WASHINGTON – Tổng thống Donald Trump tuyên bố hôm thứ Bảy sẽ thúc đẩy bằng một cuộc chiến pháp lý, thúc đẩy các tuyên bố vô căn cứ về hành vi gian lận cử tri trước thông tin rằng Tổng thống đắc cử Joe Biden đã thắng cử .

Trump đã ở câu lạc bộ golf Virginia của mình khi NBC News và các truyền thông khác dự đoán Biden là người chiến thắng. Ông đã đưa ra một tuyên bố trong vòng vài phút sau khi thông báo tuyên bố rằng “cuộc bầu cử còn lâu mới kết thúc.”

“Bắt đầu từ thứ Hai, chiến dịch của chúng tôi sẽ bắt đầu khởi tố vụ việc của chúng tôi tại tòa án để đảm bảo luật bầu cử được tuân thủ đầy đủ và người chiến thắng hợp pháp được tuyên bố”, Trump nói. “Người dân Hoa Kỳ được quyền tham gia một cuộc bầu cử trung thực: nghĩa là đếm tất cả các lá phiếu hợp pháp, và không đếm bất kỳ lá phiếu bất hợp pháp nào.”

Khi được hỏi, cả Trump và chiến dịch tranh cử của ông đều không đưa ra bằng chứng cho thấy các lá phiếu bất hợp pháp đã được đếm. Mặc dù đã lặp lại tuyên bố trong nhiều ngày nay, chiến dịch tranh cử của Trump đã không đưa ra được bất kỳ bằng chứng xác thực nào về việc gian lận cử tri.

 

Trump đã tìm cách mô tả quyết định của các truyền thông tin tức tuyên bố  Biden là người chiến thắng để làm bằng chứng cho thấy họ đang làm việc chống lại ông.

“Tất cả chúng ta đều biết tại sao Joe Biden lại vội vàng tuyên bố là người chiến thắng và tại sao các đồng minh truyền thông của ông ấy lại cố gắng hết sức để giúp ông ấy: họ không muốn sự thật bị phơi bày. Sự thật đơn giản là cuộc bầu cử này còn lâu mới kết thúc “, Trump nói trong tuyên bố của mình. Ông nói thêm, “Tôi sẽ không thừa nhận thất bại cho đến khi Người dân Hoa Kỳ có được số phiếu trung thực mà họ xứng đáng”

Các  viên chức bầu cử trên khắp toàn quốc cũng đã làm việc để minh bạch hóa quy trình, cho phép đại diện của cả hai đảng chính trị, cũng như các phương tiện truyền thông tin tức, vào phòng để xem các phiếu bầu được kiểm. Philadelphia cung cấp một video phát trực tiếp để cho phép công chúng xem.

Tuy nhiên, đội ngũ luật sư của Trump vẫn tiếp tục chiến lược của họ để kiện tụng kết quả bầu cử ngay cả khi một số người thừa nhận rằng những nỗ lực này sẽ có ít tác động.

Vào chiều thứ Bảy, Rudy Giuliani, luật sư của Trump, đã tổ chức một cuộc họp báo ở Philadelphia, tuyên bố rằng có “những lá phiếu bị nghi ngờ cao” được bỏ ra với mức “gian lận tuyệt đối.”

Pennsylvania là bang đã đưa Biden vượt qua 270 phiếu đại cử tri cần thiết để giành chiến thắng.

Khi phiếu bầu bắt đầu được kiểm vào đêm bầu cử, Trump ban đầu dẫn đầu về số phiếu ở Pennsylvania khi các cuộc thăm dò lần đầu tiên đóng lại. Điều này đã được dự đoán trước – Trump đã không khuyến khích bỏ phiếu qua thư và những người ủng hộ ông dự kiến ​​sẽ sử dụng bỏ phiếu trực tiếp so với những người ủng hộ Biden, những người chiếm tỷ lệ lớn hơn trong các phiếu bầu qua thư. Khi các phiếu bầu cử qua thư và phiếu bầu vắng mặt được kiểm tra trong suốt tuần, vị trí dẫn đầu của Trump trong tiểu bang bị thu hẹp.

“Bạn không mất cử tri tiềm năng như thế nếu không có tham nhũng,” Giuliani lập luận mà không cung cấp bằng chứng.

Trump cũng cố gắng bày tỏ nghi ngờ về kết quả của Pennsylvania hôm thứ Bảy, viết trong tuyên bố của mình rằng “các quan sát viên pháp lý không được phép tiếp cận có ý nghĩa để theo dõi quá trình kiểm phiếu”, nói thêm rằng “các lá phiếu hợp pháp quyết định ai là tổng thống, không phải phương tiện truyền thông tin tức.”

Những người theo dõi cuộc thăm dò đã luôn ở trong phòng nơi các phiếu bầu được kiểm và không bao giờ bị từ chối tiếp cận, nhưng họ được yêu cầu đứng cách xa máy kiểm phiếu do coronavirus.

“Rõ ràng là ông  ấy sẽ không thừa nhận khi có ít nhất 600.000 lá phiếu được đưa ra,” Giuliani nói nhưng không đưa ra cơ sở nào cho con số này.

TH