện có bằng chứng không thuyết phục”, Rick Hasen, một giáo sư luật và khoa học chính trị tại Đại học California-Irvine, đã tweet. “Nó đi ngược lại ý muốn của hàng triệu cử tri.”

“Có vẻ như chúng tôi có một nhà lãnh đạo mới trong ‘vụ kiện điên rồ nhất được đệ trình để cố ý thách thức quy trình bầu cử’,” Steve Vladeck, giáo sư luật tại Đại học Texas ở Austin đã viết trên Twitter.

Trong khi vụ kiện có thể khó thành công, đây là nỗ lực mới nhất của Trump để thuyết phục những người ủng hộ ông rằng cuộc bầu cử đã bị “gian lận” và “đánh cắp”. Chiến dịch tranh cử của ông và các đồng minh của ông đã nộp khoảng 50 vụ kiện trong những tuần gần đây về cuộc bầu cử, với phần lớn bị bác bỏ vì thiếu bằng chứng

Trump và các luật sư của ông đã tranh luận trước công chúng rằng có bằng chứng về sự gian lận phổ biến, nhưng họ đã không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào về điều đó trước tòa.

Tổng trưởng lý William Barr tuần trước cho biết Bộ Tư pháp vẫn chưa thấy bất kỳ bằng chứng nào về việc gian lận sẽ làm thay đổi kết quả của cuộc bầu cử.

Tòa án Tối cao hôm thứ Ba đã bác bỏ một đề nghị của Đảng Cộng hòa Pennsylvania nhằm vô hiệu hóa chiến thắng của Biden ở bang này. Mỗi khi một trường hợp bị từ chối, Trump lại chuyển sang một trường hợp khác, gây quỹ vì mục tiêu của mình trong thời gian chờ đợi.

TH