Tổng thống Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với “60 Minutes” rằng ông muốn Tòa án Tối cao “chấm dứt” Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng (ACA) hay còn gọi là Obamacare và cho rằng ông sẽ công bố kế hoạch chăm sóc sức khỏe của riêng mình sau khi vụ kiện được phán quyết.

“Kế hoạch bảo hiểm sức khỏe của ông được phát triển đầy đủ. Nó sẽ được công bố rất sớm khi chúng ta chấm dứt với ObamaCare”, Trump nói khi được phóng viên Lesley Stahl của CBS News chất vấn về lý do tại sao ông không phát hành kế hoạch chăm sóc sức khỏe mà ông đã hứa từ lâu.

“Dự luật y tế của ông sẽ ít tốn kém hơn nhiều so với ObamaCare và nó sẽ chăm sóc những người có tình trạng bệnh có sẵn,” ông tiếp tục.

“Chúng ta phải xem điều gì sẽ xảy ra”, Trump nói về những nỗ lực hiện tại của chính quyền ông nhằm thách thức ACA, một vụ kiện mà Tòa án Tối cao dự kiến ​​sẽ xử vào tháng 11 sau cuộc bầu cử .

“Sẽ rất tốt nếu Tòa án Tối Cao kết thúc ACA bởi vì chúng tôi sẽ đưa ra một kế hoạch”, Trump nói.

Trump đã nói rõ trước đó rằng ông muốn thấy ACA bị hủy bỏ. Tuy nhiên, nhận xét của ông đối với “60 Minutes” làm suy yếu nỗ lực của đảng Cộng hòa nhằm hạ thấp mối đe dọa đối với luật chăm sóc sức khỏe của chính quyền trước đó trong cuộc chiến xác nhận đối với ứng cử viên Amy Coney Barrett của Tòa án tối cao của Trump.

Sau khi đảng Dân chủ nỗ lực miêu tả Barrett như một mối đe dọa đối với luật chăm sóc sức khỏe trong các phiên điều trần xác nhận của cô vào tuần trước, đảng Cộng hòa đã cố gắng hạ thấp khả năng cuối cùng tòa án cấp cao sẽ bãi bỏ luật. Các học giả pháp lý bảo thủ cho rằng Tòa án Tối cao khó có thể đứng về phía chính quyền Trump trong các nỗ lực của mình.

“Không ai tin rằng Tòa án Tối cao sẽ bãi bỏ Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng”, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (R-Ky.) Cho biết tuần trước trong cuộc tranh luận với người thách thức đảng Dân chủ.

Nếu thành công, vụ kiện sẽ dẫn đến khoảng 20 triệu người mất bảo hiểm y tế và các biện pháp bảo vệ phổ biến dành cho những cá nhân mắc các bệnh từ trước sẽ bị loại bỏ. 

Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC) ngay lập tức bắt đầu phản ứng với nhận xét của Trump.

Phát ngôn nhân của DNC War Room, Daniel Wessel, cho biết: “Bây giờ chúng ta biết lý do tại sao Trump lại tức giận về cuộc phỏng vấn này. Ông ấy chỉ tuyên bố rõ ràng với người dân Mỹ rằng kế hoạch chăm sóc sức khỏe của ông ấy là tốt cho bạn”. “Việc Trump yêu cầu Tòa án Tối cao đảo ngược Đạo luật ACA sẽ tước bỏ dịch vụ chăm sóc sức khỏe khỏi hàng chục triệu người Mỹ và chấm dứt các biện pháp bảo vệ cho 133 triệu người Mỹ mắc các bệnh từ trước. Đó là quan điểm của ông ấy ngay từ ngày đầu và rõ ràng là không có gì thay đổi. “

Trump đã phát hành video của Tòa Bạch Ốc  về cuộc phỏng vấn “60 phút” của ông vào thứ Năm, bất chấp thỏa thuận với CBS News. Cuộc phỏng vấn, được ghi hình vào thứ Ba, dự kiến ​​sẽ phát sóng trong chương trình Chủ nhật. Trump đã làm như vậy sau khi ngày càng tức giận với Stahl và cho rằng các câu hỏi của cô ấy là không công bằng trước khi bước ra ngoài và chấm dứt cuộc phỏng vấn.

Không lâu trước khi ông công bố đoạn clip, các thượng nghị sĩ GOP trong Ủy ban Tư pháp Thượng viện đã bỏ phiếu ủng hộ đề cử của Barrett vì các đảng viên Dân chủ đã tẩy chay cuộc bỏ phiếu của ban hội thẩm. Thượng viện dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu để xác nhận Barrett vào đầu tuần tới.

Việc Trump phát hành đoạn video cũng diễn ra vài giờ trước cuộc tranh luận cuối cùng của ông với ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden, người đã chỉ trích tổng thống về các cuộc tấn công của ông vào ObamaCare

TH